• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

NÓNG: MiG "cánh cụp cánh xòe" Ethiopia bị bắn hạ, phi công bị bắt sống - Lò lửa chiến sự mới

Thời sự 30/11/2020 11:41

(Tổ Quốc) - Chiến sự giữa quân đội chính phủ Ethiopia và lực lượng Mặt trận giải phóng nhân dân Tigray (TPLF) đang diễn ra hết sức căng thẳng. Vừa có 1 tiêm kích MiG của KQ Ethiopia bị bắn hạ.

Căng thẳng giữa Chính phủ Ethiopia và lực lượng Mặt trận giải phóng nhân dân Tigray (TPLF) gia tăng sau khi vùng Tigray tiến hành cuộc bầu cử địa phương vào tháng 9, bất chấp lệnh cấm của chính phủ do đại dịch Covid-19.

Giao tranh chính thức bùng nổ từ ngày 4/11 vừa qua và mỗi lúc một thêm ác liệt. Chính phủ Ethiopia cáo buộc TPLF chủ mưu nhiều vụ việc gây bất ổn trên cả nước.

Xung đột đã khiến hàng trăm người thuộc hai phía thiệt mạng và hàng nghìn người phải chạy qua biên giới phía Bắc Ethiopia để sang Sudan lánh nạn.

Giao tranh quyết liệt tại vùng Tigray không chỉ là một cuộc nội chiến mà còn đe dọa lan ra các quốc gia láng giềng, tạo thành tình trạng bất ổn mới tại vùng Sừng châu Phi.

Trong một diễn biến mới nhất, thủ lĩnh các lực lượng nổi dậy tại vùng Tigray của Ethiopia Debretsion Gebremichael tuyên bố, lực lượng này vừa bắn hạ một máy bay của quân đội Ethiopia và bắt sống phi công.

Cụ thể 1 chiếc tiêm kích MiG-23 của Không quân Ethiopia đã bị lực lượng TPLF bắn hạ. Phi công kịp thời nhảy dù thoát chết nhưng đã bị bắt sống.

NÓNG: MiG cánh cụp cánh xòe Ethiopia bị bắn hạ, phi công bị bắt sống - Lò lửa chiến sự mới - Ảnh 2.

Tiêm kích MiG-23 của Không quân Ethiopia

MiG-23 là chiến đấu cơ thế hệ thứ 3 của Liên Xô, chính thức được đưa vào biên chế từ những năm 1970. Với tốc độ tối đa Mach 2,35 (hơn 2.800km/h), MiG-23 vẫn được đánh giá là một trong những chiến đấu cơ nhanh nhất trong thế giới.

Theo thống kê, có khoảng 5.000 chiếc MiG-23 thiết kế cánh cụp cánh xòe đã được sản xuất và xuất khẩu tới nhiều quốc gia trên thế giới.

Tiêm kích MiG-23 của Không quân Ethiopia bị bắn hạ

Thông tin đang tiếp tục được cập nhật

N. Tuấn Sơn

NỔI BẬT TRANG CHỦ