Chia sẻ
(Tổ Quốc) - Sáng 27-2, các địa phương, đơn vị bắt đầu tổ chức giao nhận quân năm 2021.

Tân binh cả nước chia tay người thân lên đường nhập ngũ

(Tổ Quốc) - Sáng 27-2, các địa phương, đơn vị bắt đầu tổ chức giao nhận quân năm 2021.

Tân binh chia tay người thân lên đường nhập ngũ - Ảnh 1.

Năm nay, các địa phương, đơn vị không có dịch tổ chức giao nhận quân trong 3 ngày (27-2; 28-2 và 3-3); riêng tỉnh Hải Dương, tổ chức giao quân sau. Các đơn vị nhận quân tại tỉnh Hải Dương và các đơn vị đóng quân trên địa bàn tỉnh Hải Dương nhận quân từ các tỉnh khác phải lùi thời gian nhận quân.

Tân binh chia tay người thân lên đường nhập ngũ - Ảnh 2.

Ghi nhận của PV báo điện tử Tổ Quốc sáng 27-2, tất cả các quận, huyện và thị xã trên địa bàn TP. Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2021. Hàng nghìn thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng.

Tân binh chia tay người thân lên đường nhập ngũ - Ảnh 3.

Để đảm bảo an toàn phòng dịch, người thân của các tân binh sẽ được bố trí ngồi phía ngoài khu giao nhận quân.

Tân binh chia tay người thân lên đường nhập ngũ - Ảnh 4.

Theo Thượng tá, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự quận Ba Đình Phan Tử Lăng, năm nay, quận được giao chỉ tiêu tuyển chọn 72 thanh niên tiêu biểu nhập ngũ. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự quận đã chỉ đạo hội đồng nghĩa vụ quân sự các phường tổ chức tốt các bước sơ tuyển, xét duyệt, khám tuyển bảo đảm đúng quy trình, quy định. Trong đó, đã có 54 thanh niên viết đơn tình nguyện lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Nhiều cảm xúc khác nhau trên khuôn mặt mỗi tân binh cũng như người thân trước giờ lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng.

Tân binh chia tay người thân lên đường nhập ngũ - Ảnh 6.

Nhiều cặp tình nhân phải gác lại tình riêng để thức hiện nghĩa vụ.

Tân binh chia tay người thân lên đường nhập ngũ - Ảnh 7.

Những gương mặt đầy quyết tâm của các tân binh tại ngày hội tòng quân.

Người thân chào tạm biệt tân binh qua cửa kính ô tô.

Tân binh chia tay người thân lên đường nhập ngũ - Ảnh 9.

Những giọt nước mắt khi phải chia xa.

Tân binh chia tay người thân lên đường nhập ngũ - Ảnh 10.


Tân binh chia tay người thân lên đường nhập ngũ - Ảnh 11.

Lễ giao nhận quân quận Hà Đông được tổ chức vào ngày 27-2-2021 tại Nhà văn hóa Trung tâm VHTT thành phố Hà Nội số 7, Phùng Hưng, phường Văn Quán.

Tân binh chia tay người thân lên đường nhập ngũ - Ảnh 13.

Năm 2021, quận Hà Đông được giao 85 nam công dân nhập ngũ quân đội và 33 thanh niên thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân

Nhờ làm tốt các khâu, các bước trong quá trình tuyển quân từ khâu sơ tuyển, khám tuyển sức khỏe đến tổ chức thâm nhập hồ sơ công dân nhập ngũ, phát lệnh gọi nhập ngũ. Quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ bảo đảm dân chủ, công khai, công bằng, đúng luật. Do vậy, quận Hà Đông đã giao đủ 100% tân binh lên đường nhập ngũ, có chất lượng tốt. 

Tân binh chia tay người thân lên đường nhập ngũ - Ảnh 15.

Năm 2021, toàn quận có 10034 công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, trong đó có 5 công dân miễn gọi nhập ngũ; 7902 công dân tạm hoãn gọi nhập ngũ và đủ điều kiện sơ tuyển trực tiếp về sức khỏe là 2127 nam công dân.

Tân binh chia tay người thân lên đường nhập ngũ - Ảnh 16.

Sáng 27-2, cùng với cả nước, 1.251 thanh niên tỉnh Thừa Thiên Huế đã hăng hái lên đường nhập ngũ. Năm 2021, các thanh niên của Thừa Thiên Huế sẽ nhập ngũ vào các đơn vị gồm Tổng cục Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng); Sư đoàn 324, Sư đoàn 968, Lữ đoàn 283, Lữ đoàn 16 (Quân khu 4); Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế và Trung đoàn 6, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trong số 1.251 thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ có 941 thanh niên có tuổi đời từ 18 đến 21; 939 thanh niên sức khỏe loại I, II, đạt 75,1% vượt 0,1% so với chỉ tiêu Nghị quyết đề ra và tăng 35,1% so với năm 2020; 95 thanh niên có trình độ Trung cấp, Cao đẳng và Đại học, đạt gần 8%, cao hơn 2,2% so với năm 2020, có 6 thanh niên là đảng viên.

Tân binh chia tay người thân lên đường nhập ngũ - Ảnh 18.

Năm nay, TP Huế có 312 thanh niên nhập ngũ, trong đó có 277 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS), 35 thanh niên thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân (CAND).

Theo Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Huế, để công tác tuyển quân đạt kết quả tốt, ngay từ những ngày đầu năm, công tác nắm nguồn và bình nghị đã được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ. Thành viên hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp và cấp ủy – chính quyền, các hội, đoàn thể ở 27 phường trên địa bàn thành phố đã rà soát chặt chẽ số thanh niên ở cơ sở, thường xuyên tổ chức đến nhà thăm hỏi, động viên tinh thần những thanh niên đủ tiêu chuẩn. Không chỉ đảm bảo đủ về số lượng mà trình độ, sức khỏe thanh niên nhập ngũ ở TP Huế năm nay cũng được nâng cao.

Tân binh chia tay người thân lên đường nhập ngũ - Ảnh 20.

Cùng ngày, tại TP Đà Nẵng, các quận Cẩm Lệ, Hải Châu, Ngũ Hành Sơn, Thanh Khê, Sơn Trà, Liên Chiểu và huyện Hòa Vang cũng đã đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2021.

Năm 2021, TP Đà Nẵng có hơn 1.000 thanh niên (trong đó có 3 nữ) nhập ngũ về các đơn vị: Tổng cục Hậu cần; Sư đoàn Phòng không 375 (Quân chủng Phòng không - Không quân); Bộ tư lệnh Vùng 3 Hải quân, Lữ đoàn Công binh 83 (Quân chủng Hải quân); Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng; Lữ đoàn Thông tin 132 (Binh chủng Thông tin liên lạc); Tiểu đoàn 906 (Binh chủng Hóa Học) và một số đơn vị thuộc Quân khu 5.

Tân binh chia tay người thân lên đường nhập ngũ - Ảnh 22.

 Nam Nguyễn - Minh Khánh - Lê Chung - Đức Hoàng