Chia sẻ
(Tổ Quốc) - Bỏ lại đằng sau nỗi lo sợ về Covid-19, nhiều người dân Thủ đô đã đi hiến máu với mong muốn góp sức cùng cả nước chống dịch.

Những giọt máu nghĩa tình trong mùa dịch

(Tổ Quốc) - Bỏ lại đằng sau nỗi lo sợ về Covid-19, nhiều người dân Thủ đô đã đi hiến máu với mong muốn góp sức cùng cả nước chống dịch.

Những giọt máu chân tình góp sức chống dịch - Ảnh 1.

Ngay sau lời kêu gọi của Viện Huyết học truyền máu Trung ương, tiếng kêu cứu của người bệnh cần máu vang lên ở rất nhiều địa phương trên cả nước, với sự chung tay lan tỏa của cộng đồng, số lượng người hiến máu đã tăng lên.

Những giọt máu chân tình góp sức chống dịch - Ảnh 2.

Mỗi đầu giờ sáng, khá đông người dân đã xếp hàng trong trật tự, đợi đến lượt đăng ký hiến máu. Mọi quy định về phòng dịch được đảm bảo tối đa trong từng công đoạn.

Những giọt máu chân tình góp sức chống dịch - Ảnh 3.

Những ngày Hà Nội giãn cách xã hội, nhiều người dân đã chủ động đặt lịch hiến máu qua App Hiến máu, khai báo y tế, chấp hành nghiêm túc 5K. Ai cũng đều mong muốn chia sẻ giọt máu của mình để cùng người bệnh vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Những giọt máu chân tình góp sức chống dịch - Ảnh 4.

Những người đến hiến máu đều được khám sàng lọc trước khi vào hiến máu.

Những giọt máu chân tình góp sức chống dịch - Ảnh 5.

TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW chia sẻ: “Vài ngày qua, sau khi kêu gọi thì lượng người hiến máu tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc – nơi dịch kiểm soát tốt đã tăng lên đáng kể. Chúng tôi nghĩ cần phải làm gì đó khi chúng ta vẫn có thể tiếp nhận máu, vẫn phối hợp được để góp sức cùng miền Nam kiên cường chống dịch. Nếu không giúp đỡ thì chỉ trong vài ngày nữa, không còn đơn vị máu nào để phục vụ nhu cầu điều trị, đặc biệt cho bệnh nhân COVID-19 nặng”.

Những giọt máu chân tình góp sức chống dịch - Ảnh 6.

Hội trường hiến máu được bố trí đảm bảo giãn cách.

Những giọt máu chân tình góp sức chống dịch - Ảnh 7.

Ông Bùi Tuấn Dũng (Hà Nội) và con gái tham gia hiến máu. Mặc dù đây là lần đầu tiên hiến máu nhưng cô con gái hoàn toàn không sợ hãi hay hồi hộp chút nào.

Những giọt máu chân tình góp sức chống dịch - Ảnh 8.

Những giọt máu chân tình góp sức chống dịch - Ảnh 9.

“Sau khi trao đổi với Bệnh viện Chợ Rẫy và PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại TP.HCM, Viện đã chuyển 1.000 đơn vị máu tới Bệnh viện Chợ Rẫy. Và sẽ tiếp tục chuyển thêm 1.000 đơn vị máu được chuyển tới Cần Thơ, để từ đây tiếp tục cung cấp cho khu vực Tây Nam Bộ", TS. Bạch Quốc Khánh cho biết thêm

Những giọt máu chân tình góp sức chống dịch - Ảnh 10.

Niềm vui khi được hiến máu của đôi bạn trẻ Nguyễn Đức Thành và Nguyễn Thị Hải Uyên.

Những giọt máu chân tình góp sức chống dịch - Ảnh 11.

Trước đó Bộ VHTTDL đã có văn bản chỉ đạo về việc tiếp tục đẩy mạnh Hiến máu tình nguyện, đảm bảo an toàn và phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong các đơn vị trực thuộc Bộ. Cùng với đó, tiếp tục tuyên truyền về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người trong thời gian bùng phát dịch bệnh COVID-19 tại cộng đồng.

Những giọt máu chân tình góp sức chống dịch - Ảnh 12.

Anh Linh Hải Anh (Vận động viên chuyên nghiệp thể thao đối kháng) tham gia hiến máu ngày hôm nay.

Những giọt máu chân tình góp sức chống dịch - Ảnh 13.

Anh Phạm Quốc Việt (Đồng sáng lập Đội hỗ trợ sơ cứu tai nạn Hà Nội) đã tham gia hiến máu, hiến tiểu cầu được 137 lần; từng nhiều lần tham gia sơ cứu người gặp tai nạn giao thông và chứng kiến nhiều trường hợp thập tử nhất sinh do bị mất máu, vì thế, anh Việt luôn trân trọng những giọt máu để cứu người bệnh.

Những giọt máu chân tình góp sức chống dịch - Ảnh 14.

“Dù biết ở nhà sẽ an toàn, nhưng những lúc thế này người bệnh mới thực sự cần đến mình”, chị Lê Thị Diệu Linh (phải) chia sẻ khi được hỏi về việc có lo ngại khi ra ngoài trong những ngày giãn cách xã hội?

Những giọt máu chân tình góp sức chống dịch - Ảnh 15.

Bạn Nguyễn Thị Nga (Đại học Y Hà Nội) là một người theo dõi fanpage Viện Huyết học từ khá lâu. Mới đây, bạn biết Viện đang thiếu máu, thiếu tiểu cầu trầm trọng. Là một người trẻ, một bác sĩ tương lai, Nga đã không ngần ngại đăng ký qua App hiến máu, khai báo y tế online qua Bluezone và đi hiến máu.

Những giọt máu chân tình góp sức chống dịch - Ảnh 16.

Thông từ Viện Huyết học – Truyền máu TW, 10 ngày qua đã có 11.000 đơn vị máu được tiếp nhận tại Hà Nội, Sơn La, Nam Định, Hưng Yên, Lạng Sơn, Yên Bái…

Những giọt máu chân tình góp sức chống dịch - Ảnh 17.

Trước tình hình lượng máu dự trữ trên toàn quốc đang sụt giảm nghiêm trọng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, số lượng máu được hiến mỗi ngày được được coi là quý hơn vàng

Những giọt máu chân tình góp sức chống dịch - Ảnh 18.

Nhân viên khoa Lưu trữ và phân phối máu của Viện Huyết hoc – Truyền máu TW khẩn trương tiến hành các thao tác để “xuất kho” máu cho Bệnh viện Chợ Rẫy.

Những giọt máu chân tình góp sức chống dịch - Ảnh 19.

1.000 đơn vị máu mới tiếp nhận với hạn sử dụng dài (đến đầu tháng 9/2021) được cung cấp cho Bệnh viện Chợ Rẫy.


Những giọt máu chân tình góp sức chống dịch - Ảnh 20.

10 thùng máu với 1.000 đơn vị máu sẽ có mặt trên chuyến bay Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh để chi viện cho miền Nam chống dịch Covid 19.

Nam Nguyễn