• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lo ngại nguy cơ lây nhiễm vào các khu công nghiệp lớn tại các tỉnh phía Nam

Sức khỏe 27/06/2021 07:44

(Tổ Quốc) - Dịch bệnh ở các tỉnh phía Nam đặc biệt đang diễn biến hết sức phức tạp. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, nguy cơ lây nhiễm vào các khu công nghiệp rất lớn.

Lo ngại nguy cơ lây nhiễm vào các khu công nghiệp lớn tại các tỉnh phía Nam - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Nguy cơ lây nhiễm vào các khu công nghiệp rất lớn

Theo nhận định của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, thời gian qua tình hình dịch tại phía Nam, đặc biệt tại các địa phương như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương và một số tỉnh khác khiến Bộ Y tế rất lo ngại.

Đối với TP Hồ Chí Minh, theo đánh giá chung có thể tiếp tục xuất hiện những ca lây nhiễm tại cộng đồng nhưng không phát hiện được nguồn lây vì dịch đã đi qua một số chu kỳ lây nhiễm nên việc việc tìm ra nguồn lây rất khó khăn.

Đáng chú ý là nguy cơ lây nhiễm vào các khu công nghiệp rất lớn. Ví dụ tại Bình Dương - nơi có mật độ công nhân lao động lớn, trong khi đó điều kiện làm việc, ăn ở, sinh hoạt tại nơi lưu trú rất chật hẹp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lây nhiễm COVID-19 tại các khu vực này.

Vì vậy, Bộ Y tế đã đặt trọng tâm trong phòng chống dịch tại khu vực này, nhất là ở TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh lân cận có khu công nghiệp là phải tăng cường tất cả các biện pháp phòng, chống dịch tại khu công nghiệp.

Bộ trưởng cho biết, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đã ban hành những hướng dẫn chi tiết về phòng chống lây nhiễm tại khu vực này, như khi chưa có ca mắc thì cần triển khai những biện pháp nào, khi có 1 ca mắc thì làm gì và khi có nhiều ca mắc thì triển khai phòng, chống dịch như thế nào... Trên cơ sở đó, các địa phương phải áp dụng theo hướng dẫn này của Bộ Y tế.

"Chặt cả bên ngoài và chặt cả bên trong" thì mới kiểm soát được

Về các biện pháp ứng phó, phòng ngừa dịch bệnh đang được triển khai tại các tỉnh phía Nam, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, những biện pháp ứng phó đã tương đối sớm, kịp thời và chủ động.

Lãnh đạo Bộ Y tế đã trao đổi với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh là phải thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, cho dù là theo Chỉ thị 15 hay Chỉ thị 16 thì cũng không để xảy ra tình trạng tụ tập đông người, tình trạng giao lưu đi lại giữa các khu vực lẫn nhau. Điều đó làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Chúng tôi nhấn mạnh cần phải "chặt cả bên ngoài và chặt cả bên trong", có như thế mới có thể kiểm soát được tốc độ lây nhiễm tại đây.

Vấn đề tiếp theo đối với TP Hồ Chí Minh mà Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói đến là phải triển khai chặt và quyết liệt hơn các biện pháp về xét nghiệm. Đồng thời phải xét nghiệm trên từng quy mô phù hợp. Theo đó, Bộ Y tế đã có hướng dẫn khu vực nào cần xét nghiệm toàn dân, khu vực nào chỉ xét nghiệm những đối tượng nguy cơ…

"Không riêng TP Hồ Chí Minh mà các địa phương phải tăng cường xét nghiệm. Đây là điểm mấu chốt quan trọng để kiểm soát dịch nhanh hay chậm" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng, khi xét nghiệm ra các ca dương tính với SARS-CoV-2, các địa phương cần ngay lập tức đưa mầm bệnh, nguồn lây ra khỏi cộng đồng, bởi đây mới là cách giúp nhanh chóng chặn nguồn lây tại đây.

Trong tình hình hiện nay, Bộ Y tế cho rằng các địa phương của phía Nam đang thực hiện rốt ráo tất cả các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, Bộ cũng đề nghị TP Hồ Chí Minh cần tăng cường tầm soát tất cả những người đến các cơ sở y tế, bao gồm cả những bệnh nhân và những người có yếu tố nguy cơ… "Các địa phương khác cũng cần thực hiện như vậy và không nên ngần ngại thực hiện giãn cách theo từng quy mô phù hợp với tình hình dịch. Trong trường hợp cần thiết thì thực hiện phong toả" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Về tình hình tiêm chủng vắc xin trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, do đây là lần đầu tiên triển khai nên khâu chuẩn bị và kịch bản có những trục trặc ban đầu. Qua góp ý của Bộ Y tế, TP Hồ Chí Minh cũng đã có những thay đổi trong cách thức thực hiện, thay đổi về quy trình, tổ chức điểm tiêm. Bộ Y tế đã có khuyến cáo Thành phố phải chia nhỏ các điểm tiêm, phải tiêm theo giờ, không để tụ tập quá đông người trong một thời điểm như vậy làm tăng nguy cơ lây nhiễm tại điểm tiêm đó.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ