Chia sẻ
(Tổ Quốc) - Không chỉ mùa xuân, mùa thu cũng là thời điểm cao nguyên đá Hà Giang thực sự đẹp, thơ và lãng mạn. Đó là mùa miền biên viễn rực rỡ sắc hồng tím nhạt của hoa tam giác mạch.

Tháng 11 lên Hà Giang "hẹn hò" cùng hoa tam giác mạch

(Tổ Quốc) - Không chỉ mùa xuân, mùa thu cũng là thời điểm cao nguyên đá Hà Giang thực sự đẹp, thơ và lãng mạn. Đó là mùa miền biên viễn rực rỡ sắc hồng tím nhạt của hoa tam giác mạch.

Tháng 10 lên Hà Giang "hẹn hò" cùng hoa tam giác mạch - Ảnh 1.

Hoa Tam giác mạch Hà Giang lâu nay đã trở thành một loại hoa "phải chụp” của du khách khi đến với Hà Giang. Mùa tam giác mạch ở Hà Giang kéo dài từ đầu tháng 10 đến hết tháng 12.

Tháng 10 lên Hà Giang "hẹn hò" cùng hoa tam giác mạch - Ảnh 2.

Suốt chặng đường từ TP Hà Giang lên cao nguyên đá Đồng Văn, du khách có thể gặp hoa tam giác mạch ở khắp nơi.

Tháng 10 lên Hà Giang "hẹn hò" cùng hoa tam giác mạch - Ảnh 3.

Những ruộng tam giác mạch ngay ven đường làm cung đường thêm thơ mộng, hữu tình.

Tháng 10 lên Hà Giang "hẹn hò" cùng hoa tam giác mạch - Ảnh 4.

Tam giác mạch làm cho cả miền cao nguyên đá cằn cỗi đẹp đến nao lòng; một vẻ đẹp vừa kỳ vĩ, phóng khoáng vừa mộng mơ, trữ tình, dịu dàng.

Trước đây, mục đích của người dân vùng núi cao trồng tam giác mạch để làm cây lương thực, làm thức ăn cho gia súc. Khi còn non, tam giác mạch có thể làm rau, rồi làm bánh tam giác mạch, hạt có thể nấu cháo, ngâm rượu… Cho nên, cây tam giác mạch gắn bó sâu sắc với người dân miền núi đá Hà Giang. Theo truyền thuyết của đồng bào vùng cao, có hai nàng tiên cùng xuống hạ giới để gieo những hạt giống đầu tiên cho người dân. Nơi hai nàng tiên đi qua đã mọc lên một loại cây với dáng hình nhỏ nhắn, những bông hoa xinh xắn. Cây cũng cho hạt hình tam giác, ăn thử thì vị ngon của nó không thua kém gì lúa và ngô nên người dân đã đưa về và trồng phổ biến.

Tháng 10 lên Hà Giang "hẹn hò" cùng hoa tam giác mạch - Ảnh 6.

Tam giác mạch là loài cây thân cỏ, thường được gieo bằng hạt, vòng đời khoảng ba đến bốn tháng và mùa chính được gieo trồng nhiều là tháng 9 và kết thúc tháng 12.

Bởi vậy hoa tam giác mạch thường nở rộ, đẹp khoảng cuối tháng 10 đầu tháng 11 dương lịch.


Tháng 10 lên Hà Giang "hẹn hò" cùng hoa tam giác mạch - Ảnh 8.

Mùa thu, cao nguyên đá Đồng Văn thường thu hút rất nhiều du khách, nhất là các bạn trẻ. Phong cảnh kỳ vĩ, nhất là tam giác mạch nở rộ, tím hồng rực rỡ, tạo ra những khung hình tuyệt đẹp.

Tháng 10 lên Hà Giang "hẹn hò" cùng hoa tam giác mạch - Ảnh 9.

Tam giác mạch được trồng ở nhiều nơi, đặc biệt loài hoa này thích hợp ở những vùng núi non khô cằn như Cao Bằng, Lào Cai, Sơn La, Yên Bái.

Tuy nhiên, Hà Giang vẫn được xem là vùng đất trồng nhiều và hoa tam giác mạch đẹp nhất. Vì chỉ ở trên cao nguyên đá, tam giác mạch mới cho ra màu hoa tím hồng, tươi tắn, rực rỡ. Cùng với khung cảnh những em bé bản làng vui chơi trên cánh đồng hoa tam giác mạch khiến nhiều nhiếp ảnh gia đã ... quên lối về.

Tháng 10 lên Hà Giang "hẹn hò" cùng hoa tam giác mạch - Ảnh 11.

Hoa tam giác mạch nở đẹp, hợp với thị hiếu du khách chụp ảnh nên hiện nay rất nhiều điểm trồng hoa tam giác mạch để phục vụ du lịch.

Rất tự nhiên, hoa tam giác mạch để lại ấn tượng, lưu lại những dư âm trong lòng du khách như loài hoa biểu tượng của vùng cao nguyên đá kỳ vĩ.

Tháng 10 lên Hà Giang "hẹn hò" cùng hoa tam giác mạch - Ảnh 14.

Nếu du khách đã một lần tới cao nguyên đá mùa thu, ngắm nhìn hoa tam giác mạch, cảm nhận không khí bình yên, thơ mộng, trong trẻo, trầm trồ trước cảnh núi non hùng vĩ, tráng lệ sẽ muốn quay lại nhiều lần, để sống chậm, hoà mình vào vẻ đẹp miền biên giới địa đầu của Tổ quốc.


Nam Nguyễn