• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thanh khoản giảm mạnh, VnIndex mất điểm nhẹ cuối phiên

Kinh doanh 02/07/2020 14:26

(Tổ Quốc) - Hầu hết các cổ phiếu đều dao động trong biên độ hẹp khiến những nhà đầu tư trễ nhịp trước phiên tăng hôm qua vẫn chưa có cơ hội quay trở lại thị trường chứng khoán.

Phiên giao dịch buổi chiều tiếp tục diễn ra khá bình lặng. Hầu hết các cổ phiếu đều dao động trong biên độ hẹp khiến những nhà đầu tư trễ nhịp trước phiên tăng hôm qua vẫn chưa có cơ hội quay trở lại thị trường chứng khoán. Thanh khoản sàn HoSE-vì thế-chỉ đạt 3.780 tỷ đồng, thấp nhất kể từ đầu tháng 4/2020. HNX đạt 242 tỷ đồng.

Trong nhóm VN30, bộ tứ tăng giá mạnh hôm nay là CTD, MSN, SAB và BVH. Liên quan đến SAB của Sabeco, Thủ tướng vừa phê duyệt danh mục thoái vốn Nhà nước năm 2020 trong đó, Sabeco nằm trong danh sách chuyển giao từ Bộ Công Thương về SCIC trước ngày 31/8 để thực hiện thoái toàn bộ phần vốn Nhà nước.

POW giảm gần 2% phiên hôm nay và là cổ phiếu giảm sâu nhất nhóm VN30 hôm nay.

HPG vẫn là cổ phiếu đáng chú ý khi thanh khoản vẫn ở mức rất cao, đạt hơn 13 triệu cổ phiếu.

Cổ phiếu "hot" DBC tăng giá mạnh phiên thứ 2 liên tiếp. Như vậy là, sau một thời gian điều chỉnh giảm sâu, DBC đã trở lại với mức tăng rất ấn tượng.

=============

Kết thúc phiên giao dịch buổi sáng, VnIndex mất gần 4 điểm. Trong phiên giao dịch, có lúc chỉ số VnIndex đã phục hồi mạnh và đạt được sắc xanh tăng giá nhưng sau đó, sắc đỏ lại bao phủ thị trường và VnIndex chốt phiên sáng giảm điểm. HNX diễn biến tương tự nhưng gam màu xanh xuất hiện nhiều hơn, chốt phiên sáng giảm nhẹ 0,21 điểm.

Chúng tôi nhận thấy rằng tuy khá nhiều cổ phiếu đổi màu trong phiên giao dịch buổi sáng nhưng biên độ giao dịch rất hẹp. Đa phần cổ phiếu không giảm quá sâu. Nhóm VN30 cổ phiếu giảm sâu nhất là VRE nhưng mức giảm cũng chỉ 1,7%. VCB giảm 1,5%. VIC, TCB, SSI, POW giảm 1,3%.

Phía tăng giá, ngoại trừ CTD tăng trần suốt phiên sáng thì BVH của Tập đoàn Bảo Việt cũng có sự bứt phá khá tốt với mức tăng 1,5% cuối phiên sáng.

=============

Sau phiên tăng mạnh 18,38 điểm, cắt đứt chuỗi giảm 6 phiên liên tiếp diễn ra vào hôm qua, thị trường chứng khoán sáng nay đang thử thách tâm lý nhà đầu tư. VnIndex giảm nhẹ gần 2 điểm ngay đầu phiên giao dịch.

Chúng tôi cho rằng, ở giai đoạn hiện tại, thứ nhà đầu tư cần quan tâm nhất đó chính là quản trị tâm lý đầu tư của chính mình. Thị trường chứng khoán với hàng loạt thông tin lớn tác động đa chiều nên thực tế là biến động rất khó lường. Nếu nhà đầu tư dễ dàng bị những xáo trộn ngắn hạn trên thị trường lung lay dẫn đến quyết định mua/bán thực hiện nháo nhào thì nhà đầu tư rất dễ bị rơi vào trạng thái bán xong phải mua lại với giá cao hơn hoặc phải chịu lỗ rời bỏ thị trường.

Trong nhóm VN30 sáng nay, CTD tiếp tục thu hút sự quan tâm của giới đầu tư khi đạt dư mua trần gần 1 triệu cổ phiếu tính tại thời điểm 9h45'. CTD đã trải qua chuỗi ngày giảm rất sâu trong suốt vài năm gần đây nên sự phục hồi của cổ phiếu này thực sự là mối quan tâm lớn của nhà đầu tư. Là một công ty có tỷ suất lợi nhuận/vốn cao và tích luỹ giá trị từ lâu năm, nếu các câu chuyện "ngoài lề" kinh doanh của công ty giải quyết được ổn thoả thì lựa chọn CTD cho danh mục đầu tư có lẽ không phải là phương án tồi. Tư duy đó có lẽ là yếu tố giúp cổ phiếu CTD tăng nhanh từ nửa cuối tháng 6 đến nay với mức tăng từ ngưỡng 62.000 lên gần 80.000 hiện tại.

HDB quay đầu tăng 2,2% phiên giao dịch sáng nay sau khi cổ phiếu điều chỉnh giảm khoảng 12% trong một tháng. 

Tại thời điểm 9h50', VnIndex lấy lại được sắc xanh tăng giá sau vài phút "thử lòng". Hàng loạt cổ phiếu đang tăng giá.

Phương Chi

NỔI BẬT TRANG CHỦ