Ngoài măng cụt xanh còn có loạt món gỏi độc lạ khiến giới trẻ phát sốt, muốn “bắt trend” không hề khó

H. Trang | 29-05-2023 - 19:36 PM

(Tổ Quốc) - Sau măng cụt xanh thì mãng cầu, chôm chôm hay đến cả hoa phượng cũng chính thức góp mặt trong danh sách “săn lùng” của hội yêu bếp. Với vị ngọt dai của thịt gà, giòn giòn thanh mát của các loại hoa quả cùng vị đậm đà nhờ sốt trộn gỏi, khiến trào lưu gỏi gà cứ hot mãi không thôi.

Bản đồ ăn uống của giới trẻ Việt năm nay ghi nhận thêm nhiều món ngon hấp dẫn vừa lạ vừa quen khiến cả mạng xã hội "điên đảo" săn lùng tìm kiếm. Dù là một người ít sử dụng mạng xã hội thì trong thời gian gần đây chắc hẳn ai cũng ít nhiều nghe đến món gỏi gà măng cụt đang "làm mưa làm gió" khắp nơi. Đơn cử như chỉ cần tìm kiếm từ khóa măng cụt, có thể thấy hàng loạt các clip review, những video hướng dẫn chế biến món ăn cực thịnh hành này.

Ảnh: Địa điểm ăn uống, Loan Trần

Chẳng biết từ lúc nào, một món ăn dân dã khá ít người biết đến bỗng chốc nổi tiếng khắp các trang mạng xã hội, thậm chí còn trở thành trào lưu được người người nhà nhà hưởng ứng. Về cơ bản, gỏi gà măng cụt không khác những gỏi gà bình thường là mấy bởi món ăn vẫn có nguyên liệu như thịt gà, các loại rau củ cà rốt, hành tây thái sợi mỏng trộn với nước mắm chua ngọt. Tuy nhiên, món gỏi "hot trend" này mới lạ ở chỗ người ta thêm măng cụt cắt lát để trộn cùng.

Ảnh: Huỳnh Ninh, Thủy Hoàng

Làn sóng "trỗi dậy" của gỏi gà măng cụt mạnh mẽ là thế, tuy nhiên đó không phải là món duy nhất khuấy đảo cộng đồng mạng. Với cơn sốt gỏi gà măng cụt đang xâm chiếm khắp nơi thì cộng đồng mạng còn phải thương thay cho phận loại quả này. Bởi vậy, nhiều món gỏi khác cũng được sáng tạo nên từ những nguyên liệu vừa rẻ, vừa gần gũi mà thành phẩm cũng độc lạ không kém.

Gỏi gà chôm chôm

Được dự đoán sẽ "chiếm sóng" mạng xã hội trong những ngày tới thay cho "người anh em" măng cụt là món gỏi gà chôm chôm. Lướt "Tóp Tóp" những ngày gần đây, không ít video "đu trend" làm món gỏi mới đang chiếm sóng và nhận về hàng nghìn lượt chia sẻ. 

Ảnh: Thi Thi, Huỳnh Ninh

Với giá thành rẻ, dễ tìm và cách sơ chế nguyên liệu dễ hơn măng cụt, chôm chôm nhanh chóng được lòng hội yêu bếp. Cư dân mạng nhận xét gỏi gà chôm chôm có vị khá lạ miệng, ngon không kém gỏi măng cụt. Những miếng chôm chôm giòn, vị chua ngọt kết hợp với thịt gà, trộn cùng nước mắm và thêm chút rau thơm là có ngay món gỏi độc đáo chiêu đãi cả nhà.

Gỏi gà dâu da

Chính thức hòa vào đường đua với gỏi gà măng cụt thì phiên bản mang tên gỏi gà dâu ta hứa hẹn lạ tay bắt miệng không kém cạnh "đàn anh, đàn chị" phía trên. Dâu da là loại quả đặc sản của miền Tây, nổi tiếng đậm vị chua chua ngọt ngọt nên chỉ cần nghe tên thôi cũng đủ khiến nhiều người "chảy nước miếng". 

Ảnh: Yến Nhi, Bếp của vợ, Thúy Uyên

Chính vì vậy loại quả này cũng không tránh được "hạn tam tai" khi được đem chế biến cùng gỏi gà. Đặc biệt, làm gỏi với dâu da thì bạn không cần nêm nếm quá nhiều gia vị bởi loại quả này đã có sẵn vị chua ngọt. Để món ăn tròn vị hơn thì chỉ cần thêm một chút nước mắm, trộn đều các nguyên liệu với nhau rồi thưởng thức cùng bánh phồng tôm hay bánh tráng nướng là "hết ý".

Gỏi gà hoa phượng

Tưởng đùa mà lại là một món ăn chính thức khiến dân tình "mắt chữ o mồm chữ a" chính là gỏi gà hoa phượng. Chẳng ai nghĩ đến một loài hoa gắn liền với tuổi học trò lại được biến tấu thành món ăn trong dòng trào lưu của gỏi gà.

Nộm gà hoa phượng đã có từ lâu, tuy nhiên chỉ phổ biến ở một số nơi thuộc các tỉnh miền Tây. Chỉ tới gần đây cộng đồng ăn uống mới biết nhiều hơn về món gỏi này khi các hội nhóm, tài khoản Facebook thi nhau chia sẻ như một cách "đổi vị" cho những ai đã thưởng thức hoặc chưa thể nếm thử gỏi gà măng cụt.

Ảnh: Gialinh.2511, Tu Pham, Thư Minh Hoa

Có thể thấy, màu đỏ rực của hoa phượng trông bắt mắt hơn bất kì món gỏi nào khác. Bên cạnh đó cánh hoa có vị chua nhẹ, thanh thanh, quyện cùng thịt gà bằng nước mắm chua ngọt càng ăn càng cuốn.

Gỏi gà… sầu riêng

Chưa kịp hết choáng với nhiều biến tấu món gỏi từ các loại trái cây đến cả hoa, thì dân tình bàng hoàng hơn khi spotlight tiếp theo của mùa trái cây năm nay chính là gỏi gà sầu riêng.

Gỏi, nộm với được chế biến với các loại hoa quả có vị chua, thanh thì khá dễ ăn, còn trộn cùng với loại quả béo bùi như sầu riêng thì quả thật chưa ai nghĩ tới.

Ảnh: Chi Lê, Huyenphi_97

Độc lạ là vậy nhưng đây lại là món gỏi "chễm chệ" ngồi trong bảng hot trend. Tuy nhiên món ăn này cũng được hội yêu bếp lưu ý khá kỹ, nhất là phần nguyên liệu phải sử dụng sầu riêng không chín quá mới chế biến được món gỏi vừa ngon miệng vừa đã mắt.

Nhiều reviewer từng thưởng thức cũng nhận xét rằng thịt gà dai kết hợp với vị bùi, giòn giòn của sầu riêng rất ngon miệng. Nếu chưa nếm thử thì khó ai có thể đoán được hương vị của món gỏi này.

"Bắt trend" muôn kiểu gỏi gà không hề khó

Với màn biến tấu của hàng loạt món gỏi gà đủ vị, dân tình cười như được mùa. Nhiều người hài hước kháo nhau rằng gà mới chính là nhân vật bị sao thái tuế soi chiếu vì với bất kể loại trái cây nào thì thịt gà vẫn là nguyên liệu không thay đổi.

Ảnh: Huỳnh Ninh, Địa điểm ăn uống

Cũng chính vì thế mà trên các diễn đàn, hội nhóm yêu nấu ăn công thức chế biến trộn gỏi gà bắt vị được cộng đồng mê ăn uống săn đón nhiệt tình. Muốn có dĩa gỏi ngon, người dùng nên lựa chọn những loại trái cây có vị thanh mát, không quá ngọt cũng không quá chua, kèm thêm một chút giòn để món gỏi hấp dẫn hơn.

Bên cạnh đó, linh hồn không thể thiếu góp phần mang đến mùa hè tai ương cho gà và các loại trái cây kể trên chính là hương vị nước mắm trộn gỏi. Đặc biệt, lựa chọn được nước mắm chất lượng sẽ giúp món gỏi được tròn vị hơn.

Ảnh: babykopohome

Nước mắm Knorr được người dùng khắp nơi tin tưởng lựa chọn. Từ cốt nước mắm thượng hạng, Knorr sở hữu 2 dòng sản phẩm phù hợp khẩu vị người Việt hiện đại: Dòng Cao cấp - ngon nguyên bản và dòng phổ thông - ngon tròn vị. Trong đó, dòng cao cấp đạt 43 độ đạm, phù hợp người thích ăn mắm đậm đà, nhưng không mặn gắt của nước mắm truyền thống. Còn dòng nước mắm Knorr Ngon Tròn Vị 15 độ đạm có mùi thơm dịu, vị hài hòa vừa miệng không mặn gắt, cùng hậu vị ngọt cá dễ chịu chắc chắn sẽ khiến những ai thích ăn vị hài hòa, dù nêm hay chấm trực tiếp cũng tấm tắc khen ngon.

Ảnh: Knorr

Quả thực, nhờ có nước mắm Knorr mà các nguyên liệu trộn gỏi, dù là quen thuộc nhất như đu đủ, xoài xanh đến những nguyên liệu "độc lạ" như hoa phượng, măng cụt hay sầu riêng cũng đều ngon hết ý. Vị chua thanh tươi mát của hoa quả, kết hợp vị ngọt dai của gà xé, thêm chút nước mắm Knorr mà đậm đà khó cưỡng, lại có vị ngọt hậu sâu khiến món gỏi nào cũng ngon hết nước chấm. Đảm bảo các bạn trẻ sẽ dễ dàng "đu trend" thành công ngay từ lần thử đầu tiên.

Ẩm thực Việt Nam ba miền trù phú, đặc trưng bởi cách chế biến và những những thức gia vị đậm chất Việt không nơi nào có. Đặc sản vùng miền mỗi nơi một khác, nhưng nét đậm đà đượm vị phần nhiều được tạo nên từ nước mắm - linh hồn của ẩm thực Việt. Món Việt ngon không thể thiếu nước mắm, mà nước mắm ngon phải kể đến Knorr!

Nước mắm Knorr từ cốt Phú Quốc giàu đạm cá, ngọt hậu sâu, tôn lên vị ngon của món Việt theo những cách rất riêng, cho món nào cũng tròn đầy sắc, hương, mỹ, vị. Cùng Nước mắm Knorr lan tỏa những công thức tôn vị món siêu đỉnh tại đây: http://knorrtamchuyenmam.kenh14.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM