• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

SCMP: Bánh mì Việt Nam hành trình đi khắp thế giới kích thích vị giác toàn cầu

Thế giới 17/06/2020 07:58

(Tổ Quốc) - Bánh mì Việt Nam đang trở thành một món ăn không chỉ hấp dẫn người dân trong nước mà cả quốc tế.

Các món ăn đường phố Việt Nam đã trở nên quen thuộc với bạn bè khắp thế giới và điều đặc biệt, cả với những tín đồ ăn chay.

SCMP: Bánh mì Việt Nam hành trình đi khắp thế giới kích thích vị giác toàn cầu - Ảnh 1.

Bánh mì ngon Việt Nam qua ống kính của khách nước ngoài. Ảnh: Kayla Hill

Trang SCMP viết: Nếu bạn dành thời gian đến Việt Nam, bạn sẽ không hề thấy khó khăn tìm được quán bánh mì ngay trước mắt. Với các tên gọi quen thuộc " bánh mì ăn liền", bánh mì là món ăn có vị ngon đặc biệt, giá cả phải chăng và thường dùng trong các bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ. Hương vị món ăn có ảnh hưởng từ thời Pháp thuộc, bánh mì Việt Nam đã được biến tấu hương vị và giữ lại nét ẩm thực riêng của đất nước mà không hề lẫn ở đâu được. Bánh mì là sự kết hợp của nền văn hóa và đặc trưng của quốc gia.

Mọi người hoàn toàn yêu thích "bánh mì" và món ăn này đã được liệt kê trong từ điển Oxford English Dictionary vào năm 2011. Bắt đầu chỉ là một món ăn đường phố vào cuối những năm 1950, bánh mì giờ đây là sự trộn lẫn hương vị đặc trưng, là món ăn tinh tế và ngon miệng bởi sự ưa chuộng của mọi người. Với phần thịt bánh mềm, sự trộn lẫn của các vị rau như cà rốt, củ cải; các loại thịt ngon ngọt như xúc xích lợn, thịt nguội và thịt viên; nước sốt cay như ớt và sốt mayonnaise cùng với các loại thảo mộc đặc trưng như rau mùi. Tất cả các hương vị đều có thể tùy chỉnh và mọi người dễ lựa chọn theo sở thích ăn kèm.

Bánh mì chay Việt Nam

Mặc dù được liệt kê vào nhóm món ăn nhiều thịt nhưng bánh mì vẫn được nhiều tín đồ ăn chay lựa chọn. Theo trang SCMP, bánh mì hiện đang là lựa chọn của nhiều tín đồ ăn chay không chỉ riêng người dân Việt Nam mà cả khách du lịch ( trước dịch bệnh Covid-19) mỗi khi ghé qua quốc gia này.

SCMP: Bánh mì Việt Nam hành trình đi khắp thế giới kích thích vị giác toàn cầu - Ảnh 2.

Bánh mì chay Việt Nam. Ảnh: Karma Waters

Grace Nguyễn – nhà sáng lập cửa hàng ăn chay Karma Waters hiện sống ở Hong Kong cho biết: "Bánh mì chay Việt Nam có hương vị đặc biệt. Bà Grace Nguyễn đã sử dụng đậu phụ xắt nhỏ và giăm bông đậu nành để thêm hương vị cho bánh mì ở các cửa hàng Hội An và Đà Nẵng. Theo bà Grace, chìa khóa làm nên hương vị đặc biệt của bánh mì là nước sốt, cho dù là nước sốt thịt hay thuần chay thì vị ngon của nước sốt cũng sẽ khiến món ăn ngon hơn nhiều.

Trang SCMP cũng liệt kê món Bánh Mì 25 nổi tiếng Hà Nội, Việt Nam. Theo tờ báo, nhiều người phải xếp hàng mua tại cửa hàng bánh mì này ở phố cổ . Nhu cầu cao khiến cho khách hàng luôn luôn phải chờ đợi. Gian hàng đường phố luôn thu hút khách hàng yêu thích bánh mì chay, đặc biệt là khách du lịch. Hương vị đặc trưng của nó là nấm hàu tỏi xào, bơ, và pa tê thuần chay làm tại nhà.

SCMP: Bánh mì Việt Nam hành trình đi khắp thế giới kích thích vị giác toàn cầu - Ảnh 3.

Bánh mì 25 nức danh nổi tiếng tại phố cổ Việt Nam. Ảnh: Bánh mì 25

Tại thành phố Hồ Chí Minh, bạn sẽ tìm thấy thực đơn bánh mì chay trong toàn bộ các nhà hàng hay các gian hàng đường phố. Các cửa hàng mang lại hương vị đặc trưng khó quên từ xúc xích đậu phụ, salad đu đủ khô và đậu phụ rang.

Vươn xa ẩm thực toàn cầu

Theo trang SCMP, một trong những lý do các quốc gia phương Tây nhanh chóng chấp nhận món bánh mì đặc trưng của Việt Nam là bởi hương vị đặc trưng từ các thành phần của bánh. Hầu hết người phương Tây thích thú với bánh mì xốp, cắt lạnh và nước sốt kem. Ngày nay, bánh mì Việt Nam đã vươn xa toàn cầu. Không cần đến Việt Nam, người dân các quốc gia khác vẫn có thể thưởng thức món ăn này.

SCMP: Bánh mì Việt Nam hành trình đi khắp thế giới kích thích vị giác toàn cầu - Ảnh 4.

Bánh mì chay

Đối với tín đồ ăn chay, các lựa chọn đều là vô tận. Với những người yêu thích đồ chay làm bằng thịt giả thì điểm hẹn Just Green tại Sydney sẽ là lựa chọn lý tưởng với bánh mì thuần chay đậm vị đậu phụ xé nhỏ, gà thuần chay và thịt lợn thuần chay trộn lẫn trong bánh mì. Với người dân Mỹ, cửa hàng bánh mì (Xe May Sandwich Shop) ở thành phố New York là món ăn tốt cho sức khỏe nổi tiếng ở thành phố này với món kém là đậu phụ tẩm gia vị, súp lơ thuần chay rải nấm chiên giòn, da bưởi lên men và sốt mayonnaise tự làm. Ở Anh, quán bánh mì chay cũng luôn thu hút khách đến mua và thưởng thức. Những chiếc bánh mì kẹp xúc xích chay luôn là món ăn mà khách hàng thích thú.

Theo trang SCMP, người dân Hàn Quốc cũng thích thú đặc biệt với bánh mì. Lướt nhanh trên Instagram, khắp thế giới đều thích thú với bánh mì chay đặc biệt và chắc chắn bạn phải chảy nước miếng khi nhìn thấy nó.

Ngay cả khi bạn là một tín đồ chỉ thích ăn thịt thì bạn cũng không thể từ chối món bánh mì chay. Đó là một cuộc cách mạng mang lại hương vị cực kỳ ấn tượng, trang SCMP cho biết.

Với hương vị thay đổi theo xu hướng thì món bánh mì cũng vậy. Lựa chọn món ăn này luôn đáp ứng nhu cầu cho cả những người ăn tạp hay ăn chay trên khắp thế giới.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ