Chia sẻ
(Tổ Quốc) - Chuyến tàu lịch sử đã khởi hành. Các nhân sự được lựa chọn sẽ chính là những người nắm trọng trách, thấu nhận được tư tưởng tiến công và hành động quyết liệt tận dụng những cơ hội trong "thời gian vàng" để phát triển.

Nhân sự Đại hội XIII: Vấn đề sống còn của Đảng, của Đất nước

(Tổ Quốc) - Chuyến tàu lịch sử đã khởi hành. Các nhân sự được lựa chọn sẽ chính là những người nắm trọng trách, thấu nhận được tư tưởng tiến công và hành động quyết liệt tận dụng những cơ hội trong "thời gian vàng" để phát triển.

Trong lịch sử các kỳ Đại hội của Đảng từ xưa đến nay, nhất là kể từ Đại hội lần thứ VI (1986), khi các vấn đề hệ trọng của đất nước, của Đảng được đưa ra bàn bạc công khai, lấy ý kiến của nhiều cấp, chưa bao giờ người dân lại quan tâm đến vấn đề chuẩn bị nhân sự cho Đại hội như kỳ Đại hội XIII sắp diễn ra vào đầu năm 2021 như lần này.

Nhân sự Đại hội XIII: Vấn đề sống còn của Đảng, của Đất nước  - Ảnh 1.

ảnh: Chinhphu.vn

Đại hội XIII của Đảng là một sự kiện chính trị rất quan trọng, có ý nghĩa định hướng để đất nước tiếp tục công cuộc đổi mới và phát triển triển. Và để chuẩn bị cho Đại hội XIII của Đảng sẽ diễn ra vào đầu năm 2021, ngay từ rất sớm, vấn đề nhân sự đã được đặt ra, ở tất cả các cấp, các ngành. Từ 1 năm trước, ngày 30/5/2019, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Chỉ thị 35 về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng. Trong đó Chỉ thị 35 chỉ rõ phải kiên quyết sàng lọc, không để lọt vào cấp ủy khóa mới những người bản lĩnh chính trị không vững vàng; phẩm chất, năng lực, uy tín giảm sút; thiếu gương mẫu, mất đoàn kết, cục bộ, bè phái, cơ hội, thấy đúng không dám bảo vệ, thấy sai không dám đấu tranh; có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ; chạy chức, chạy quyền, tham nhũng, tiêu cực, "lợi ích nhóm"...

Đảng là lực lượng duy nhất lãnh đạo Nhà nước và xã hội. Điều này đã được hiến định. Mọi thắng lợi, thành tựu mà đất nước đạt được đều dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Câu hỏi đặt ra là tại kỳ Đại hội nào, công tác nhân sự luôn là một trong những nội dung quan trọng, được triển khai thận trọng với hàng loạt quy định, tiêu chuẩn thế nhưng tại sao chuẩn bị cho kỳ Đại hội XIII sắp tới, vấn đề nhân sự lại được các cấp lãnh đạo, người dân đặc biệt quan tâm? Chủ đề về nhân sự Đại hội Đảng các cấp được các tầng lớp nhân dân quan tâm, thảo luận sôi nổi khắp nơi, từ mạng xã hội đến các phương tiền truyền thông đại chúng. Tại các buổi tiếp xúc cử tri trước và sau Kỳ họp thứ 8, 9 của các đại biểu Quốc hội khoá XIV, rất nhiều cử tri đã thẳng thắn bày tỏ lo lắng, kỳ vọng và đặt ra yêu cầu đối với nhân sự khoá mới.

Như chúng ta đã biết, ở Việt Nam, Đảng là lực lượng duy nhất lãnh đạo Nhà nước và xã hội. Điều này đã được hiến định. Mọi thắng lợi, thành tựu mà đất nước đạt được đều dưới sự lãnh đạo của Đảng. Tinh hoa của Đảng chính là Ban chấp hành Trung ương Đảng và cao hơn là Bộ Chính trị. Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị hoạch định, quyết định đường lối phát triển đất nước và tổ chức triển khai trong thực tế đường lối ấy. Chính vì vậy, nếu những người trong bộ phận tinh hoa ấy mà mắc sai phạm, khuyết điểm thì hậu quả sẽ rất nặng nề.

Kể từ sau Đại hội Đảng lần thứ VI (1986), đất nước bước vào công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế thị trường, Việt Nam không còn là nước kém phát triển mà vươn lên trở thành nước có mức thu nhập trung bình; và bên cạnh những bước tiến thần tốc trên các mặt kinh tế, văn hoá, xã hội chúng ta đã và đang phải đối diện với một bộ phận không nhỏ cán bộ, người nắm giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý ở nhiều cấp, ngành, thậm chí có cả cán bộ cấp cao suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vướng vào tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, lợi ích nhóm...

Chỉ tính từ đầu nhiệm kỳ khóa XII đến nay, đã thi hành kỷ luật gần 100 cán bộ cao cấp thuộc diện Trung ương quản lý; một số cán bộ đã bị xử lý hình sự trong đó có cả Uỷ viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng

Thực tế cho thấy, chưa bao giờ sự xuống cấp của đạo đức xã hội, sự xuống cấp đạo đức của cán bộ, đảng viên lại nghiêm trọng như thời gian gần đây. Chỉ tính từ đầu nhiệm kỳ khóa XII đến nay, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã phải thi hành kỷ luật gần 100 cán bộ cao cấp thuộc diện Trung ương quản lý; một số cán bộ đã bị xử lý hình sự trong đó có cả Uỷ viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Thứ trưởng các bộ, ngành như Công an, Quốc phòng, Thông tin và Truyền thông… Nhiều nhân sự giữ trọng trách cao đã làm thất thoát, thua lỗ hàng trăm nghìn tỷ đồng. Các vụ việc ở Tập đoàn Dầu khí, dự án Gang thép Thái Nguyên mở rộng… là minh chứng điển hình.

Tình trạng này nếu không sớm được khắc phục sẽ khiến đất nước kiệt quệ.

Trong khi đó, năm 2020, thế giới đang phải hứng chịu dịch bệnh Covid- 19 với đầy rẫy những khó khăn: kinh tế suy giảm, thất nghiệp gia tăng, tỷ lệ doanh nghiệp phá sản tăng lên, giao thương đình trệ.... Việt Nam cũng không nằm ngoài vòng xoáy ấy. Do vậy, hơn lúc nào hết vai trò dẫn dắt của cán bộ, đảng viên trong quá trình đưa đất nước vượt qua thời điểm khó khăn này được đặt lên trên hết. Không phải ngẫu nhiên mà sau khi dịch Covid-19 tạm thời được khống chế, vấn đề giải ngân vốn đầu tư công lại được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc liên tục thúc giục, quyết liệt trong các cuộc họp ở trung ương và với nhiều địa phương, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung giải ngân, lấy đó làm động lực tăng trưởng. Điều này phần nào cho thấy, một bộ phận lãnh đạo còn ì trệ, thu mình, e ngại, sợ sai, sợ mất uy tín nên chưa quyết liệt làm việc, tìm kiếm các động lực tăng trưởng cho ngành mình, địa phương mình. Những thử thách ấy có vượt qua được không phụ thuộc rất nhiều vào nhân sự lãnh đạo.

Các nhân sự được lựa chọn sẽ chính là những người nắm trọng trách, thấu nhận được tư tưởng tiến công và hành động quyết liệt tận dụng những cơ hội trong "thời gian vàng" để phát triển.

Đảng đã nhìn ra những điểm yếu ấy và khắc phục bằng cách lựa chọn nhân sự thông qua quy trình nghiêm ngặt, công khai nhân sự quy hoạch, thông qua các lớp bồi dưỡng, học tập để nâng cao chất lượng nhân sự, không đưa vào quy hoạch, bộ máy những nhân sự có sai phạm; điều tra, kết luận, xử lý một cách rốt ráo các khiếu kiện, tố cáo về nhân sự trước khi đưa vào quy hoạch Ban chấp hành Trung ương. Công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư phải được tiến hành theo quy trình chặt chẽ, khoa học và nhất quán, bảo đảm thật sự dân chủ, công tâm, thật sự trong sáng, khách quan.

Không phải ngẫu nhiên mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trên cương vị là người đứng đầu Đảng và Nhà nước đã nhiều lần phát biểu, bày tỏ nỗi lo và các phương cách để làm sao có thể lựa chọn được nhân sự  có bản lĩnh chính trị thật vững vàng, có phẩm chất đạo đức và lối sống trong sáng, thật sự gương mẫu, không tham nhũng, cơ hội, tham vọng quyền lực, có ý thức giữ gìn và bảo vệ sự đoàn kết trong Đảng, được quần chúng tin cậy, tín nhiệm.

Nhân sự Đại hội XIII: Vấn đề sống còn của Đảng, của Đất nước  - Ảnh 5.

Thế giới đã chứng kiến Việt Nam tận dụng "thời gian vàng" để chống dịch Covid-19 hiệu quả và hiện tại là quyết tâm tận dụng bằng được "thời điểm vàng" để phục hồi kinh tế sau đại dịch

Đất nước và nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước một thời kỳ mới, rất khác so với trước đây. Bối cảnh bình thường cũ vốn đã  đòi hỏi cải cách mạnh mẽ, trạng thái bình thường mới càng đòi hỏi sự đồng lòng nhất trí cao hơn, quyết tâm phát triển lớn hơn, các giải pháp cải cách mạnh mẽ hơn. Thế giới đã chứng kiến Việt Nam tận dụng "thời gian vàng" để chống dịch Covid-19 hiệu quả và hiện tại là quyết tâm tận dụng bằng được "thời điểm vàng" để phục hồi kinh tế sau đại dịch. "Làm tổ đón đại bàng" trong "trạng thái bình thường mới" từ rất sớm, đón đầu làn sóng dịch chuyển đầu tư nước ngoài, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, tận dụng hiệp định thương mại với EU vừa phê chuẩn… Tất cả những nỗ lực ấy nhằm tận dụng khoảng "thời gian vàng" quý giá để bứt tốc, phát triển. Và thật lịch sử khi khoảng thời gian quý giá này lại trùng với một đợt sinh hoạt chính trị rộng khắp của Đảng- thời điểm Đại hội Đảng các cấp đang diễn ra trong cả nước. Các nhân sự được lựa chọn sẽ chính là những người nắm trọng trách, thấu nhận được tư tưởng tiến công và hành động quyết liệt tận dụng những cơ hội trong "thời gian vàng" để phát triển.

Công tác nhân sự Đại hội XIII gắn liền với sự sống còn của Đảng, của chế độ và tiền đồ phát triển của đất nước. Thời gian từ nay đến Đại hội XIII không còn nhiều. Chuyến tàu lịch sử đã khởi hành. Với khát vọng phát triển mạnh mẽ và sự đồng lòng của toàn xã hội, trong không khí cởi mở và dân chủ, kỳ vọng Đại hội XIII tới đây sẽ lựa chọn được những nhân sự đủ đức, vẹn tài, chèo lái con tàu Việt Nam tiến về phía trước./.

Nguyên Trí