Chia sẻ
(Tổ Quốc) - Những ca khúc hào hùng về Đảng hòa quyện với những giai điệu ngọt ngào sâu lắng về Bác Hồ, về tình yêu lứa đôi và mùa xuân đã đem đến cho khán giả thật nhiều cảm xúc lắng đọng.
Những hình ảnh ấn tượng của Vang mãi giai điệu Tổ Quốc  2020 - Ảnh 1.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt Vang mãi giai điệu Tổ Quốc lần thứ IV năm 2020 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, Báo điện tử Tổ Quốc phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn; Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, Nhà hát Lớn Hà Nội tổ chức.

Những hình ảnh ấn tượng của Vang mãi giai điệu Tổ Quốc  2020 - Ảnh 2.

Tới dự Chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện; Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Lê Hồng Quang... cùng đại diện các Bộ, Ban ngành và đông đảo khán giả Thủ đô.

Những hình ảnh ấn tượng của Vang mãi giai điệu Tổ Quốc  2020 - Ảnh 3.

Chương trình là hoạt động ý nghĩa nhân Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020) và mừng xuân Canh Tý. Hướng tới kỷ niệm 45 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020); 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020), 75 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Vang mãi giai điệu Tổ Quốc 2020 được xây dựng theo mạch chủ đề mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới. Mở đầu chương trình là màn liên khúc hát múa đại hợp xướng Đảng là cuộc sống của tôi. Tiếp đó, chương trình được chia thành 02 chương với các chủ đề: Đảng là cuộc sống của tôi và Cung đàn mùa xuân. Với mục tiêu hấp dẫn đa dạng khán giả, mỗi năm, Vang mãi giai điệu Tổ Quốc lại đem đến cho công chúng những điểm mới, khác biệt. Ở đó, không chỉ là sự đầu tư công phu, hấp dẫn, không chỉ là dàn dựng sáng tạo, mà còn quy tụ những nghệ sĩ hàng đầu của nền âm nhạc Việt Nam đương đại.

Những hình ảnh ấn tượng của Vang mãi giai điệu Tổ Quốc  2020 - Ảnh 5.

Chương trình Vang mãi giai điệu Tổ Quốc lần thứ IV năm 2020 tiếp tục có sự đồng hành của dàn nghệ sĩ tên tuổi đã nhiều năm đồng hành cùng Chương trình như NSND Quang Thọ, NSND Thái Bảo, NSƯT Đăng Dương, NSƯT Việt Hoàn, NSƯT Phương Thảo, Lê Anh Dũng, Tân Nhàn, Lan Anh, Lê Mận, và các nghệ sĩ được giới trẻ yêu thích hiện nay như Hồ Ngọc Hà, Hồ Quỳnh Hương… Đặc biệt, năm nay, Chương trình có sự tham gia của hai nghệ sĩ đại diện cho hai dòng nhạc, hai đối tượng khán giả: NSƯT Vân Khánh và ca sĩ trẻ Tóc Tiên.

Những hình ảnh ấn tượng của Vang mãi giai điệu Tổ Quốc  2020 - Ảnh 7.

Khán phòng Nhà hát Lớn không còn chỗ trống. Trong đó, có rất nhiều khán giả đã đồng hành cùng Vang mãi giai điệu Tổ Quốc từ chương trình đầu tiên. Và cũng có những khán giả lần đầu biết đến Vang mãi giai điệu Tổ Quốc. Nhưng khán giả của Vang mãi giai điệu Tổ Quốc luôn cùng chung cảm xúc: tự hào về lịch sử, một chút hoài niệm những năm tháng đã qua, hạnh phúc với hiện tại và tươi vui phấn chấn trước vận hội mới.

Với mạch chủ đề mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới, chương trình nghệ thuật Vang mãi giai điệu Tổ quốc 2020 gồm hai chương: Đảng là cuộc sống của tôi và Cung đàn mùa xuân, kết nối mạch nguồn lịch sử dân tộc, từ truyền thống đến hiện đại, từ những ngày đầu cách mạng khó khăn gian khổ đến ngày toàn thắng, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và những mùa xuân hòa bình, hạnh phúc hôm nay. Sau tiết mục hợp xướng mở màn "Đảng là cuộc sống của tôi" đầy hào hùng, chương I của Vang mãi giai điệu Tổ Quốc là sự kết hợp hài hòa của ca khúc ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, thể hiện tình yêu quê hương, đất nước thiết tha đưa khán giả đến với nhiều cung bậc cảm xúc.

NSND Thái Bảo với Mùa xuân bên cửa sổ. Mỗi ca khúc đều được cất lên từ trái tim người nghệ sĩ, thổi vào lòng người niềm tự hào và tình yêu đất nước.


Mùa xuân tiếp nối những mùa xuân, mạch nguồn của sự sống cứ thế mà nhân lên không ngừng nghỉ, những huyền tích của cha ông sẽ sống mãi trong tuổi trẻ hôm nay, đó là thông điệp của chương II - Cung đàn mùa xuân. Những bức tranh rực rỡ sắc màu, ngập tràn thanh âm rộn rã đem đến một không gian âm nhạc náo nức niềm vui. Cung đàn mùa xuân vang lên trong trẻo khắp từ miền ngược tới miền xuôi, từ thành thị tới nông thôn, từ dải đất thân thương hình chữ S đến miền biển đảo thân yêu của Tổ quốc. Bao nhiêu sức sống của mùa xuân như được gọi về đây từ cánh én xốn xang, từ màu xanh của lá, sắc màu của hoa, hương thơm của lộc non hòa quyện trong men say của đất trời.

Chương II đưa khán giả đắm mình trong những cung đàn mùa xuân qua phần biểu diễn của NSND Quang Thọ, NSND Thái Bảo, NSƯT Đăng Dương, NSƯT Việt Hoàn, NSƯT Phương Thảo, NSƯT Ploong Thiết, NSƯT Trường Bắc, ca sỹ Lan Anh, Lê Anh Dũng, Thu Hà, Viết Danh; đặc biệt với sự góp mặt của ba nữ ca sỹ trẻ đến từ thành phố Hồ Chí Minh: ca sỹ Hồ Quỳnh Hương, ca sỹ Hồ Ngọc Hà và ca sỹ Tóc Tiên, cùng Tốp thiếu nhi Nhà Văn hóa Quận Ba Đình với chùm ca khúc: Cung đàn mùa xuân; Mùa xuân bên cửa sổ; Mùa chim én bay; Hoa cỏ mùa xuân; Hà Nội 12 mùa hoa; Đường tàu mùa xuân; Mùa đẹp nhất; Mùa Xuân yêu thương; Liên khúc hát múa: Ngày tết quê em và Việt Nam trên đường chúng ta đi.

Những hình ảnh ấn tượng của Vang mãi giai điệu Tổ Quốc  2020 - Ảnh 15.

Hơn 120 phút, khán giả được cùng nhau đắm chìm trong không gian nghệ thuật đầy cảm xúc của Chương trình nghệ thuật "Vang mãi giai điệu Tổ quốc" lần thứ tư năm 2020. Khép lại những dư âm ngọt ngào, những giai điệu vừa hào hùng, thiết tha, vừa tươi vui, rộn rã được dàn dựng trau chuốt công phu chính là lời chúc năm mới với những niềm hi vọng mới và những thành công mới của những người làm chương trình Vang mãi giai điệu Tổ Quốc gửi tới khán giả nhân dịp đón xuân mới thật nhiều tốt lành, hạnh phúc, may mắn và thành công.

Lãnh đạo Đảng và Nhà nước tặng hoa động viên các nghệ sĩ.

Những hình ảnh ấn tượng của Vang mãi giai điệu Tổ Quốc  2020 - Ảnh 17.

Nam Nguyễn - Mạnh Quang - Minh Khánh