Chia sẻ
(Tổ Quốc) - Trên thế giới vẫn tồn tại những đất nước tự phong siêu nhỏ và không được thế giới công nhận nhưng luôn thu hút sự chú ý bởi những tình tiết hấp dẫn xung quanh sự tồn tại của chúng.

Những "địa danh siêu nhỏ" và loạt bí mật ngoài sức tưởng tượng


(Tổ Quốc) - Trên thế giới vẫn tồn tại những đất nước tự phong siêu nhỏ và không được thế giới công nhận nhưng luôn thu hút sự chú ý bởi những tình tiết hấp dẫn xung quanh sự tồn tại của chúng.

Mặc dù không nhận được sự công nhận của bất kỳ chính phủ nào, nhưng những "quốc gia siêu nhỏ" (micronation) như vậy – có quốc gia (địa danh) chỉ đủ diện tích cho… một phòng ngủ - vẫn tồn tại trên khắp thế giới.

Sau đây là một số "quốc gia siêu nhỏ" nổi tiếng cùng những bí mật liên quan.

Freetown Christiania, Copenhagen, Đan Mạch

Là một trong những quốc gia siêu nhỏ lâu đời và được biết tới nhiều nhất trên thế giới, Freetown Christiania nằm tại thủ đô Copenhagen của Đan Mạch và tự tuyên bố độc lập vào năm 1971. Hiện có khoảng 1.000 người – một vài trong số đó thuộc về thế hệ thứ 3, đang sinh sống tại khu vực tự trị vốn luôn gây tranh cãi kể từ khi ra đời.

Khởi đầu từ một nhóm người hippie "chiếm lĩnh" một căn cứ quân sự bỏ hoang tại ngoại ô Christianshaven và tự cho đây là "khu vực tự do". Mặc dù cần sa bị coi là bất hợp pháp tại Đan Mạch, nhưng ở phố Pusher (hay còn có tên gọi chính thức là Quận Đèn xanh) của Freetown Christiania, nó lại được bán công khai mà không bị chính quyền "sờ gáy".

Quốc gia tự phong cũng sở hữu một trung tâm du lịch cung cấp thông tin về lịch sử thành lập, hệ thống tiền tệ và bưu chính trước đây cũng như lá cờ 3 dấu chấm của mình. Freetown Christiania hiện là điểm du lịch được ưa chuộng thứ hai tại Copenhagen – chỉ sau Vườn Tivoli. Du khách đến đây được hoan nghênh nhưng vẫn phải tuân thủ 3 quy định được nêu rõ ở lối vào Quận Đèn xanh: "Have fun" (Hãy vui vẻ), "Don't run" (Đừng chạy) vì sẽ gây hoảng loạn và "No photos" (không chụp ảnh) những người đang bán hoặc tiêu thụ cần sa.  

Cộng hòa Whangamomona, North Island, New Zealand

Ra đời vào năm 1895, thị trấn nhỏ Whangaomona tọa lạc ở khu nông thôn Vùng Manawatu-Wanganui ở North Island, New Zealand. Tuy nhiên, sau khi hội đồng vùng xác định lại biên giới năm 1989, những cư dân của thị trấn đã tự tuyên bố Whangaomona là một đất nước độc lập nhằm phản đối mối liên hệ với chính quyền địa phương. Họ thậm chí còn tự tổ chức tổng tuyển cử.

Mặc dù xuất phát điểm là một hành động phản đối nhưng sự tồn tại kể từ đó của Whangamomona lại mang nhiều ý nghĩa hài hước. Các tổng thống trước đây của "đất nước" có cả một con dê và một con chó giống poodle. Ngày lễ kỷ niệm lập nước của họ diễn ra hai năm một lần và thu hút hàng nghìn người tham dự.

Để đảm bảo cho việc đi lại an toàn trên "lãnh thổ" Whangamomona, người dân và du khách cũng được cung cấp hộ chiếu và đóng dấu hộ chiếu.

Cộng hòa Kugelmugel, Vienna, Áo

Nằm trong công viên Prater, Vienna, Áo, căn nhà có hình trái bóng tự tuyên bố là một nền Cộng hòa vào năm 1982 sau cuộc tranh cãi giữa nghệ sỹ Edwin Lipburger và chính quyền xung quanh giấy phép xây dựng. Khi bắt đầu xây dựng công trình từ 11 năm trước đó mà không có giấy phép, Lipburger đã bị bắt và bỏ tù trong 10 tuần.

Kugelmugel thường tổ chức các cuộc triển lãm nghệ thuật, ngay cả sau khi người sáng lập qua đời vào năm 2015. Con trai của Lipburger là Nikolaus Burger đồng ý  mở cửa ngôi nhà cho khách tham quan.

Ngôi nhà ấn tượng này chỉ có một địa chỉ duy nhất nằm trong Cộng hòa Kugelmugel: số 2 Quảng trường Antifaschismus – và đã được chính quyền thủ đô Vienna chính thức công nhận.

Đế chế Austenasia, Vương quốc Anh

Ai nghĩ được rằng một khu vực ngoại ô ở nam London lại là nơi tọa lạc của một đất nước tí hon đã tuyên bố độc lập với Vương quốc Anh? Được thành lập vào năm 2008 bởi cha con nhà Austen, "thủ đô" của Đế chế Austenasia nằm ở Carshalton và do Hoàng đế Jonathan I trị vì. Jonathan I không cô độc trong cuộc chiến duy trì nền độc lập "nước nhà" bởi vì có tới 23 cơ sở khác tại Anh và khắp thế giới tự cho mình là một phần của "quốc gia siêu nhỏ" này.

Lãnh thổ của Đế chế Austenasia nằm trên toàn Vương quốc Anh, cùng với một ký túc xá đại học tại Áo, một nhà nghỉ dưỡng tại Hebrides (Scotland) và một số căn nhà khác tại Mỹ, Montenegro, Ấn Độ và Algeria.

Austenasia tự hào tuyên bố , "đất nước" với 85 công dân và Hoàng đế Jonathan I (người đứng giữa trong bức ảnh bên trái) luôn hoan nghênh du khách tới thủ đô Wrythe (nếu hẹn gặp trước). Du khách thậm chí có thể mua đồng xu và bưu thiếp của Austenasia làm quà lưu niệm.

Grand Duchy of Flandrensis, Nam cực 

Bạn sẽ không tìm thấy bất kì con người nào trên lãnh thổ của Grand Duchy of Flandrensis. Quốc gia siêu nhỏ này bao gồm 5 hòn đảo nằm ngoài khơi bờ biển phía tây Nam cực và tự phong là quốc gia duy nhất trên Trái đất không muốn con người đặt chân lên đất đai của mình. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không thể trở thành một công dân Flandrensis. Flandrensis là một cộng đồng gồm 643 công dân đến từ 70 quốc gia và lãnh thổ khác nhau nhưng cùng chung một mục tiêu là bảo vệ cho Nam cực. Thông qua việc thành lập Flandrensis, nhà hoạt động người Bỉ Niels Vermeersch hướng tới nâng cao nhận thức về tình trạng băng tan tại Nam cực.

Nguyên thủ quốc gia tự phong, Đại Công tước Niels van Flandrensis luôn bận rộn với các vấn đề liên quan tới môi trường và quảng bá các nước siêu nhỏ.

Vương quốc Talossa, Milwaukee, Mỹ

Những "quốc gia siêu nhỏ" và loạt bí mật ngoài sức tưởng tượng - Ảnh 6.

Năm 1979, cậu bé 14 tuổi đến từ Milwaukee, Robert Ben Madison (ảnh) tuyên bố phòng ngủ trên tầng hai của mình là một quốc gia có chủ quyền có tên gọi là Vương quốc Talossa. Cậu cũng tạo ra cờ, tiền tệ, pháp luật thậm chí là cả ngôn ngữ riêng – với kho từ vựng lên tới 35.000 từ, cho đất nước của mình. Tuy nhiên mặc dù Talossan vẫn tồn tại cho tới ngày nay nhưng Madison lại không còn là một phần của nó.

Sau khi rất nổi tiếng vào những năm 1990, vương quốc – ban đầu chỉ gồm một vài công dân sống tại Milwaukee, đã phát triển thành một cộng đồng lớn mạnh trên Internet. Điều này dẫn đến việc Madison phải thoái vị vào năm 1005. Hiện vương quốc do Vua John trị vì và chủ yếu là một cộng đồng trực tuyến. Bạn có thể xin gia nhập Talossan bằng cách gửi thư đến Bộ Nội vụ "đất nước này".

Quốc gia không gian thiên đàng (Nation of Celestial Space), Vũ trụ

Nghe có vẻ không tưởng nhưng "quốc gia" do người đàn ông đến từ Illinois, Mỹ - James T. Mangan, thành lập lại bao gồm toàn bộ không gian ngoài vũ trụ. Năm 1949, Mangan đã tuyên bố chủ quyền của Quốc gia không gian thiên đàng với Mỹ, Liên Xô, Anh và Liên Hợp Quốc – nhân danh toàn nhân loại. Vì vậy, không một đất nước nào được phép thiết lập đế chế chính trị ngoài thiên hà.

Trong nhiều năm liền, ông Mangan không ngừng quảng bá cho Celestia, thậm chí còn nộp đơn trở thành thành viên Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, quốc gia siêu nhỏ này được cho là đã biến mất sau khi người sáng lập qua đời vào năm 1970 mặc dù vẫn hoạt động trực tuyến. Ngoại trừ vũ trụ, tất cả những gì còn lại của Celestia chỉ còn xuất hiện trên một số đồng xu hay hộ chiếu in tên Celestia được phát hành từ những năm 1950 và 1960. 

Theo MSN News