• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Nguy cơ rất thấp" mắc hội chứng GBS sau tiêm mũi Johnson&Johnson

Thế giới 13/07/2021 17:11

(Tổ Quốc) - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ ngày 12/7 cho rằng nguy cơ mắc chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp (hội chứng GBS) sau tiêm vaccine là rất thấp.

Triệu chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp - Hội chứng GBS

Trong một tuyên bố vào ngày 12/7, Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) cho biết đã bổ sung một cảnh báo vào tờ thông tin về vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Johnson & Johnson liên quan tới chứng rối loạn tự miễn hiếm gặp. 

Trong thư gửi cho Công ty Johnson & Johnson, FDA chính thức thông báo nguy cơ mắc hội chứng Guillain-Barré sau khi tiêm chủng là "rất thấp."

Cho đến hiện tại, khoảng 12,8 triệu người Mỹ đã tiêm một mũi vaccine Johnson & Johnson.

Chuyên gia cảnh báo hội chứng GBS sau tiêm mũi Johnson&Johnson - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Trong khi một số ý kiến phỏng đoán mối liên quan giữa tiêm vaccine và hội chứng GBS thì FDA cho rằng chưa đủ dữ liệu để kết luận chắc chắn tiêm vaccine gây ra hội chứng trên. 

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC), hội chứng GBS xảy ra đối với nam giới trên 50 tuổi sau khi tiêm hai tuần nhưng rất hiếm. CDC cũng nhấn mạnh vấn đề này sẽ được thảo luận tại cuộc họp của Ủy ban Cố vấn vaccine vào thời gian tới.

Theo FDA, khoảng 3000 đến 6000 người dân Mỹ mỗi năm phát hiện hội chứng GBS và hầu hết đều có thể hồi phục hoàn toàn sau khi chữa bệnh. Cơ quan này cũng khẳng định, tỷ lệ mắc hội chứng GBS liên quan đến bệnh cúm mùa hay zona thần kinh thậm chí còn cao hơn so với triệu chứng sau tiêm vaccine Johnson&Johnson.

Hội chứng thường gặp trong vài ngày hoặc vài tuần sau khi người bệnh bị nhiễm virus đường hô hấp, đường tiêu hóa hoặc hiện tượng nhược cơ...

Chưa kiểm chứng đầy đ

CDC cho biết, nguy cơ xảy ra tác dụng phụ nghiêm trọng sau tiêm vaccine phòng Covid-19  vẫn chưa được kiểm chứng hoàn toàn và tất cả người dân từ 12 tuổi trở lên đều được khuyến cáo phải tiêm vaccine đầy đủ. Nguy cơ người mắc bệnh Covid-19 còn nguy hiểm hơn so với các biến chứng thông thường.

FDA cho biết hiệu quả của vaccine Johnson & Johnson trong phòng ngừa Covid-19 đã quá rõ ràng.

"Các ca mắc Covid-19 đang lây lan mạnh ở nhiều khu vực do biến thể Delta. Các ca nhập viện và tử vong cũng tăng mạnh do nhiều người dân chưa tiêm vaccine",CDC khuyến cáo.

Hãng Johnson & Johnson cũng cảnh báo sẽ phối hợp với FDA và các cơ quan quản lý y tế khác về các vấn đề liên quan đến hội chứng GBS sau tiêm.

"Khả năng này xảy ra rất thấp và tỷ lệ đề cập trong báo cáo chỉ chiếm số lượng rất nhỏ", hãng Johnson & Johnson nhấn mạnh./.Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ