• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phát động sáng tác văn học, nghệ thuật về lực lượng phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ

Văn hoá 23/06/2021 15:03

(Tổ Quốc) - Sáng 23/6, tại Hà Nội, Tạp chí Người Hà Nội (Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội) phối hợp Công an thành phố Hà Nội phát động Cuộc vận động sáng tác văn học, nghệ thuật về lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (4/10/1961 - 4/10/2021) và 20 năm Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy (4/10/2001- 4/10/2021).

Phát động sáng tác văn học, nghệ thuật về lực lượng phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ - Ảnh 1.

Nhà báo Vương Minh Huệ, Tổng Biên tập Tạp chí Người Hà Nội, Trưởng ban tổ chức phát động cuộc vận động.

Tác phẩm tham gia gồm các thể loại thơ, truyện ngắn, kịch ngắn, ca khúc, tác phẩm nhiếp ảnh, có nội dung ca ngợi, làm nổi bật ý nghĩa cũng như vai trò quan trọng của lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với cuộc sống bình yên của nhân dân. Bên cạnh đó, tác phẩm thông tin, phản ánh những công việc thường nhật của lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, từ đó thấy được những nét đặc trưng, đặc thù riêng của lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ so với các ngành khác trong lực lượng công an.

Tác giả có thể tham dự bằng tác phẩm nêu gương, giới thiệu nhân tố điển hình tiên tiến trong lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ...

Mỗi tác giả được gửi không quá 5 tác phẩm/thể loại, tác phẩm phải được sáng tác trong 5 năm trở lại đây (từ năm 2016 đến năm 2021), chưa được giải thưởng ở bất kỳ cuộc thi nào (đối với thể loại nhiếp ảnh, yêu cầu ảnh dự thi chưa được giải thưởng và triển lãm ở bất kỳ cuộc thi, triển lãm ảnh nào), đồng thời không có sự tranh chấp về bản quyền tác phẩm, quyền tác giả. Ban tổ chức nhận tác phẩm từ nay đến hết ngày 30-9-2021 tại email: sangtacpccc@gmail.com hoặc gửi trực tiếp theo địa chỉ Tòa soạn Tạp chí Người Hà Nội (126 Nam Cao, Ba Đình, Hà Nội).

Phát động sáng tác văn học, nghệ thuật về lực lượng phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ - Ảnh 2.

Người lính cứu nạn, cứu hộ (ảnh Nam Nguyễn)

Các tác giả chuyên và không chuyên, là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập tại Việt Nam, từ 18 tuổi trở lên đều có thể gửi tác phẩm tham gia cuộc vận động. Dự kiến, lễ tổng kết, trao giải cuộc vận động sáng tác được tổ chức vào dịp kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (4/10/1961 - 4/10/2021) và 20 năm Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy (4/10/2001 - 4/10/2021). Sẽ có 50 giải thưởng được trao cho 5 thể loại, trong đó, mỗi thể loại có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 4 giải Khuyến khích.

Ngoài ra, Ban tổ chức dự kiến xuất bản tuyển tập các ấn phẩm đoạt giải (sách, DVD) để ra mắt công chúng vào tháng 11/2021, nhằm lan tỏa các sáng tác đến cộng đồng.

Nhà báo Vương Minh Huệ, Tổng Biên tập Tạp chí Người Hà Nội, Trưởng ban tổ chức Giải cho biết: Ban tổ chức mong muốn cuộc vận động sáng tác sẽ tạo cơ hội để các văn nghệ sĩ, các tác giả tiếp cận, hiểu sâu hơn về lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, từ đó lan tỏa truyền thống, phẩm chất cao đẹp của người chiến sĩ công an trong các sáng tác văn học, nghệ thuật. Đây cũng chính là sự tôn vinh, tri ân những đóng góp của lực lượng Công an nhân dân nói chung, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nói riêng, đồng thời, góp phần cổ vũ, khích lệ các chiến sĩ luôn vững vàng ý chí, dũng cảm, hoàn thành tốt nhiệm vụ vì cuộc sống bình yên của nhân dân.


Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ