Chia sẻ
(Tổ Quốc) - Bắt đầu từ năm 1995, bằng tất cả sự kính trọng, tình cảm với Chủ tịch Hồ Chí Minh, họa sĩ Đỗ Lệnh Tuấn đã thực hiện hơn 1.000 bức tranh ghép bằng tem về Bác Hồ , trong đó nhiều bức được chọn trưng bày tại các triển lãm, gây ấn tượng đặc biệt với công chúng.

Người "lưu giữ" hình ảnh Bác Hồ từ những con tem

(Tổ Quốc) - Bắt đầu từ năm 1995, bằng tất cả sự kính trọng, tình cảm với Chủ tịch Hồ Chí Minh, họa sĩ Đỗ Lệnh Tuấn đã thực hiện hơn 1.000 bức tranh ghép bằng tem về Bác Hồ, trong đó nhiều bức được chọn trưng bày tại các triển lãm, gây ấn tượng đặc biệt với công chúng.

Người "lưu giữ" hình ảnh Bác Hồ từ những con tem - Ảnh 1.

Những ngày tháng 5 này, trong căn nhà nhỏ tại ngõ Quỳnh, phố Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, họa sỹ Đỗ Lệnh Tuấn tỉ mỉ cắt từng con tem nhỏ để hoàn thành những bức chân dung Bác Hồ nhân kỷ niệm ngày sinh của Bác.

Người "lưu giữ" hình ảnh Bác Hồ từ những con tem - Ảnh 2.

Họa sĩ Đỗ Lệnh Tuấn - người được gọi với biệt danh "ông hoàng tranh tem" cũng đã thể hiện hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh theo một cách rất riêng.

Người "lưu giữ" hình ảnh Bác Hồ từ những con tem - Ảnh 3.

Xuất thân từ Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, năm 1985, họa sĩ Đỗ Lệnh Tuấn bắt đầu tham gia vào nhóm họa sĩ vẽ tem bưu chính của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam. Từ năm 1995, họa sĩ Tuấn bắt đầu làm tranh tem về Bác Hồ.

Người "lưu giữ" hình ảnh Bác Hồ từ những con tem - Ảnh 4.

Ông Tuấn chia sẻ: “Tranh ghép tem là một loại hình nghệ thuật khó, đòi hỏi người họa sĩ cần cù, kiên nhẫn trong từng công đoạn. Không giống như tranh vẽ màu, tranh tem không thể pha trộn các màu lại với nhau để cho ra màu ưng ý, họa sĩ phải phụ thuộc vào màu sắc tem được cung cấp, cắt dán sao cho phù hợp nhất, tạo ra các khoảng sáng tối đúng như bản gốc của bức tranh, không được sử dụng các loại giấy báo khác. Vẽ tranh tem về Bác Hồ rất khó, cần sự tỉ mẩn, cẩn thận vì kích thước tem rất bé...”.

Người "lưu giữ" hình ảnh Bác Hồ từ những con tem - Ảnh 5.

Vào những năm chẵn kỷ niệm sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Công ty Tem lại cho phát hành những con tem vẽ Bác. Họa sĩ Tuấn cho biết, mỗi lần có người đặt hàng làm tranh Bác Hồ, ông đều phải đến tận nơi để lựa chọn tem, màu sắc cho phù hợp. Mặc dù tem được Công ty Tem cấp, nhưng không phải loại nào cũng phù hợp để làm tranh, nhất là tranh chân dung về Bác.

Người "lưu giữ" hình ảnh Bác Hồ từ những con tem - Ảnh 6.

Sau khi chọn được màu sắc tem, loại tem, công đoạn cắt dán tem sẽ mất nhiều thời gian nhất.

Người "lưu giữ" hình ảnh Bác Hồ từ những con tem - Ảnh 7.

Độ cắt của con tem phụ thuộc vào kích cỡ của bức tranh, tranh càng nhỏ thì diện tích cắt càng bé đến từng milimet. Mỗi chi tiết trên bức tranh không đơn giản là dán một lớp tem mà đạt yêu cầu, nhiều mảng sáng tối phải dán đến 2, 3 lớp, thậm chí phải bóc đi dán lại nhiều lần cho ra được thần thái của Bác.

Người "lưu giữ" hình ảnh Bác Hồ từ những con tem - Ảnh 8.

Trong căn phòng nhỏ, người họa sĩ miệt mài với công việc cắt dán những mẫu tem, căn chỉnh từng vị trí để tranh có hồn.

Người "lưu giữ" hình ảnh Bác Hồ từ những con tem - Ảnh 9.

Tranh ghép bằng tem của họa sĩ Tuấn đa dạng với nhiều đề tài từ chân dung đến phong cảnh, tuy nhiên tranh về Bác Hồ là mảng ông tâm đắc nhất, nhiều bức tranh tem độc đáo của ông Tuấn đã được đưa đi triển lãm.

Người "lưu giữ" hình ảnh Bác Hồ từ những con tem - Ảnh 10.

“Họa sĩ vẽ Bác không phải ai cũng được gặp Bác, nhưng người nhận xét tranh thì ai cũng có thể đánh giá giống hay không, mình làm một bức tranh đến khi nhìn vào phải thấy thỏa mãn mới được hạ bút. Những con tem được làm từ giấy nên màu mực không bền, dễ bị bạc theo thời gian, mỗi bức tranh khi hoàn thành sẽ được phun lên một lớp Epoxi, tạo thành một lớp nhựa trong suốt giúp tranh bền màu và sáng đẹp hơn” - ông Tuấn nói.

Người "lưu giữ" hình ảnh Bác Hồ từ những con tem - Ảnh 11.

Tính đến nay, họa sĩ Tuấn đã ghép tổng cộng hơn 1.000 bức tranh tem về đề tài Bác Hồ.

Người "lưu giữ" hình ảnh Bác Hồ từ những con tem - Ảnh 12.

Nhiều người đánh giá, họa sĩ Đỗ Lệnh Tuấn cũng là một trong số ít họa sĩ ở Việt Nam thành công với tranh ghép tem về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với những bức tranh ghép tem đầy tinh tế và sáng tạo của ông, hình ảnh Bác Hồ cũng trở nên gần gũi hơn trong trái tim mỗi người con Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Người "lưu giữ" hình ảnh Bác Hồ từ những con tem - Ảnh 13.

Các bức tranh: “Hồ Chủ tịch quan sát trận địa”, “Hồ Chủ tịch làm việc ở vườn Chủ tịch phủ”, “Bác Hồ đọc báo”, “Cờ đỏ búa liềm”, “Bác cùng chúng cháu hành quân”, “Chiến thắng Điện Biên”… bức to nhất lên đến 2m, phải mất cả tháng trời để hoàn thành.

Người "lưu giữ" hình ảnh Bác Hồ từ những con tem - Ảnh 14.

Với họa sĩ Đỗ Lệnh Tuấn, công việc này rất khó, thu nhập không cao nhưng rất đỗi vinh quang. Vẽ Bác bằng tem thư là cách họa sĩ Đỗ Lệnh Tuấn thể hiện tấm lòng tôn kính của mình đối với Bác.

 Nam Nguyễn