Loại quả mà người Nhật coi là món ăn "trường sinh bất lão", tận dụng đúng cách còn giúp đàn ông sung mãn, phụ nữ ngừa được ung thư vú

(Tổ Quốc) - Loại quả này rất phổ biến ở Việt Nam, hạt của chúng cũng rất được ưa chuộng trong mỗi dịp Tết đến xuân về.

Loại quả mà người Nhật coi là món ăn "trường sinh bất lão"

Bí ngô (bí đỏ) là "thực phẩm vàng" cho sức khỏe, thường được người Nhật xếp trong danh sách những món ăn "trường sinh bất lão".

Bí ngô giàu caroten giúp duy trì thể lực, tốt cho mắt. Không những vậy, loại quả này còn chứa nhiều canxi, natri, kali, magie, phốtpho, sắt, đồng, mangan, crôm... giúp ngăn ngừa loãng xương và phòng tránh tăng huyết áp. Bí đỏ còn là một thực phẩm lí tưởng cho những người muốn giảm cân hay những người thừa cân, béo phì do chúng chứa nhiều chất xơ.

Trong bí đỏ rất giàu chất tryptophan và axit amin làm bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn. Chất tryptophan này cũng chịu trách nhiệm giúp cơ thể sản sinh ra serotonin – chất dẫn truyền thần kinh tốt tạo cảm giác thư thái và giải tỏa căng thẳng.

khao-sat-90000-che-do-an-uong-cua-nguoi-nhat-an-nhieu-va-an-it-2b7f831827f348fdb2a8ae9b3bc45d89-1635491187-273-width600height400.jpeg

Người Nhật xếp bí ngô vào danh sách những món ăn "trường sinh bất lão".

Một lý do nữa khiến người Nhật mê mẩn bí ngô là vì chất carotenoid có trong bí đỏ còn có tác dụng làm chậm tiến trình lão hóa da, từ đó giúp da sáng đẹp, không mụn trứng cá và ít nếp nhăn.

Những chất physterol và những axit béo omega 3, omega 6 trong bí đỏ cũng có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch và huyết áp.

Bộ phận quý giá bậc nhất của bí ngô: Thường xuất hiện trong ngày Tết của người Việt

Bí ngô rất tốt nhưng nhiều người khi ăn lại lãng phí phần hạt của chúng. Vào các ngày Tết ở Việt Nam, hạt bí ngô mới được sử dụng còn ngày thường lại luôn bị bỏ phí. Không chỉ là món ăn vặt, hạt bí ngô còn có tác dụng như là Viagra cho đàn ông (theo nghiên cứu của các chuyên gia Mỹ), 1 muỗng nhỏ dầu hạt bí ngô có chứa khoảng 2.75mg kẽm đóng góp vào sức khỏe của nam giới trong "chuyện ấy". Hơn nữa, hạt bí ngô còn có tác dụng phòng ngừa được bệnh viêm tuyến tiền liệt.

pumpkin-seeds-roasted_jicw.jpeg

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), hạt bí ngô là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền. Hạt bí ngô thường được người Việt sử dụng trong các dịp lễ Tết nhưng có cũng có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe.

Những lợi ích tuyệt vời khi ăn hạt bí ngô

1. Giúp bạn ngủ ngon hơn

Trong hạt bí ngô có chứa nhiều hợp chất L – tryptophan, có tác dụng giúp ngủ ngon và giảm trầm cảm.

2. Hạt bí ngô giúp phòng tránh các bệnh tim mạch

Hạt bí ngô là nguồn cung cấp magiê dồi dào, trong khi đó magiê lại vô cùng cần thiết cho các chức năng sinh lý quan trọng của con người bao gồm ổn định huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ.

photo-1-1612193089143484146969.jpeg

3. Phòng ngừa ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt

Hạt bí ngô nổi tiếng với việc chứa nhiều chất chống oxy hóa, có khả năng làm chậm sự suy yếu của tế bào, giảm nguy cơ ung thư. Nhiều công trình khoa học đã tập trung vào nghiên cứu các lingnan trong loại hạt này đã phát hiện nó có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt.

4. Giúp phụ nữ mãn kinh cảm thấy thoải mái hơn

Trong dầu của hạt bí đỏ có chứa rất nhiều phytoestrogen tự nhiên, giúp gia tăng đáng kể loại cholesterol HDL tốt, có tác dụng làm giảm huyết áp, nhức đầu, đau khớp, nóng bừng… mà phụ nữ mãn kinh thường gặp.

-16121926906231756237724.jpeg

Lưu ý:

- Việc ăn quá nhiều hạt bí ngô có thể khiến bạn bị tiêu chảy, đầy hơi.

- Hạt bí ngô hoàn toàn có thể khiến bạn tăng cân bởi cứ 100g hạt bí ngô lại cung cấp lượng calo khổng lồ là 559 vì vậy bạn nên ăn hạt bí ngô ở lượng vừa phải.

- Hạt bí ngô hoàn toàn có thể gây dị ứng cho người ăn với các triệu chứng đi kèm như hen suyễn, khó thở, nhức đầu…

- Người huyết áp thấp không nên ăn hạt bí ngô vì chúng có chứa chất chống oxy hóa có tác dụng làm giảm huyết áp, sẽ khiến huyết áp xuống thấp hơn mong muốn.

Loại quả mà người Nhật coi là món ăn

Đậu Đậu

Tin mới