• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Số ca mắc Covid-19 tăng gấp 10 lần: Thái Lan "chênh vênh" trước kế hoạch tái mở cửa

Thế giới 08/07/2021 19:44

(Tổ Quốc) - Theo hãng Reuters, Thái Lan đối mặt với nguy cơ phải bỏ lỡ mục tiêu mở cửa đất nước trong 100 ngày tới trước lo ngại về số ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng mạnh.

Số ca nhiễm tăng gấp 10 lần so với đầu tháng Tư

Theo giới chuyên gia y tế Thái Lan, sự xuất hiện của biến thể Delta và tỷ lệ tiêm chủng thấp là hai nguyên nhân cơ bản khiến số ca mắc và tử vong ở nước này tiếp tục tăng mạnh. Tính riêng ngày 8/7, Thái Lan ghi nhận 75 ca tử vong mới vì Covid-19 – mức tăng kỷ lục mới trong một ngày, nâng tổng số ca tử vong lên tới 2.462 ca kể từ khi đại dịch bùng phát vào năm ngoái. Lực lượng đặc nhiệm phòng chống Covid-19 của nước này  báo cáo số ca mắc mới là 7.058 ca trong ngày 8/7, nâng tổng số ca mắc trên cả nước là 308.230 tính đến thời điểm hiện tại.

Số ca mắc Covid-19 tăng gấp 10 lần: Thái Lan "chênh vênh" trước kế hoạch tái mở cửa - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AFP

Trong khi đó, các bệnh viện Thái Lan cũng báo cáo tình trạng quá tải vì thiếu giường bệnh cho các bệnh nhân nặng sau khi số ca nhiễm tăng gấp 10 lần so với đầu tháng Tư. Trước tình trạng đáng báo động, giới chức trách Thái Lan đã yêu cầu mở cửa thêm các cơ sở điều trị tạm thời và chuyển đổi một số khách sạn thành bệnh viện dã chiến.

Theo hãng Reuters, Thái Lan hiện đang đối mặt với sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19 sau thành công ban đầu chống dịch vào năm ngoái. Dịch bệnh khiến ngành du lịch nước này rơi vào trạng thái "tê liệt", đẩy nền kinh tế vốn dĩ phụ thuộc vào du lịch rơi vào suy thoái nghiêm trọng – được đánh giá là tồi tệ nhất trong hơn hai thập kỷ qua. Trước đó, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã lên kế hoạch mở cửa đất nước trong thời gian sớm nhất nhằm khắc phục các ảnh hưởng kinh tế  do Covid-19 gây ra. Thủ tướng Thái Lan cũng khẳng định mở cửa du lịch sẽ giúp kinh tế hồi phục và tăng trưởng GDP cho đất nước. Tuy nhiên, sự xuất hiện của biến thể Delta, số ca mắc và tử vong tại Thái Lan tăng đáng kể và giới chức Thái Lan đang "đau đầu" vì điều này. 

Theo Tiến sỹ Anan Jongkaewwattana, một chuyên gia về virus học phân tử và là Giám đốc đơn vị nghiên cứu tại Trung tâm Di truyền và Công nghệ sinh học quốc gia, bất kỳ mối đe dọa nào về dịch bệnh cũng có thể khiến cho Thái Lan rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng  hơn.

"Biện pháp phong tỏa đất nước có thể gây tổn hại đến kinh tế nhưng về mặt lâu dài đây lại là cách tốt nhất để giải quyết dịch bệnh khi chúng ta có thể kiểm soát mức độ lây lan trước khi đối mặt với nguy cơ bùng phát", Tiến sỹ Anan Jongkaewwattana nhận định.

Thận trọng từng bước tái mở cửa

Mặc dù Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã ban hành một số hạn chế đối với các nhà hàng và công trường xây dựng nhưng số ca mắc trong đợt bùng phát mới ghi nhận 5.000 ca mắc/ngày trong suốt tuần qua. Lực lượng đặc nhiệm Covid-19 vào ngày 8/7 cho biết việc phong tỏa Bangkok và các điểm nóng sẽ tiếp tục được cân nhắc nếu các chuyên gia y tế khuyến cáo.

"Nếu diễn biến dịch bệnh tiếp tục phức tạp với khoảng 20.000 ca mắc/ngày trong vài tháng tới thì các biện pháp hạn chế sẽ mở rộng hơn", Tiến sỹ Anan nhấn mạnh.

Dịch bệnh cũng đã khiến nhiều nhà đầu tư đau đầu bởi các ảnh hưởng nghiêm trọng trong lĩnh vực chứng khoán và tiền tệ quốc gia. Đồng baht đang giao dịch ở gần mức thấp nhất trong suốt 14 tháng qua so với đồng đô la Mỹ. Chỉ số SET của chứng khoán đã giảm 3,5% so với mức cao nhất vào giữa tháng 6.

Ông Koraphat Vorachet – chiến lược gia tại công ty chứng khoán Nomura Securities của Bangkok đã khuyên khách hàng nên chọn lọc đầu tư trước lo ngại các bất ổn từ dịch bệnh.

"Mô hình mở cửa trở lại của Phuket cũng cần phải cân nhắc sát sao hơn trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh mới tại khu nghỉ dưỡng. Các công ty Thái Lan cũng lo lắng về việc nhiều điểm đến đang quá vội vàng mở cửa trở lại mà không kiểm soát hoàn toàn các đợt bùng phát. Trong khảo sát của Liên đoàn công nghiệp Thái Lan, hầu hết các giám đốc điều hành đều mong muốn mở cửa đất nước với điều kiện các ca mắc mới giảm đáng kể.

Ông Somprawin Manprasert, chuyên gia kinh tế hàng đầu tại đơn vị nghiên cứu của Ngân hàng Ayudhya, Bangkok cho biết, quá trình phục hồi kinh tế của Thái Lan sẽ bị cản trở do chương trình triển khai vaccine chậm, không hiệu quả trước thách thức bởi biến thể Delta. Ông Manprasert cho rằng các chính sách tài khóa và tiền tệ nên hỗ trợ trực tiếp cho các đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đại dịch.

Dịch bệnh bùng phát đã khiến cho Chính phủ Thái Lan phải bãi bỏ chính sách bắt buộc nhập viện với tất cả các bệnh nhân mắc Covid-19 và cho phép bệnh nhân điều trị cách ly tại nhà. Theo Tiến sỹ Anutra Chittinandana, Chủ tịch Đại học Y hoàng gia Thái Lan, biện pháp tốt nhất để chống dịch là mọi người nên tự nguyện phòng bệnh nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm.

"Đối với các bệnh nhiễm trùng có nguy cơ lây lan rộng, cần phải nhanh chóng thực hiện các biện pháp phòng ngừa sớm và nguyên tắc. Nếu chúng ta không áp dụng nghiêm khắc thì tỷ lệ lây nhiễm sẽ tăng theo cấp số nhân", Tiến sỹ Anan nhấn mạnh./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ