Chia sẻ
(Tổ Quốc) - Bước sang năm 2023, những hy vọng trong năm mới sẽ bắt đầu bằng những sự kiện văn hóa tiêu biểu trong năm.

Những sự kiện văn hóa và giải trí nổi bật trên thế giới trong năm 2023

Bước sang năm 2023, những hy vọng trong năm mới sẽ bắt đầu bằng những sự kiện văn hóa tiêu biểu trong năm.

Kỷ niệm 100 năm kỳ quan của Disney (27/1)

Công ty Walt Disney được thành lập với tên gọi Xưởng phim hoạt hình Disney Brothers vào năm 1923. Do đó, năm 2023 đánh dấu 100 thành lập công ty.

Những sự kiện văn hóa và giải trí nổi bật trên thế giới trong năm 2023 - Ảnh 1.

Du khách tại Lâu đài Người đẹp ngủ trong rừng trong Khu nghỉ dưỡng Disneyland năm 2019.

Điều đặc biệt, Lễ kỷ niệm 100 năm Kỳ quan của Disney sẽ được tổ chức tại tất cả các công viên giải trí Disneyland trên toàn thế giới trong suốt năm 2023. Lễ khai mạc sẽ chính thức diễn ra vào ngày 27/1 tại Disneyland Resort ở Anaheim, California, Mỹ. Từng được biết đến là Công viên Disneyland đầu tiên, khu nghỉ dưỡng sẽ mang đến phong cách trang trí xuyên suốt bằng bạch kim. Trang phục của hai nhân vật Mickey và Minnie cũng sẽ có màu bạch kim.

Hai sự kiện ban đêm cũng chính thức tổ chức nhân dịp này tại công viên. Một trong số đó là những chuyến đi kỳ diệu, trình chiếu tất cả các bộ phim của Walt Disney Animation Studios thông qua máy chiếu và pháo hoa. Phần còn lại là World of Color – One, đưa khách tham quan trải nghiệm hành trình kể chuyện đầy sáng tạo của Disney. Sự kiện mới này sẽ được tổ chức tại Disney California Adventure, nằm ngay bên kia đường Esplanade từ công viên chính.

Cùng ngày, điểm tham quan Đường sắt chạy trốn Mickey & Minnie mới ở Mickey's Toontown tại công viên sẽ được mở cửa cho công chúng. Phần còn lại của Mickey's Toontown sẽ mở cửa vào ngày 8/3/ 2023.

Lễ đăng quang của Vua Charles III và Vương hậu Camilla (6/5)

Những sự kiện văn hóa và giải trí nổi bật trên thế giới trong năm 2023 - Ảnh 2.

Vua Charles III vẫy tay chào khi xuống xe vào năm 2022. Ảnh: The Royal Family.

Lễ đăng quang của Vua Charles III sẽ không chỉ là một trong những sự kiện lớn nhất của năm 2023 mà còn là một trong những sự kiện lịch sử của thế kỷ. Đây là lễ đăng quang đầu tiên của một quốc vương Anh trong thế kỷ 21 và là lần đầu tiên kể từ năm 1953 khi Nữ hoàng Elizabeth II lên ngôi. Thông báo của Điện Buckingham cho biết, lễ đăng quang sẽ do đức Tổng Giám mục Canterbury, người đứng đầu Anh giáo, thực hiện. Cũng theo thông báo, lễ đăng quang sẽ duy trì "những yếu tố cốt lõi" truyền thống, trong khi cũng ghi nhận "tinh thần của thời đại hiện nay".

Lễ đăng quang là một buổi lễ mang tính biểu tượng và sẽ được tổ chức tại Tu viện Westminster ở London. Vương miện của St Edward sẽ được đặt lên đầu của Vua Charles III từ tay Tổng Giám mục Canterbury.

Vua Charles III sẽ được xức dầu thánh, nhận quả địa cầu, nhẫn đăng quang, quyền trượng và được đội vương miện St Edward's Crown, được ban phước trong buổi lễ lịch sử này. Vương hậu Camilla cũng sẽ được xức dầu thánh và trao vương miện, giống Hoàng thái hậu (mẹ cố Nữ hoàng Elizabeth II) khi bà được tuyên thệ là Vương hậu vào năm 1937.

Cuộc thi ca khúc truyền hình Eurovision (9-13/5)

Những sự kiện văn hóa và giải trí nổi bật trên thế giới trong năm 2023 - Ảnh 3.

Dàn nhạc Kalush của Ukraine biểu diễn tại Cuộc thi Ca khúc Eurovision năm 2022. Ảnh: Eurovision Song Contest.

Phiên bản thứ 67 của Cuộc thi Ca khúc Eurovision sẽ được tổ chức tại Liverpool, Vương quốc Anh. Theo truyền thống, cuộc thi được tổ chức tại quốc gia giành chiến thắng vào năm trước. Tổng cộng có 37 quốc gia châu Âu, bao gồm Ukraine và nước chủ nhà Vương quốc Anh, đã xác nhận họ sẽ tham gia Cuộc thi Ca khúc Eurovision 2023.

Cuộc thi sẽ được tổ chức tại khu vực lễ hội Eurovision Village nằm trong và xung quanh Pier Head ở Liverpool.

Kỷ niệm 50 năm Nhà hát Opera Sydney (20/10)

Là một trong những địa danh nổi tiếng thế giới và là điểm đến du lịch nổi tiếng nhất ở Australia, nhà hát Opera Sydney đã khai trương vào ngày 20/10/1973. Năm 2023 là năm kỷ niệm 50 năm Nhà hát Opera Sydney.

Những sự kiện văn hóa và giải trí nổi bật trên thế giới trong năm 2023 - Ảnh 4.

Quang cảnh Nhà hát Opera Sydney được chiếu sáng, bước sang tuổi 50 vào năm 2023. Ảnh: Photoholgic

Ngày nay nhà hát Opera Sydney là một trong những trung tâm biểu diễn nghệ thuật bận rộn nhất, với hơn 2000 buổi biểu diễn hàng năm.

Tòa nhà mang tính biểu tượng - Di sản Thế giới được UNESCO công nhận – ước tính hơn 8,2 triệu khách du lịch ghé thăm mỗi năm.

Chuyến lưu diễn của các ngôi sao âm nhạc Beyonce, Lizzo và Taylor Swift

Đây sẽ là một năm hoành tráng cho các chuyến lưu diễn của ngôi sao nổi tiếng trong làng âm nhạc. Chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới của rapper và nghệ sĩ sáo Lizzo sẽ đến Vương quốc Anh vào ngày 8/ 3 tại OVO Hydro ở Glasgow và sẽ kết thúc tại O2 Arena ở London vào ngày 16/3.

Những sự kiện văn hóa và giải trí nổi bật trên thế giới trong năm 2023 - Ảnh 5.

Chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới của Lizzo đến Vương quốc Anh vào tháng 3. Ảnh: Getty

Trong khi đó, chuyến lưu diễn sắp tới của nữ ca sỹ Taylor Swift tại Mỹ mang tên "The Eras Tour" với nhu cầu lớn chưa từng có" của người hâm mộ. Taylor Swift đã phát hành bốn album kể từ chuyến lưu diễn Reputation năm 2017, bao gồm cả Midnights của năm 2022, tất cả đều giành được những vị trí hàng đầu trên Billboard Hot 100 vào 9/2022.

Ngày dự kiến cho chuyến lưu diễn của Taylor Swift trong năm 2023 vẫn chưa được công bố nhưng buổi hòa nhạc sẽ mang đến những bài hát tuyệt vời nhất trong sự nghiệp âm nhạc của ngôi sao này.

Và Beyoncé đang chuẩn bị cho chuyến lưu diễn tiếp theo và album tiệc disco Renaissance chắc chắn sẽ được giới phê bình đánh giá cao vào mùa hè tới. Renaissance Tour cũng hứa hẹn sẽ là một sự kiện bom tấn.

Hồng Nhung