Chia sẻ
(Tổ Quốc) - Hãng CNN chia sẻ những hình ảnh người dân bàng hoàng vì trận lũ lụt "trăm năm có một" ở các khu vực của Tây Âu.

Những khoảnh khắc người dân Tây Âu bàng hoàng vì trận lụt lịch sử

(Tổ Quốc) - Hãng CNN chia sẻ những hình ảnh người dân bàng hoàng vì trận lũ lụt "trăm năm có một" ở các khu vực của Tây Âu.

Theo thống kê đến hiện tại, ít nhất 195 người đã tử vong tại Đức và Bỉ trong trận lũ lụt nghiêm trọng. Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Copernicus cho biết đã gửi hơn 25 cảnh báo thiên tai tới các khu vực dọc lưu vực sông Rhine và sông Maas trước khi các trận mưa lớn gây ra lũ quét.

Những khoảnh khắc người dân Tây Âu "bàng hoàng" trong trận lũ lịch sử - Ảnh 1.

Hình ảnh người dân đau buồn vì ảnh hưởng nghiêm trọng sau trận lụt tại Đức. Ảnh: CNN

Diễn biến mưa quá nhanh và mạnh đã khiến nhiều khu vực Tây Âu chìm trong biển nước.

Cảnh tượng sụp lún, nhà cửa đổ nát sau trận lũ lụt ở khu vực Tây Âu. Ảnh: CNN

Nhà nghiên cứu khí tượng thủy văn Jeff Da Costa cho rằng hệ thống cảnh báo lũ lụt đã thông tin cụ thể đến người dân. Tuy nhiên, theo ông Da Costa, dự báo và diễn biến thực tế không thể chính xác hoàn toàn. Tại nhiều khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng, người dân đã rất bàng hoàng, lo lắng vì sức gió mạnh và mưa lớn hơn so với dự báo.

Những khoảnh khắc người dân Tây Âu "bàng hoàng" trong trận lũ lịch sử - Ảnh 3.

Đường phố chìm trong biển nước. Ảnh: CNN

Tại thung lũng Ahr – khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh tại Tây Đức, các quan chức cấp cao cho biết trên CNN rằng, dù đã cảnh báo về mức độ nguy hiểm cho người dân trước khi thảm họa xảy ra nhưng họ đã lơ là.

Người dân dọn dẹp sau trận lũ lụt. Ảnh: CNN

Tại một số khu vực,  người dân đã chuẩn bị kế hoạch dự phòng và sơ tán đến nơi an toàn trước khi mưa lớn diễn ra. Thị trấn xinh đẹp Schuld ở bang Rhineland-Palatinate (Đức) bị ảnh hưởng nặng nề.

Cảnh tượng sau trận lũ lịch sử ở các khu vực Tây Âu. Ảnh: CNN

"Tôi cho rằng hệ thống chống lũ sẽ không thể ngăn được sức gió và những trận mưa kỷ lục gây ra cho thị trấn. Sông Ahr đã ngập lụt trong nước lũ", ông Helmut Lussi - Thị trưởng thị trấn Schuld nói.

Hồng Nhung