• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ông Joe Biden tuyên bố chưa khai tử di sản thuế quan nhằm vào Trung Quốc của ông Trump

Kinh doanh 02/12/2020 16:23

(Tổ Quốc) - Chia sẻ với New York Times, Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết ông sẽ để nguyên thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà ông Trump đạt được với Trung Quốc.

"Tôi sẽ không thực hiện bất cứ động thái nào ngay lập tức bao gồm cả thuế quan. Tôi sẽ không để cho định kiến ảnh hưởng tới quyết định của mình", ông Joe Biden tuyên bố.

Cụ thể, ông Biden tuyên bố sẽ xem xét toàn bộ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 và tham khảo ý kiến một số đồng minh truyền thống ở châu Á và châu Âu "để có được một chiến lược chặt chẽ" nhằm vào Trung Quốc.

"Tôi nghĩ chiến lược tốt nhất với Trung Quốc là đưa tất cả mọi người hay ít nhất là các đồng minh của chúng ta đúng trên cùng một chiến tuyến. Đó sẽ là ưu tiên chính của tôi trong những tuần đầu của nhiệm kỳ tổng thống", ông Joe Biden nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tái xây dựng các mối quan hệ đồng minh của Mỹ, vốn chịu nhiều thiệt hại dưới Chính quyền Trump.

Là một phần của thỏa thuận thương mại được ký hồi tháng Giêng, Trung Quốc đồng ý tăng mua hàng hóa Mỹ thêm 200 tỷ USD đến năm 2021. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn chưa đạt được con số này. Dữ liệu mới nhất vào cuối tháng 10 cho thấy Trung Quốc mới chỉ mua được 44% lượng hàng hóa họ đã hứa.

Về phần minh, ông Biden bày tỏ hy vọng sẽ giải quyết được các hành vi lạm dụng của Trung Quốc, bao gồm ăn cắp tài sản sở hữu trí tuện, bán phá giá sản phẩm, trợ cấp bất hợp pháp cho các tập đoàn cũng như ép buộc chuyển giao công nghệ cho các đối tác Trung Quốc của các doanh nghiệp Mỹ.

Ông Biden cũng nói rằng sự đồng thuận của lưỡng đảng đối với các quỹ đầu tư do Chính phủ đứng đầu cho các lĩnh vực nghiên cứu phát triển, cơ sở hạ tầng và giáo dục của Mỹ sẽ giúp họ cạnh tranh tốt hơn với Trung Quốc.

"Tôi muốn đảm bảo rằng chúng ta sẽ chiến đấu đến cùng bằng chiến lược đầu tư vào nước Mỹ trước tiên", ông Biden nhấn mạnh.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, các cố vấn của ông Biden đã ám chỉ vị cựu Phó Tổng thống thực hiện cách tiếp cận dần dần đối với thuế quan của Trung Quốc. Họ cũng nói rằng ông Biden sẽ ưu tiên cho đầu tư nghiên cứu trong nước để cạnh tranh vị thế với Trung Quốc.

Trên thực tế, các nhà phân tích không cho rằng ông Biden sẽ thay đổi thái độ của Mỹ đối với Trung Quốc. Đây là lĩnh vực hiếm hoi mà cả lưỡng đảng trong Quốc hội Mỹ đạt được tiếng nói chung. Điều này cho thấy Trung Quốc sẽ khó có thể đảo ngược được mối quan hệ với Mỹ dù ông Trump đã không còn là Tổng thống.

Giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng ở tuổi 78, ông Biden sẽ chính thức trở thành Tổng thống lớn tuổi nhất lịch sử chính trường Mỹ khi tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Trước đó, ông cũng đã là ứng cử viên lớn tuổi nhất chạy đua vào Nhà Trắng.

Khác với các cuộc bầu cử trước đó, hình thức bỏ phiếu qua thư cùng việc ông Donald Trump chưa chấp nhận chịu thua tại một số bang chiến trường khiến vai trò của ông Biden chưa rõ ràng. Tuy nhiên, Nhà Trắng cũng đã bật đèn xanh để tạo thuận lợi cho việc chuyển giao quyền lực vào tháng 1 tới. Dẫu vậy, ông Trump vẫn đang theo đuổi các đơn kiện và tuyên bố sẽ chiến đấu tới cùng và không bao giờ nhận thua.

Linh Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ