• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Năm 2020 thiên tai diễn biến phức tạp, thiệt hại về kinh tế ước tính hơn 33.500 tỷ đồng

Thời sự 21/12/2020 10:44

(Tổ Quốc) - Đó là thông tin được Phó Chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo TWPCTT cung cấp hội nghị "Tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ các cấp làm công tác phòng chống thiên tai và xây dựng nông thôn mới".

Ngày 21/12, tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo TWPCTT phối hợp với Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức hội nghị "Tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ các cấp làm công tác phòng chống thiên tai và xây dựng nông thôn mới".

Hội nghị có sự tham gia của hơn 200 đại biểu của 152 xã; 9 huyện/thành phố của tỉnh Thừa Thiên Huế cùng lãnh đạo Ban chỉ huy, Văn phòng thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của 11 tỉnh thành/phố khu vực duyên hải miền Trung.

Năm 2020 thiên tai diễn biến phức tạp, thiệt hại về kinh tế ước tính hơn 33.500 tỷ đồng - Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Văn Tiến – Phó Chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo TWPCTT cho biết, sau hơn 9 năm triển khai thực hiện, xây dựng nông thôn mới (NTM) đã trở thành một phong trào có sức lan tỏa mạnh mẽ, rộng khắp, được cả hệ thống chính trị và đông đảo nhân dân cả nước nhiệt tình hưởng ứng, tích cực tham gia.

Tính đến nay, cả nước có 4.665 xã (52,4%) được công nhận đạt chuẩn NTM và 93 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn hoặc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, cả nước có 7 tỉnh, thành phố có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới (gồm Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Đà Nẵng, Đồng Nai, Bình Dương và Cần Thơ).

Trước thực tế trên, việc thực hiện lồng ghép yếu tố an toàn trước thiên tai, trong Bộ tiêu chí Quốc gia về xã nông thôn mới, gắn với mọi mặt phát triển kinh tế - xã hội là cần thiết và cấp bách, nhằm đảm bảo tính bền vững cũng như đảm bảo thành quả của các địa phương trong phong trào xây dựng NTM và đã được Thủ tướng chính phủ ban hành tại Quyết định số 1980/QĐ-TTg ngày 17/10/2016. Quyết định số 69/QĐ-BNN-VPĐP ngày 09/01/2017 ban hành Sổ tay hướng dẫn của Bộ NN&PTNT.

Năm 2020 thiên tai diễn biến phức tạp, thiệt hại về kinh tế ước tính hơn 33.500 tỷ đồng - Ảnh 2.

Thiên tai gây ra nhiều thiệt hại trong năm 2020.

Tuy nhiên, tình hình thiên tai trên thế giới và tại Việt Nam ngày càng diễn biến phức tạp, nghiêm trọng, khó lường và không theo quy luật. Thực tế nhiều xã nông thôn mới vừa được công nhận nông thôn mới, chỉ sau một trận lũ, cơn bão thì nhiều thành quả đã bị mai một, thậm chí bị xóa sổ.

Năm 2020 thiên tai diễn biến phức tạp, khốc liệt, dị thường ở các vùng miền cả nước. Từ đầu năm đến nay đã xảy ra trên 458 trận thiên tai, đã làm: 342 người chết, mất tích. Ước tính thiệt hại về kinh tế hơn 33.500 tỷ đồng…

Đặc biệt trong khoảng 2 tháng (từ giữa tháng 9 đến nay), đã xảy ra bão, mưa, lũ lớn lịch sử tại khu vực Trung Bộ. Cũng trong đợt mưa lũ lịch sử tháng 10, tháng 11 vừa qua, cho thấy phương châm "4 tại chỗ", đặc biệt là lực lượng xung kích phòng chống thiên tai cơ sở đã phát huy hiệu quả rõ rệt.

"Nhằm tạo điều kiện tốt nhất để tiếp tục phát huy tinh thần, vai trò, nhiệm vụ đó, hội nghị được tổ chức nhằm giới thiệu tổng quan về xây dựng NTM và định hướng xây dựng NTM bền vững chủ động PCTT và thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 – 2025; dự thảo sửa đổi bổ sung tiêu chí 3.2.

Bên cạnh đó, giới thiệu những nội dung cơ bản của công tác phòng chống thiên tai trong xây dựng nông thôn mới; nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư và chính quyền địa phương các cấp về phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai; Hướng dẫn các cấp chính quyền địa phương đặc biệt là cấp huyện trong việc chỉ đạo duy trì hoạt động của đội xung kích phòng chống thiên tai.

Hướng dẫn xây dựng kế hoạch và phương án phòng chống thiên tai cấp xã; vai trò, nhiệm vụ cụ thể của lực lương xung kích trong phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai; Giới thiệu dự thảo quy định chế độ chính sách cho lực lượng xung kích phòng chống thiên tai", ông Nguyễn Văn Tiến nói.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ