Chia sẻ
(Tổ Quốc) - Sáng nay (9/8), tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn đã diễn ra chương trình “Chủ động sống xanh” do Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) phối hợp cùng Đoàn Thanh niên – Hội liên hiệp thanh niên Quận Tây Hồ và Trung tâm Truyền thông Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện.

Người dân thủ đô hào hứng đổi rác thải nhựa lấy cây xanh

(Tổ Quốc) - Sáng nay (9/8), tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn đã diễn ra chương trình "Chủ động sống xanh" do Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) phối hợp cùng Đoàn Thanh niên – Hội liên hiệp thanh niên Quận Tây Hồ và Trung tâm Truyền thông Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện.


Người dân thủ đô hào hứng đổi rác thải nhựa lấy cây xanh28

Chương trình thực hiện nhằm kỉ niệm 55 phong trào Ba sẵn sàng, 20 năm phong trào Thanh niên tình nguyện, 10 năm phong trào Tôi yêu Hà Nội, 21 năm kỉ niệm của PTI, với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Quận Tây Hồ, Trung tâm truyền thông Bộ Tài nguyên và Môi Trường, lãnh đạo PTI và đặc biệt có sự xuất hiện của diễn viên Chiều Xuân.

Các hoạt động chính trong chương trình bao gồm: Thu gom rác thải, phát túi vải tái chế tại chợ dân sinh thuộc Quận Tây Hồ và đổi rác thải nhựa lấy cây xanh.

Người dân thủ đô hào hứng đổi rác thải nhựa lấy cây xanh5

Ông Đoàn Kiên, Phó Tổng giám đốc PTI chia sẻ: "Định hướng của PTI là doanh nghiệp bảo hiểm vì cộng đồng. Rác thải cũng là thứ ảnh hưởng đến cộng đồng nên PTI mong muốn đóng vào hoạt động tuyên truyền và sẽ tiếp tục tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa trong thời gian lâu dài. PTI cũng mong muốn mỗi thành viên của đơn vị sẽ là những đại sứ tuyên truyền trong gia đình của họ, tuyên truyền cho hàng triệu khách hàng của PTI để cùng chung tay góp phần làm cho môi trường xanh sạch hơn.

Các nhóm nhỏ đã đi tới các cửa hàng để thu gom rác thải nhựa như cốc nhựa, chai lọ,… Cùng với đó tuyên truyền tới các chủ hộ kinh doanh nên sử dụng những dụng cụ thân thiệt với môi trường. Sau khi thu gom được nhiều rác thải nhựa, đại diện nhóm đã tặng cho quán cây xanh để trang trí cho của hàng. "Đây là một hành động ý nghĩa và văn minh, cửa hàng chúng tôi sẽ cam kết thay thế dần các vận dụng bằng nhựa chuyển sang các vật dụng thân thiện với môi trường ngay trong hôm nay", đại diện chủ của hàng cà-phê trên phố Trịnh Công Sơn chia sẻ.

Hoạt động ý nghĩa khiến nhiều gia đình cũng thu gom rác thải nhựa để đổi lấy cây xanh bày trong nhà. Bà Thu chia sẻ, hoạt động này rất hay và thiết thực, tôi nghe đài báo nói về rác thải nhựa khó phân huỷ mà thải ra biển mà sợ quá. Gia đình tôi sẽ cố gắng hạn chế xử dụng đồ nhựa và sẽ chuyển sang dùng đồ dễ phân huỷ.

Các em nhỏ haò hứng tham gia hoạt động ý nghĩa này. Từ những hành động nhỏ nhưng ý nghĩa, hàng trăm kilogam rác thải nhựa đã được thu gom cũng như tuyên truyền đến người dân hạn chế việc vứt rác thải bừa bãi và hạn chế dùng rác thải nhựa.

Người dân thủ đô hào hứng đổi rác thải nhựa lấy cây xanh22

Với hoạt động thu gom rác thải, cán bộ nhân viên PTI mà nòng cốt chính là Đoàn viên thanh niên sẽ được chia thành các nhóm nhỏ đi dọn dẹp, thu gom rác thải nhựa và làm sạch khu vực phố đi bộ Trịnh Công Sơn. Ngoài ra, một đoàn xe tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa sẽ xuất phát từ phố đi bộ Trịnh Công Sơn và diễu hành xung quanh khu vực hồ Tây.

Hàng trăm kilogam rác thải nhựa được thu gom về điểm tập kết để đơn vị chức năng đưa đi xử lý theo đúng quy trình. Chương trình này được kỳ vọng sẽ góp phần tăng cường nhận thức và nâng cao sự hiểu biết của người dân về tác hại của rác thải nhựa và túi nilon tới môi trường, đồng thời kêu gọi mọi người sử dụng những chất liệu thân thiện với môi trường và dễ phân hủy hơn.

Việc sử dụng đồ nhựa tràn lan gần như đang đi ngược lại với xu thế sống xanh, do đó, việc các doanh nghiệp lớn như PTI chủ động nói không với đồ nhựa dùng một lần và khuyến khích mọi người ưu tiên sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường sẽ giúp cộng đồng quan tâm, tìm hiểu về vấn đề bảo vệ môi trường từ đó chủ động thực hiện lối sống xanh trong cuộc sống hàng ngày. Với định hướng doanh nghiệp vì cộng đồng cùng các hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, PTI hy vọng những việc nhỏ được chung tay vun đắp từ ý thức của mỗi con người ở PTI sẽ tạo ra những thay đổi lớn cho tương lai của cộng đồng.

Được biết, mặc dù là doanh nghiệp dịch vụ, tuy nhiên, PTI vẫn luôn tiên phong trong phong trào Sống xanh, sống thân thiện với môi trường. Trong ngày hôm nay, hơn 10 đơn vị trên toàn hệ thống của PTI cũng đồng loạt ra quân các hoạt động tương tự trên mọi miền tổ quốc. Bên cạnh đó, cũng nằm trong chiến dịch "Chủ động sống xanh", PTI cũng đã đồng loạt triển khai nhiều hoạt động thiết thực như: Không sử dụng chai nhựa tại văn phòng, phát động nhiều phong trào thi đua nâng cao ý thức của cán bộ nhân viên về rác thải nhựa….

Nam Nguyễn