• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Nguy cơ “sốt” thị trường thịt lợn, gà cuối năm

Kinh tế 20/06/2012 14:24

(Toquoc) – Giá thịt lợn, gà đang rớt thê thảm, người nuôi “treo” chuồng, nguồn cung thịt lợn, gà cuối năm có nguy cơ khan hiếm trầm trọng.

(Toquoc) – Giá thịt lợn, gà đang rớt thê thảm, người nuôi “treo” chuồng, nguồn cung thịt lợn, gà cuối năm có nguy cơ khan hiếm trầm trọng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa đưa ra cảnh báo, nếu không có các cơ chế, chính sách, biện pháp kịp thời hỗ trợ các trang trại, hộ chăn nuôi heo, gà trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, giá cả bấp bênh thì nguy cơ thiếu thịt vào những tháng cuối năm, đặc biệt là dịp cận Tết Nguyên đán 2013 hoàn toàn có thể xảy ra.

Diễn biến trên thị trường cho thấy, giá thịt lợn, gà từ đầu năm 2012 đến nay liên tục giảm. So với tháng 1/2012, giá thịt lợn hiện đã giảm trên dưới 18%. Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng giá thịt lợn giảm là do sức tiêu thụ trên thị trường giảm mạnh. Đặc biệt, sản lượng thịt lợn tiêu thụ trong các bếp ăn công nghiệp giảm từ 20 – 30%.

Theo ghi nhận của PV, nhiều trang trại nuôi heo tại tỉnh Đồng Nai đang trong tình trạng “phơi chuồng”, nguyên nhân do "dư âm" của chất tạo nạc dẫn đến tâm lý người tiêu dùng vẫn chưa tin tưởng vào thị trường thịt heo nên giá cả sụt giảm mạnh. Nhiều hộ nuôi mặc dù đàn heo đã tới lứa nhưng không thể xuất chuồng, trong khi các hộ khác không tự tin tái đàn mới.

Giá thu mua tại chuồng của nhiều tỉnh khu vực phía Nam thấp từ 2 – 3 lần so với giá thị trường. Nguy cơ thua lỗ, nợ nần, thiếu vốn đã khiến nhiều hộ nuôi quyết định ngừng sản xuất. Dự báo, 6 tháng cuối năm nguồn cung gia súc, gia cầm có thể trở nên căng thẳng do nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh.Thị trường thịt lợn cuối năm có nguy cơ “sốt” do nguồn cung khan hiếm ảnh: L.Nguyễn)

Theo Bộ NN&PTNT, chủ trương tạm ngừng nhập khẩu thịt heo từ Việt Nam của Trung Quốc thời gian vừa qua cũng đã ảnh hưởng đáng kể đến các trang trại nuôi heo cả nước, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc. Đầu ra cho sản phẩm gặp khó, giá cả không ổn định, người nuôi không mặn mà. Hiện nguồn cung trên thị trường đã giảm mạnh và nguy cơ có thể kéo dài đến cuối năm nay.

Ngoài ra, các yếu tố bất lợi của thời tiết, dịch bệnh cũng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm. Dịch heo tai xanh sau thời gian hoành hành ở các tỉnh phía Bắc, giờ lại xuất hiện ở các tỉnh phía Nam. Báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai cho thấy, dịch heo tai xanh đã xuất hiện ở địa phương vào đầu tháng 5/2012, trong khi đó, dịch bệnh này cũng đã xuất hiện ở tỉnh Bạc Liêu. Nguy cơ dịch bệnh sẽ lan rộng các tỉnh ĐBSCL là rất lớn.

Về tình hình dịch cúm gia cầm, mặc dù hiện nay cả nước không phát sinh ổ dịch nào nhưng nguy cơ bùng phát có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Tổng lượng đàn gia cầm cả nước đã giảm đáng kể do ảnh hưởng của dịch bệnh những tháng đầu năm, trong khi đó, giá gà thịt công nghiệp đã giảm từ 25 – 28% so với đầu năm 2012. Người chăn nuôi đang giảm đàn vì đầu ra gặp khó.

Ngành chăn nuôi cả nước đang đứng trước hết khó khăn này đến trở ngại khác. Giá giảm thê thảm, dịch bệnh triền miên, chi phí đầu vào tăng cao, khó tiếp cận nguồn vốn… Nhiều hộ chăn nuôi đã thật sự bỏ chuồng vì không thể cầm cự nổi. Các giải pháp hỗ trợ của nhà nước hiện vẫn giậm chân tại chỗ, trong khi đây là một trong những ngành rất nhạy cảm và chịu nhiều rủi ro.

Trước những khó khăn của ngành chăn nuôi, ông Diệp Kỉnh Tần, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, Bộ NN&PTNT đang khẩn trương lấy ý kiến các địa phương gặp khó khăn để sớm tổng hợp báo cáo Chính phủ kịp thời có những cơ chế chính sách nhằm hỗ trợ ngành chăn nuôi trong thời gian tới, đặc biệt là tháo gỡ nguồn vốn nhằm giúp người nuôi có điều kiện tái tạo đàn nuôi, ổn định sản xuất.

 

Lê Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ