• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Những chuyến hàng mang nặng nghĩa tình đến với người dân vùng khó khăn

Thời sự 18/01/2022 11:42

(Tổ Quốc) - Chia sẻ với những khó khăn cùng người dân, bà con đồng bào dân tộc ở vùng núi, vùng khó khăn của tỉnh Quảng Bình, những mạnh thường quân đã chung tay hỗ trợ các mặt hàng là nhu yếu phẩm cần thiết chia sẻ với bà con nhân dịp Tết Nguyên đán cận kề.

Phiên chợ 0 đồng

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, đi dọc các bản làng ở biên giới Việt – Lào đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Bình thường bắt gặp những phiên chợ tự phát mọc lên dọc đường. Ở đây, có rất nhiều mặt hàng như đồ gia dụng, lương thực thực phẩm hay những chiếc áo, cái cuốc… được bày bán.

Bà Phạm Thị Diệu Minh, Phó Chủ tịch Công đoàn Đài PT-TH Quảng Bình chia sẻ, "nhiều lần cùng các mạnh thường quân đến các bản làng tặng quà cho người dân mới thấy có cái phù hợp và có cái không phù hợp đối với người dân khi nhận món quà tặng dịp Tết. Chính vì vậy chúng tôi đã đưa ra ý tưởng tổ chức "Phiên chợ 0 đồng" và vận động các mạnh thường quân chung tay cùng chương trình để thực hiện sao cho hiệu quả hơn trong công tác từ thiện của mình".

Những "Phiên chợ 0 đồng" được tổ chức là nơi đều được chính quyền và bà con nhân dân ủng hộ bởi các chợ này chỉ tồn tại trong 1 đến 2 ngày hàng hóa cũng rất phong phú, người bán người mua tấp nập như những ngôi chợ truyền thống. Điều đặc biệt ở những phiên chợ này kể cả người bán lẫn người mua đều vui vẻ bởi người bán thì hàng hóa bày ra đến đâu hết đến đó còn người mua thì cũng chẳng phải trả tiền để có những món hàng mình ưng ý để phục vụ cho những ngày tết của mình.

Những chuyến hàng mang nặng nghĩa tình đến với người dân vùng khó khăn - Ảnh 1.

Gian hàng bán những vật dụng thiết yếu cho bà con ở “Phiên chợ 0 đồng” tổ chức tại bản Chút Mút, huyện Lệ Thủy.

Những chuyến hàng mang nặng nghĩa tình đến với người dân vùng khó khăn - Ảnh 2.

Những vật dụng thiết yếu “bán” ở chợ 0 đồng giúp bà con nhân dân xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh.

Anh Võ Khắc Ngọc, Bí thư Đoàn Chi nhánh Vietcombank Quảng Bình cho biết: Trước đây, khi chưa có "Phiên chợ 0 đồng" anh em trong cơ quan cuối năm thường đi "tiền trạm" các bản và mang quà tặng về cho bà con. Tuy nhiên khi "Phiên chợ 0 đồng" chúng tôi đã có những gian hàng ý nghĩa giúp bà con vùng khó khăn.

"Năm nay, sau khi tham dự các gian hàng ở bản Chút Mút, Tăng Ký, Xà Khía, Tân Ly thuộc xã Lâm Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) chúng tôi đã xây dựng 9 gian hàng bản Cổ Tràng thuộc xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh) với các mặt hàng là nhu yếu phẩm cần thiết để bán cho bà con với giá 0 đồng và khởi công xây dựng căn nhà tình nghĩa cho ông Hồ Văn Thân ở bản Cổ Tràng, bởi ông Thân thường xuyên ốm đau, nhiều thế hệ phải sinh sống trong một căn nhà cũ nát", anh Ngọc chia sẻ.

Lan tỏa những yêu thương

Không chỉ những "Phiên chợ 0 đồng", trong những ngày chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc, nhiều mạnh thường quân, các bạn trẻ đã không quản ngại khó khăn để đến với bà con vùng rẻo cao.

Anh Nguyễn Văn Thắng, đại diện nhóm Từ Thiện Từ Tâm Quảng Bình kêu gọi các mạnh thường quân trong và ngoài nước kết hợp cùng Đồn Biên phòng Cồn Roàng (đóng tại xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch) trao tặng áo ấm cho các em nhỏ ở trường Dân tộc Nội trú, tổ chức "Xuân Yêu Thương Ấm Lòng Dân Bản" trao tặng áo ấm cho các em nhỏ mầm non và tiểu học cùng bà con hai bản Cóc và bản Cồn Roàng.

"Những tấm áo ấm cho các em học sinh trường Dân tộc nội trú Thượng Trạch, những bộ đèn năng lượng, các nhu yếu phẩm cần thiết giúp bà con đón tết, những bộ đèn năng lượng mặt trời và đêm giao lưu ý nghĩa với bà con dân bản trước Tết Nguyên đán giúp bà con còn khó khăn có một cái Tết no ấm, vui tươi và hạnh phúc trong vòng tay yêu thương của mọi người", anh Thắng chia sẻ.

Những chuyến hàng mang nặng nghĩa tình đến với người dân vùng khó khăn - Ảnh 3.

Chương trình “Xuân Biên phòng - ấm lòng dân bản” được tổ chức mang đến niềm vui cho bà con bản Cóc xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch.

Ông Nguyễn Hữu Hồng, Phó chủ tịch UBND huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình) cho biết, nhiều bản, nhiều xã miền núi của huyện Bố Trạch bà con nhân dân còn gặp nhiều khó khăn do điều kiện kinh tế xã hội. Do vậy những chuyến hàng của các tổ chức cá nhân đến tận tay của bà con vùng sâu vùng xa là rất ý nghĩa. Ở đó, bà con được hỗ trợ thêm lương thực, thực phẩm để chuẩn bị cho cái tết ấm no là điều họ luôn mong muốn.

"Thật là ý nghĩa khi những mạnh thường quân không quản ngại xa xôi, khó khăn để mang đến tận tay cho bà con vùng rẻo cao chai dầu ăn, nước mắm, lon gạo… hay những chiếc áo ấm cho các em nhỏ. Chúng tôi mong muốn rằng, các mạnh thường quân sẽ tiếp tục chung tay hỗ trợ cùng chúng tôi chăm lo đời sống cho bà con ở khu vực biên giới còn gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới", ông Nguyễn Hữu Hồng cho biết thêm.

Trực tiếp tham gia, trực tiếp chứng kiến mới thấy được hết ý nghĩa của những "Phiên chợ 0 đồng" hay những chuyến hàng mang nặng nghĩa tình của các tổ chức cá nhân dành cho bà con vùng đồng bào dân tộc, vùng khó khăn. Thêm một mùa xuân mới sớm về tại các bản làng trong vòng tay yêu thương chia sẻ của cộng đồng là mong muốn của tất cả mọi người trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Với sự kết nối, đồng hành tích cực của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hảo tâm, tổng trị giá các mặt hàng tại "Phiên chợ 0 đồng" được tổ chức tại bản Chút Mút, xã Lâm Thủy (Lệ Thủy – Quảng Bình) là 350 triệu đồng với gần 50 gian hàng bao gồm đầy đủ nhu yếu phẩm, vật dụng gia đình, công cụ sản xuất, cây giống và các mặt hàng đặc trưng trong dịp Tết. Phiên chợ diễn ra trong không khí sôi nổi, thiết thực, được bà con và chính quyền địa phương đánh giá cao.

Vĩnh Quý - Phúc An

NỔI BẬT TRANG CHỦ