Chia sẻ
(Tổ Quốc) - Để ghi lại những những hình ảnh, khoảnh khắc chân thực nhất của cuộc sống, những phóng viên ảnh nhiều khi phải hy sinh sự an toàn của bản thân. Kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21- 6), Báo điện tử Tổ Quốc xin gửi đến bạn đọc những hình ảnh lột tả tinh thần dấn thân cống hiến của họ.

Phóng viên ảnh - Đằng sau những vinh quang

(Tổ Quốc) - Để ghi lại những những hình ảnh, khoảnh khắc chân thực nhất của cuộc sống, những phóng viên ảnh nhiều khi phải hy sinh sự an toàn của bản thân. Kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21- 6), Báo điện tử Tổ Quốc xin gửi đến bạn đọc những hình ảnh lột tả tinh thần dấn thân cống hiến của họ.

Phóng viên ảnh - mồ hôi và máu đằng sau những vinh quang - Ảnh 1.

Phóng viên ảnh luôn là người có mặt đúng nơi và đúng lúc nhằm ghi lại những khoảnh khắc chân thực nhất của cuộc sống. Bức ảnh “Những người chiến sĩ của nhân dân”, đạt giải Ấn tượng tại giải thưởng “Khoảnh khắc báo chí 2019” do Báo Nhà báo & Công luận tổ chức là một trong những tác phẩm ý nghĩa, chứa đựng đầy đủ thông tin và vượt qua mọi rào cản về ngôn ngữ..

Phóng viên ảnh - mồ hôi và máu đằng sau những vinh quang - Ảnh 2.

Để có được những bức ảnh ý nghĩa như vậy, phóng viên ảnh (PVA) phải trải qua không ít nhọc nhằn, gian khổ và đan xen những cung bậc cảm xúc khó có thể diễn tả bằng lời.

Phóng viên ảnh - mồ hôi và máu đằng sau những vinh quang - Ảnh 3.

Ngày 23/01/2020, Việt Nam chính thức thông tin về hai ca bệnh COVID-19 đầu tiên là hai bố con người Trung Quốc. Và cũng chính từ thời điểm này, các phóng viên ảnh, phóng viên hiện trường của Việt Nam bắt đầu làm quen với bộ đồ phòng dịch.

Từ khắp các mặt trận thông tin, không khó để bắt gặp các phóng viên ảnh trong bộ đồ bảo hộ dưới mọi thời tiết mưa, nắng...

Phóng viên ảnh - mồ hôi và máu đằng sau những vinh quang - Ảnh 5.

Người làm báo rất nhiều, ai cũng có thể viết, chụp ảnh và thậm chí là quay phim để đáp ứng yêu cầu công việc. Tuy nhiên, để có một bức ảnh báo chí "đẹp", chứa đựng nội dung, khoảnh khắc đắt giá thì chỉ có phóng viên ảnh mới làm được. Vừa chụp, vừa xử lý ảnh để gửi về một cách nhanh nhất cho tòa soạn luôn là ưu tiên số 1 của các phóng viên ảnh hiện nay.

Các điểm nóng của dịch Covid 19 luôn có mặt các phóng viên ảnh để ghi lại những khoảng khắc chân thực nhất của dịch bệnh, những vất vả khó khăn, mệt mỏi của các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch, hay các chiến sĩ công an, biên phòng ngày đêm bảo vệ an ninh trật tự biên cương.

Phóng viên ảnh - mồ hôi và máu đằng sau những vinh quang - Ảnh 7.

Phóng viên ảnh Phạm Hùng (áo xanh) - Báo Kinh ttế Đô thị chia sẻ:" Tôi có những kỉ niệm không thể nào quên, đó là những tháng ngày “lăn lộn” với dịch bệnh COVID-19, từ bệnh viện đến khu cách ly rồi lại mải miết ở các cuộc họp của lãnh đạo Thành phố Hà Nội. Từ tâm dịch Hạ Lôi, Mê Linh tôi đã lăn lộn khắp các con ngõ nhỏ để ghi lại những bức hình chân thực nhất của bà con nơi đây...".

Phóng viên ảnh - mồ hôi và máu đằng sau những vinh quang - Ảnh 8.

"Nhiều hôm về nhà, quần áo máy móc đều đẫm mùi thuốc sát khuẩn. Có lúc tôi cũng lo lắng liệu đến các " điểm nóng" thế này mình có bị lây nhiễm không? Nhưng ngay sau đó tôi lại gạt hết những suy nghĩ tiêu cực, lại tiếp tục lao động hăng say...", phóng viên ảnh Phạm Khánh Huy - Báo Pháp luật Xã hội cho hay.

Phóng viên ảnh - mồ hôi và máu đằng sau những vinh quang - Ảnh 9.

Những ngày dịch bệnh được kiểm soát, các hoạt động văn hóa, xã hội diễn ra bình thường thì các phóng viên ảnh lại tiếp tục công việc ở nhiều lình vực khác nhau.

Phóng viên ảnh - mồ hôi và máu đằng sau những vinh quang - Ảnh 10.

Phóng viên ảnh Thể thao cũng là một trong những nghề chứa đựng nhiều rủi ro.

Bất kể mưa nắng, họ luôn gửi đến độc giả những bức ảnh chất lượng, những khoảnh khắc quý giá về môn thể thao vua .

Phóng viên ảnh - mồ hôi và máu đằng sau những vinh quang - Ảnh 12.

"Phóng viên ảnh sợ nhất là trời mưa vì nước là kẻ thù số 1 của ống kính và thiết bị máy ảnh. Cứ trời mưa là anh em phóng viên ảnh lại phải che chắn bằng đủ mọi cách", phóng viên ảnh Phạm Trọng Tùngg, Báo Người đưa tin chia sẻ.

Phóng viên ảnh - mồ hôi và máu đằng sau những vinh quang - Ảnh 13.

Phóng viên Thể thao Đăng Huy của Báo Điện tử Tổ Quốc tác nghiệp dưới cơn mưa.

Phóng viên ảnh Phạm Minh Khánh (Báo Điện tử Tổ Quốc) tác nghiệp tại các sự kiện lớn của đất nước cũng như các sự kiện thể thao. Những bức ảnh của anh luôn được đánh giá cao. 

Phóng viên ảnh - mồ hôi và máu đằng sau những vinh quang - Ảnh 15.

Cứ sau mỗi trận mưa to là phóng viên ảnh lại có mặt tại những điểm ngập lụt để phản ánh.

Phóng viên Nguyễn Việt Hùng (Báo Điện tử Tổ Quốc) ghi lại khoảnh khắc của đoàn cứu trợ lũ lụt miền trung năm 2020.

Phóng viên ảnh cực là vậy nhưng ai cũng tìm thấy niềm vui trong công việc và sống trọn với nghề.

Phóng viên ảnh - mồ hôi và máu đằng sau những vinh quang - Ảnh 18.


Nam Nguyễn - Nguồn ảnh từ các đồng nghiệp