Mẹ đảm Hưng Yên tự làm giá đỗ tại nhà không cần tưới cực đơn giản và phù hợp với những bà nội trợ hay quên

(Tổ Quốc) - Giá đỗ tự làm không chỉ tiết kiệm chi phí, có độ giòn ngọt mà còn đảm bảo chất lượng hơn nhiều so với mua ở ngoài.

Món giá đỗ được sử dụng nhiều trong các bữa ăn của người Việt Nam bởi giá thành rẻ cũng như là mang nhiều chất dinh dưỡng. Và việc làm giá đỗ tại nhà cũng đã trở thành xu hướng trong các gia đình, đặc biệt trong mùa dịch vì dễ làm còn đảm bảo độ tươi ngon mà bớt được số lần đi chợ.

Mẹo của Trang Chu (sống tại Hưng Yên) dưới đây sẽ là một gợi ý bạn nên tham khảo để tạo ra những cọng giá mập mạp và tươi ngon mà không cần tưới nước hay tốn quá nhiều công sức.

Cách làm giá đỗ tại nhà mà không cần tưới nước qua hướng dẫn của Trang Chu.

Chuẩn bị

- 500 gram đỗ xanh

- 1 chiếc thùng xốp hoặc khay nhựa sạch

- Chăn nỉ nhỏ hay dùng cho em bé, thấm hút nước tốt

- Khăn mặt hoặc khăn xô

Mẹ đảm Hưng Yên dạy làm giá đỗ tại nhà không cần tưới cực đơn giản và phù hợp với những bà nội trợ hay quên - Ảnh 3.

Đỗ xanh khoảng 500 gram.

Mẹ đảm Hưng Yên dạy làm giá đỗ tại nhà không cần tưới cực đơn giản và phù hợp với những bà nội trợ hay quên - Ảnh 4.

Thùng xốp, túi bóng đen, ván gỗ.

Cách làm

Bước 1:

Ngâm đỗ qua đêm khi thấy hạt trương nứt ra là được.

Bước 2:

Đổ nước vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch.

Nhặt qua hạt vỡ nửa nếu có.

Bước 3:

Lấy chăn nỉ nhỏ hay dùng cho em bé nhúng cho ướt. Chú ý nhúng nước vừa tới sao cho nhấc lên giọt nước không rơi nặng hạt. Nhưng cũng không nên vắt chăn quá kiệt nước.

Bước 4:

Rải đều chăn dưới đáy hộp xốp cho phẳng.

Tiếp tục rải đỗ đều trên mặt của chăn. Chú ý không nên rải đỗ quá dày.

500 gram đỗ xanh rải được 2 lượt thùng xốp là vừa.

Bước 5:

Phủ lên trên đỗ 1 chiếc khăn mặt hoặc khăn xô cũng đã được nhúng qua nước.

Úp lên tấm gỗ phẳng, trọng lượng khoảng 2kg.

Đậy kín bằng túi đen bên ngoài. Màu túi bắt buộc phải màu đen để giúp giá không bị tím.

Thành quả sau 4 ngày của Trang Chu thu hoạch được.

Các lưu ý khi làm giá theo cách này

- Giá là loại ưa tối nên khi làm xong cần đặt thùng dưới gầm bếp hoặc trong nhà tắm, những nơi ít ánh sáng là được.

- Nhiệt độ thích hợp cho giá phát triển là từ 20 độ C đến 25 độ C.

- Giá đỗ làm theo cách này, nhanh thì 2 - 3 ngày còn muộn thì 4 ngày sẽ được thu hoạch.

- Việc dài ngắn của giá sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ phòng của mỗi gia đình.

Mẹ đảm Hưng Yên dạy làm giá đỗ tại nhà không cần tưới cực đơn giản và phù hợp với những bà nội trợ hay quên - Ảnh 6.

Việc dài ngắn của giá sẽ phụ thuộc vào nhiệt phòng của mỗi gia đình.

Ưu điểm

- Thành phẩm giá thu được rất trắng, giòn đầu, đỗ nhỏ, ít rễ.

- Khi ăn không tanh, không đắng.

Nhược điểm

- Vỏ đỗ không bong ra hết như làm với giá ngâm nước.

Ảnh và video: NVCC

Mẹ đảm Hưng Yên tự làm giá đỗ tại nhà không cần tưới cực đơn giản và phù hợp với những bà nội trợ hay quên - Ảnh 8.

 

Hồng Nhung

Tin mới