Bước vào tháng 3 hàng năm và cũng là mùa nước đổ, khách du lịch đến với Mù Cang Chải sẽ vô cùng ngỡ ngàng bởi nơi đây như khoác lên mình chiếc áo mới đầy màu sắc.
Mùa nước đổ ở Mù Cang Chải kéo dài từ tháng 3 đến hết tháng 6 hàng năm.
Do thiếu đất bằng để canh tác, đồng bào H’Mông, Thái ở Mù Cang Chải phải vỡ đất ở lưng chừng núi để cấy lúa. Họ tận dụng những cơn mưa rào đầu tiên của mùa hạ và nắng chưa kịp gay gắt để dẫn nước về các thửa ruộng.
Vùng cao Tây Bắc chỉ gieo trồng một vụ duy nhất trong năm. Và khi những cơn mưa đầu tiên của mùa Hạ trút xuống thì cũng là lúc bà con dẫn nước vào ruộng.
Cụ thể, công việc đổ ải được thực hiện vào tầm tháng 3 - 4, sau khi đã cày vỡ ruộng. Nước chảy từ khe núi xuống, qua những ống nứa, tràn xâm xấp mặt ruộng tạo nên những bức tranh đa sắc. Đổ ải xong, đồng bào dân tộc H’Mông cũng bắt đầu xuống ruộng cấy.
Từ trên cao nhìn xuống ruộng bậc thang Tây Bắc mùa nước đổ trông như bức bích họa giữa đại ngàn.
Vẻ nguyên sơ của thiên nhiên được coi là thế mạnh du lịch của vùng đất này. Nếu ai đã "phải lòng" vẻ đẹp của Mù Cang Chải thì khó rời bước cũng như không thể không quay trở lại hàng năm.
Nam Nguyễn