Chia sẻ
(Tổ Quốc) - Dịch bệnh COVID-19 đã gây tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế - xã hội của đất nước và ngành VHTTDL cũng không nằm ngoài những tổn thất đó. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của tân Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, ngành VHTTDL đã bước qua năm 2021 với nhiều niềm tin, khí thế mới.

Tân Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng và những dấu ấn của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong năm 2021

(Tổ Quốc) - Dịch bệnh COVID-19 đã gây tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế - xã hội của đất nước và ngành VHTTDL cũng không nằm ngoài những tổn thất đó. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của tân Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, ngành VHTTDL đã bước qua năm 2021 với nhiều niềm tin, khí thế mới.

Năm 2021, đợt bùng phát thứ 4 của dịch bệnh COVID-19 với biến thể mới đã gây thiệt hại nặng nề cho kinh tế - xã hội của đất nước. Thế nhưng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, trong năm vừa qua, nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước đã được tổ chức thành công như Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII; bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026… để bầu ra bộ máy lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhiệm kỳ mới, khóa mới.

Sáng 8/4/2021, Quốc hội khóa XIV đã phê chuẩn bổ nhiệm Ủy viên BCH Trung ương Đảng , Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng làm Bộ trưởng Bộ VHTTDL. Đến ngày 28/7/2021, tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, ông Nguyễn Văn Hùng tiếp tục được phê chuẩn bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ VHTTDL.

Tân Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đảm nhận cương vị "Tư lệnh" ngành VHTTDL trong bối cảnh vô cùng khó khăn khi ngành đang phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ đợt bùng phát dịch bệnh, các hoạt động văn hóa, thể thao tập trung đông người hầu như không được tổ chức, du lịch ngừng đón khách quốc tế.

Tuy nhiên, bám sát chủ trương của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đối với ngành VHTTDL, với phương châm "Quyết liệt hành động, khát vọng cống hiến", bằng những hành động quyết liệt, cụ thể để phát huy được sức mạnh tập thể, tân Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã thực sự thổi "luồng gió mới", mang lại những kết quả đáng khích lệ, dấu ấn quan trọng đối với ngành trong năm vừa qua.

Xác định, 2021 là năm bản lề cho cả nhiệm kỳ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã tích cực chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tập trung rà soát các quy định còn vướng mắc để hoàn thiện thể chế về ngành. Theo đó, Bộ VHTTDL đã trình Chính phủ phê duyệt Chiến lược Văn hóa đến năm 2030 với các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể và 11 nhóm nhiệm vụ, giải pháp thực hiện; Ban hành Chương trình hành động phát triển du lịch giai đoạn 2021 - 2025… và nhiều Nghị định, Thông tư về ngành.

Cũng trong năm qua, lần đầu tiên dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi) được trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến. Đây là dự án Luật có ý nghĩa quan trọng giúp phát triển công nghiệp văn hóa của đất nước trong giai đoạn tới nên được Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, chủ trì cơ quan soạn thảo chỉ đạo rất thường xuyên, quyết liệt. Với quan điểm nhìn nhận mới trên cả hai phương diện là nghệ thuật và kinh tế, dự án Luật này đã nhận được sự quan tâm, cho ý kiến và nhiều đánh giá tích cực từ các đại biểu Quốc hội trong lần trình đầu tiên.

Tân Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng thực sự cho thấy được quyết tâm đưa ngành VHTTDL vượt qua "sóng gió" khi chỉ trong thời gian ngắn, nhiều diễn đàn, hội nghị với quy mô lớn, mang tính lịch sử đã được tổ chức nhằm định vị lại những tiềm năng, vị thế của ngành. Tiêu biểu nhất trong năm qua chính là Hội nghị Văn hóa toàn quốc do Ban Bí thư Trung ương Đảng chỉ đạo Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ VHTTDL tổ chức với quy mô toàn quốc. Hội nghị vinh dự được đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến dự và có bài phát biểu quan trọng.

Có thể thấy, dù chỉ mới đảm nhận cương vị Bộ trưởng nhưng ông Nguyễn Văn Hùng đã thực sự gây ấn tượng mạnh với hình ảnh một vị "Tư lệnh" ngành nắm vấn đề rất nhanh, kỹ với những bài phát biểu "vo" dài hàng chục phút khi nói về những khó khăn, thách thức và các giải pháp khắc phục của ngành trong nhiều sự kiện, hội nghị, diễn đàn lớn.

Tân Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng và những dấu ấn của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong năm 2021 - Ảnh 1.

Khi nhìn rõ được những khó khăn của ngành trong thời điểm hiện tại, tân Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã có nhiều chỉ đạo để các cơ quan chuyên môn triển khai thực hiện các nhiệm vụ có trọng tâm, trọng điểm, thể hiện được vai trò của ngành trong bối cảnh đất nước đang đối mặt với dịch bệnh. Trong đó, chuyển đổi số trong lĩnh vực VHTTDL là một những nhiệm vụ mũi nhọn được tân Bộ trưởng chỉ đạo thực hiện quyết liệt.

Trong năm 2021, lần đầu tiên những "Nhà hát online" với các chương trình nghệ thuật chất lượng được lan tỏa mạnh mẽ đến nhân dân thông qua mạng xã hội; hay như những bài tập thể dục cơ bản cũng lần đầu tiên được Tổng cục Thể dục thể thao lan tỏa qua các phương tiện thông tin đại chúng giúp nhân dân nâng cao thể lực trong những ngày giãn cách xã hội… Đây chính là những liều "vaccine tinh thần" giúp nhân dân tự tin vượt qua đại dịch COVID-19.

Là ngành kinh tế mũi nhọn từng đóng góp gần 10% vào GDP cả nước, tạo ra 2,5 triệu việc làm vào trước thời điểm dịch bệnh, tuy nhiên, dịch bệnh khiến ngành Du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề khi các quốc gia đều đóng cửa, khách du lịch quốc tế không thể đến Việt Nam. Với phương châm "không tô hồng" nhưng cũng "không bôi đen" thực trạng và tinh thần "nhìn lại để tiến xa hơn", Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã nhiều lần chủ trì các hội nghị, hội thảo, cuộc làm việc nhằm tham vấn các chuyên gia trong lĩnh vực Du lịch để từ đó có cách nhìn đúng đắn, toàn diện nhằm tham mưu cho Chính phủ ban hành những cơ chế, chính sách hỗ trợ giúp ngành Du lịch có điều kiện phục hồi sau đại dịch.

Nhờ đó, ngay sau khi Chính phủ có Nghị quyết 128 về việc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, được sự cho phép của Chính phủ, cuối tháng 10/2021, ngành Du lịch đã thí điểm đón khách quốc tế có "hộ chiếu vắc xin" tại Phú Quốc (Kiên Giang). Theo thống kê, chỉ hơn 1 tháng, đã có 3.500 khách quốc tế du lịch đến Việt Nam. Đây là những con số đáng khích lệ của ngành Du lịch trong những ngày cận kề bước sang năm mới 2022.

Trong bài phát biểu tại phiên họp toàn thể đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026, tân Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã nhấn mạnh: "Nhận thức rõ những khó khăn đang hiện hữu trước mắt và ngày càng nhiều thách thức, Bộ VHTTDL sẽ siết chặt đội ngũ, nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực với quyết tâm, khát vọng xây dựng ngành ngày càng phát triển để xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọng của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng như các thế hệ lãnh đạo Bộ".

Với những kết quả đạt được về lĩnh vực VHTTDL trong năm 2021, chúng ta có đầy niềm tin và kỳ vọng vào những năm tiếp theo, dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng và tập thể Ban Lãnh đạo Bộ VHTTDL, phương châm "Quyết liệt hành động, khát vọng cống hiến" sẽ thực sự lan tỏa để làm động lực giúp toàn ngành nỗ lực, cố gắng đưa "cỗ xe tam mã" Văn hóa - Thể thao - Du lịch về đích thành công trong nhiệm kỳ 2021-2026./.


Thế Công
Minh Khánh
Thu Mai
05/01/2022 16:00