• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Năm kiến nghị chống thực phẩm bẩn gửi lên Thủ tướng

Thời sự 21/04/2016 16:49

(Tổ Quốc)- Nhóm điều hành Chiến dịch truyền thông Chống thực phẩm bẩn vừa có đơn kiến nghị 5 vấn đề

(Tổ Quốc)- Nhóm điều hành Chiến dịch truyền thông Chống thực phẩm bẩn vừa có đơn kiến nghị 5 vấn đề gửi lên Thủ tướng.

Đại diện Nhóm điều hành đưa ra 5 nhóm kiến nghị gồm: Hành lang pháp lý; Bộ máy nhà nước; Vấn đề truyền thông; Sự chung tay của xã hội và Ủng hộ thực phẩm sạch.

Theo đó, về mặt chế tài pháp lý, Nhóm điều hành phân tích: quy định trong Bộ luật Hình sự và Luật Xử lý vi phạm hành chính. Chính phủ đã sửa đổi, bổ sung để thiết kế tội danh ở Điều 317 Bộ luật Hình sự, sẽ có hiệu lực từ 1/7 sắp tới.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến đánh giá vẫn rất khó vận dụng do quy định bắt buộc chứng minh lỗi cố ý (biết là chất cấm nhưng vẫn đưa vào thực phẩm) và nhất là chứng minh số tiền thu lợi phải từ 50 triệu trở lên. Nhiều quan điểm cho rằng cần xem hành vi này như hành vi giết người thì mới đủ sức răn đe.Kiến nghị 5 nhóm giải pháp chống thực phẩm bẩn lên Thủ tướng. Ảnh minh họa: Thái Tùng

Ngoài ra với quy định bắt buộc công khai quyết định xử phạt sau 3 ngày tại Điều 72 Luật Xử lý vi phạm hành chính, qua khảo sát ngẫu nhiên Nhóm điều hành cho rằng, các cơ quan chức năng đã không thực thi đầy đủ, vẫn còn hiện tượng giấu hoặc gỡ thông tin trái quy định của Luật. Điều này cần phải được khắc phục, sửa chữa ngay.

Về bộ máy, theo Nhóm điều hành, hiện số các cơ quan có thẩm quyền về an toàn thực quá nhiều, gồm y tế, nông nghiệp, công thương, khoa học công nghệ, công an, hải quan... nhưng khi có hậu quả xảy ra thì không có lãnh đạo nào chịu trách nhiệm chính.

"Không nên chần chừ với việc xây dựng một bộ máy đủ thẩm quyền, đủ năng lực xử lý vấn đề này và chịu mọi trách nhiệm trước Quốc hội, trước nhân dân. Cơ quan này cũng cần công khai mọi thông tin về hoạt động của mình, nhất là thông tin về các cơ sở sai phạm bị xử lý" - Nhóm điều hành đưa ra ý kiến.

Nhóm điều hành còn đề xuất nên đưa vấn đề truyền thông Chống thực phẩm bẩn tổ chức dưới dạng quỹ, không giao cho bộ ngành nào mà tổ chức gọi thầu công khai để mọi tổ chức, cá nhân có năng lực có thể tự do nộp đề xuất phục vụ mục tiêu chung.

Quỹ này cũng nên dành một khoản ưu tiên hỗ trợ chi phí lấy mẫu, kiểm tra mà các cơ quan truyền thông tiến hành nhằm mục tiêu có các tác phẩm báo chí chính xác, thuyết phục phục vụ cộng đồng.

Ngoài ra, nhóm kiến nghị Chính phủ giải thể những hội, hiệp hội lập ra mà hoạt động kém hiệu quả hoặc chỉ tiến hành những hoạt động phục vụ lợi ích nhóm, bất chấp lợi ích cộng đồng, không có ý thức xây dựng và kiểm soát vấn đề đạo đức nghề nghiệp hội viên

Cuối cùng, Nhóm điều hành cho biết, Nhóm điều phối dự kiến sẽ truyền thông cho một nhãn hiệu thực phẩm an toàn mang tên "Xanh & Sạch" với 5 đặc tính cơ bản gồm: tính an toàn, tính trách nhiệm, tính cộng đồng, tính nghĩa vụ và tính minh bạch. Nhãn hiệu này sẽ ưu tiên cho các nhà sản xuất đạt 5 tiêu chí này, có hậu kiểm, vừa nhằm giúp người tiêu dùng, vừa hỗ trợ nhà sản xuất, phân phối tử tế./.

Thái Tùng

NỔI BẬT TRANG CHỦ