Nghệ nhân ủ bia và câu chuyện ghi tên Việt Nam vào bản đồ bia quốc tế

Quang Vũ | 19-05-2023 - 16:00 PM

Vượt qua hàng loạt đối thủ nặng ký, Bia Saigon tự hào được xướng tên tại Giải Bia Quốc Tế 2023, nối dài chuỗi thành tích vẻ vang của thương hiệu nói riêng và SABECO nói chung trong chặng đường khẳng định vị thế Việt Nam trên bản đồ quốc tế.

Là một trong những thương hiệu Việt hiếm hoi được vinh danh tại Giải Bia Quốc Tế 2023, Bia Saigon cùng với các dòng sản phẩm như Bia Saigon Special, Bia Saigon Lager,… đã liên tiếp đạt Huy Chương Vàng, Bạc, chứng minh chất lượng bia Việt hoàn toàn đủ khả năng chinh phục những khẩu vị khó tính nhất.

Nghệ nhân ủ bia và câu chuyện ghi tên Việt Nam vào bản đồ bia quốc tế - Ảnh 1.

Bia Saigon xuất sắc chinh phục Giải Bia Quốc Tế 2023 (World Beer Championships 2023)

Loạt giải thưởng danh giá ấy không chỉ là kết tinh cho nỗ lực bền bỉ của thương hiệu trong việc cải tiến công nghệ, nâng cấp sản xuất, mà còn đại diện cho tài nghệ và tâm huyết của đội ngũ nấu bia người Việt.

Khó khăn tiếp nối khó khăn

Ít ai biết rằng, để tạo ra thức bia tuyệt hảo với sự hòa quyện giữa hương vị đặc trưng, và sắc vàng đẹp mắt trong các sản phẩm hiện tại, người nghệ nhân phải trải qua muôn vàn thách thức không tên.

Từ những ngày đầu học tập tại các Viện nghiên cứu về bia nổi tiếng của thế giới: Viện Siebel Institute of Technology (Mỹ) và Viện Doemens Academy (Đức), ngôn ngữ là rào cản lớn nhất. Trong số đó, không ít người đã lập gia đình nhưng vì đam mê và khát khao nâng tầm chất lượng bia Việt, họ đành chấp nhận xa người thân, con nhỏ để tập trung cho công việc.

Chị Trần Lê Hoa, Giám đốc kiểm soát chất lượng của Bia Saigon, nhớ lại quãng thời gian ấy: "Nhiều lúc cô đơn, nhớ nhà và nhớ con, nhưng may có những đồng nghiệp cạnh bên cùng san sẻ nên rồi cũng qua nhanh. Những lúc tủi thân, chỉ biết cố gắng chăm chỉ, đợi ngày trở về để áp dụng và truyền đạt những kiến thức đã học vào quy trình sản xuất của SABECO".

Nghệ nhân ủ bia và câu chuyện ghi tên Việt Nam vào bản đồ bia quốc tế - Ảnh 2.

Chị Hoa ứng dụng các kiến thức đã học được vào quy trình sản xuất Bia Saigon

Thử thách còn khỏa lấp trên hành trình họ trở về làm việc dưới "mái nhà" của SABECO. Chị Hoa chia sẻ thêm, bước chân vào đế chế với hơn 100 năm hình thành và phát triển, đó là vinh dự nhưng cũng đầy áp lực. Vì người nghệ nhân còn gánh vác trọng trách kế thừa và phát huy những tinh hoa mang giá trị lịch sử. Không phải kiến thức, công nghệ nào ở trời Tây cũng có thể áp dụng vào quy trình hiện tại mà cần chắt lọc để cải tiến đúng chỗ và giữ được tinh thần, nền tảng cốt lõi của doanh nghiệp.

Đó là còn chưa đếm hết số lần thất bại khi một mẻ bia ra đời và không đạt được chất lượng như mong đợi. Đằng sau những giải thưởng danh giá đạt được ngày hôm nay của Bia Saigon, chính là chất xám và công sức hơn 1 thập kỷ nghiên cứu, thử nghiệm và thất bại của đội ngũ hơn 50 nghệ nhân lành nghề.

Niềm vui dẫn lối thành tựu

Trên hành trình của người nghệ nhân, khó khăn nhiều nhưng niềm vui và kỷ niệm cũng chẳng thiếu. Những đêm thức trắng cùng nhau trong phòng thí nghiệm để nghiên cứu từng hoa bia, quan sát mỗi chuyển đổi kỳ diệu từ nguyên liệu thô ban đầu thành chất men đạt chuẩn đã hình thành mối liên kết chặt chẽ nơi những nghệ nhân. "Đồng nghiệp có lẽ là chưa đủ để nói về các nghệ nhân của Bia Saigon. Chúng tôi xem nhau như người một nhà, cùng cố gắng, nỗ lực để khiến "ngôi nhà" của mình tốt đẹp hơn từng ngày. Mỗi bước tiến, hay thành tựu đều là công sức chung của cả tập thể", chị Hà chia sẻ.

Động lực của người nghệ nhân còn đến từ việc chứng kiến những "đứa con tinh thần" nhận được tình cảm từ người dùng. Gắn bó với công việc này hàng thập kỷ nhưng mỗi lần sản phẩm mới được giới thiệu đến thị trường, họ đều hồi hộp và lo lắng như lần đầu. Bởi với họ, đó không chỉ là một thức bia thông thường mà còn đại diện cho biết bao tâm huyết, cố gắng suốt nhiều năm trời. Chị Hà vẫn nhớ như in ngày đầu tiên Bia Saigon vị cà phê đến với người tiêu dùng, cả đội ngũ thức trắng đêm trước đó vì bồi hồi và xúc động. Hay những lần chứng kiến bia Việt Nam được gọi tên tại các giải đấu lớn trong khu vực cũng càng khiến họ vững tin hơn vào con đường mình chọn.

Chị Hà bật mí về lần cải tiến đột phá của "huyền thoại" Bia Saigon Special: "Trong chuyến du lịch sang Nhật, chị tình cờ biết đến hoa bia Yakima. Nhận thấy những sự tương đồng và ưu điểm vượt trội trong loại hoa bia này, chị quyết định thử nghiệm cho Bia Saigon Special và đạt thành công ngoài mong đợi. Đôi khi những cái duyên rất tình cờ lại mang đến cho chúng ta những thành quả bất ngờ. Bây giờ nhắc lại, Bia Saigon Special luôn khiến chị tự hào".

Nghệ nhân ủ bia và câu chuyện ghi tên Việt Nam vào bản đồ bia quốc tế - Ảnh 3.

Chị Hà cùng hoa bia Yakima tạo nên "huyền thoại" Bia Saigon Special

Mới đây nhất, một dự án lần đầu tiên được Bia Saigon mang đến cho người dùng. Theo đó, mỗi người sẽ được gợi ý và bình chọn nguyên liệu mà họ muốn xuất hiện trong hương vị mới của Bia Saigon. Chính bạn sẽ cùng các nghệ nhân đưa tinh hoa Việt Nam ra thế giới qua những dòng sản phẩm mới nhất. Tham gia ngay tại ĐÂY!

Nghệ nhân ủ bia và câu chuyện ghi tên Việt Nam vào bản đồ bia quốc tế - Ảnh 4.

Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco)

Địa chỉ: 187 Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM