Chia sẻ
(Tổ Quốc) - Ngày 23/5 là "Ngày hội toàn dân" để cử tri lựa chọn, bầu ra những người tiêu biểu về đức và tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp. Hầu hết các địa phương trên cả nước đã sẵn sàng cho "Ngày hội toàn dân"

Sẵn sàng cho "Ngày hội toàn dân"

(Tổ Quốc) - Ngày 23-5 là ngày hội toàn dân để cử tri lựa chọn, bầu ra những người tiêu biểu về đức và tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp. Hầu hết các địa phương trên cả nước đã sẵn sàng cho "Ngày hội toàn dân"

Sẵn sàng cho “Ngày hội toàn dân” - Ảnh 1.

Ngày mai 23/5, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ chính thức diễn ra trên cả nước. Khắp các vùng, miền từ Bắc đến Nam, từ miền xuôi đến miền ngược đều tràn ngập không khí rộn ràng, khẩn trương đón Ngày hội lớn của non sông, đất nước, để lựa chọn, bầu ra những đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân.

Những ngày này, khắp các quận huyện ở thủ đô Hà Nội được trang hoàng rực rỡ với cờ, băng rôn, khẩu hiệu, tranh cổ động tuyên truyền cho Ngày Bầu cử. Xe thông tin lưu động  tuyên truyền về bầu cử và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đến các xã, phường, nhất là các khu vực chợ, khu vực đông dân cư, nhằm đảm bảo cho cuộc bầu cử diễn ra an toàn và nghiêm túc.

Sẵn sàng cho “Ngày hội toàn dân” - Ảnh 3.

Địa điểm bầu cử số 2 phường Hàng Đào, Hoàn Kiếm nằm tại chính ngôi nhà số 48 phố Hàng Ngang. Nơi đây, năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Mọi công tác chuẩn bị được triển khai khẩn trương. Hòm phiếu, bàn ghi phiếu, danh sách đại biểu ứng cử... được tổ bầu cử chuẩn bị chu đáo.

Sẵn sàng cho “Ngày hội toàn dân” - Ảnh 5.

Ghi nhận của PV báo điện tử Tổ Quốc, hầu hết các diểm bầu cử trên toàn địa bàn Hà Nội đã sẵn sàng cho ngày hội toàn dân.

 

Công tác tuyên truyền, bảo vệ các điểm bầu cử được các đơn vị chức năng triển khai từ rất sớm.

Sẵn sàng cho “Ngày hội toàn dân” - Ảnh 7.

Điểm bầu cử số 3 thuộc Thôn Víp, xã Minh Quang, Ba Vì, Hà Nội, đây là điểm bầu cử đặc biệt của Hà Nôi. Nơi đây có nhiều đông bào dân tộc sinh sống.

Bà Ma Thị Nhi, Tổ trưởng tổ bầu cử số 3, đơn vị bầu cử số 2 xã Minh Quang cho biết, đến thời điểm hiện nay, mọi công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đang được các thành viên trong tổ bầu cử chuẩn bị chu đáo; 667 cử tri đã được phát thẻ cử tri, sẵn sàng đi bỏ phiếu đúng thời gian quy định. Đặc biệt, tham gia vào công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn, còn có sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của nhân dân trong công tác rọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm và Nhà văn hóa của thôn. Một không khí nhộn nhịp, khẩn trương chuẩn bị cho ngày hội lớn đang tràn ngập các gia đình trong khu dân cư.

Sẵn sàng cho “Ngày hội toàn dân” - Ảnh 9.

Ghi nhận tại tỉnh Thừa Thiên Huế, tính đến ngày 22/5, trên địa bàn tỉnh đã thành lập 2.083 các tổ chức phụ trách bầu cử với 24.468 thành viên. Các địa phương trên địa bàn tỉnh đã lập danh sách cử tri và niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã và tại địa điểm công cộng của khu vực bỏ phiếu, đồng thời thông báo rộng rãi danh sách cử tri và việc niêm yết để cử tri kiểm tra.

Tại các khu vực bỏ phiếu, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị các đơn vị cần bố trí lực lượng, nhắc nhở tất cả người tham gia bầu cử thực hiện quy định 5K, quét mã QR. Hướng dẫn các cử tri đến bỏ phiểu phải xếp hàng ngay ngắn, giãn cách, đeo khẩu trang, khử khuẩn tay và đo thân nhiệt.

Sẵn sàng cho “Ngày hội toàn dân” - Ảnh 11.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, các địa phương đã chủ động rà soát, cập nhật danh sách cử tri bị cách ly do dịch bệnh, hiện nay có 5.471 cử tri đang cách ly; trong đó, có 1.362 cử tri cách ly tập trung tại các cơ sở của tỉnh và 4.109 cử tri cách ly tại nhà. Những đối tượng này sẽ có kế hoạch bầu cử riêng, đảm bảo tuyệt đối công tác phòng chống dịch bệnh.

 

Toàn tỉnh có 894.432 cử tri (440.574 nam và 453.858 nữ). Ủy ban Bầu cử tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tập trung công tác tuyên truyền, bảo đảm an ninh trật tự để đảm bảo tốt nhất cho ngày bầu cử - Ngày hội lớn của toàn dân.

Sẵn sàng cho “Ngày hội toàn dân” - Ảnh 13.

Thành phố Huế rực rỡ cờ hoa chào đón ngày hội toàn dân đi bầu cử 23/5.

Sẵn sàng cho “Ngày hội toàn dân” - Ảnh 14.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn TP. Đà Nẵng đang gấp rút được hoàn tất với nhiều phương án, giải pháp sẵn sàng cho cuộc bầu cử diễn ra an toàn, hiệu quả trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Cùng với đó là công tác tập huấn rộng rãi từ khâu cơ bản như cách trang bị đồ bảo hộ đến các phương án, tình huống đảm bảo an ninh, an toàn phòng dịch tại điểm bỏ phiếu cũng được siết chặt. Tất cả đều hướng đến thành công của Ngày hội bầu cử.

Sẵn sàng cho “Ngày hội toàn dân” - Ảnh 16.

Các điểm cách ly tập trung của Đà Nẵng sẽ được tổ chức bầu cử ngay tại khu vực cách ly.

Cụ thể, tại điểm cách ly các thành viên, lực lượng y tế làm nhiệm vụ sẽ mặc áo quần bảo hộ tuân thủ các biện pháp an toàn phòng dịch. Bên cạnh diễn tập, quận tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân về bầu cử đúng quy định, an toàn trước dịch bệnh.

Sẵn sàng cho “Ngày hội toàn dân” - Ảnh 18.

Sẵn sàng cho “Ngày hội toàn dân” - Ảnh 19.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ bầu cử ĐBQH và ĐBHĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của TPHCM đã cơ bản hoàn thành. Ảnh: Tuổi trẻ

Hoạt động tuyên truyền cổ động cho công tác bầu cử tiếp tục diễn ra sôi động, tạo sự quan tâm ngày càng nhiều hơn của các tầng lớp Nhân dân. Ngành y tế chuẩn bị và triển khai tốt các yêu cầu nhiệm vụ đảm bảo công tác y tế phục vụ bầu cử theo kế hoạch.

Sẵn sàng cho “Ngày hội toàn dân” - Ảnh 21.

Những ngày này, trên khắp các nẻo đường của huyện vùng cao Đồng Văn, Hà Giang rực rỡ cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân. Các cử tri đang hướng về ngày hội non sông với niềm tin và kỳ vọng lớn.

 

Là huyện vùng cao của tỉnh Hà Giang với địa bàn rộng, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, sống không tập trung nên để mọi người dân hiểu về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, Ban Chỉ đạo bầu cử huyện và xã đã triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, như: Loa truyền thanh cơ sở, loa di động đến từng thôn bản nhằm giúp nhân dân nắm được tiểu sử của các ứng cử viên cũng như thời gian diễn ra ngày bầu cử. Cùng với việc tuyên truyền, công tác đảm bảo phòng dịch Covid 19 được triển khai khẩn trương trước ngày hội lớn.

 

Sẵn sàng cho “Ngày hội toàn dân” - Ảnh 23.

Hơn 69 triệu cử tri khắp mọi miền đất nước đang náo nức chờ ngày được cầm trên tay lá phiếu để thực hiện quyền chính trị cơ bản và thiêng liêng nhất của công dân: Trực tiếp bỏ phiếu bầu chọn đại biểu tiêu biểu nhất tham gia Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng luật, an toàn và thành công tốt đẹp là mong mỏi của cử tri cả nước, để Ngày Bầu cử thực sự là ngày hội lớn của toàn dân.

Nam Nguyễn - Minh Khánh - Lê Chung - Đức Hoàng - Quốc Lập