Chia sẻ
(Tổ Quốc) - Sáng 23-3, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931/26-3-2021) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh.

Thanh niên có mạnh thì dân tộc mới mạnh

(Tổ Quốc) - Sáng 23-3, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931/26-3-2021) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh.

Trang trọng Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Sáng nay (23/3) tại Trung Tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình Hà Nội, Ban chấp hành Trung ương Đoàn đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh.

Tham dự có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; các đồng chí nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cùng các Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban ngành Trung ương; các Bí thư Trung ương đoàn qua các thời kỳ, các cán bộ đoàn tiêu biểu, gương thanh thiếu nhi tiêu biểu trong cả nước.

Trang trọng Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Ảnh 3.

Đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn đã ôn lại lịch sử 90 năm xây dựng và trưởng thành của Đoàn TNCSHCM. Từ buổi đầu ra đời với chỉ 8 đoàn viên đến nay đã hình thành nên một tổ chức lớn mạnh, sự trưởng thành của Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh qua các thời kỳ đã đáp ứng kịp thời những đòi hỏi cấp bách của phong trào thanh niên.

Trang trọng Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Ảnh 4.

Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và Tuổi Trẻ Việt Nam đều có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Lớp lớp các thế hệ thanh niên Việt Nam đã nối tiếp nhau chiến đấu, cống hiến và hy sinh cho Tổ quốc, tô thắm truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam Anh hùng.

Trang trọng Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Ảnh 5.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá lễ kỷ niệm quan trọng này diễn ra đúng vào thời điểm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng vừa thành công rất tốt đẹp; các cấp, các ngành đang tích cực, khẩn trương xây dựng chương trình hành động, kế hoạch triển khai thực hiện để sớm đưa Nghị quyết của Đại hội vào cuộc sống; cả nước đang tích cực chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 vào ngày 23/5 tới đây.

Trang trọng Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Ảnh 6.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhận định thanh niên là một bộ phận quan trọng của dân tộc, rường cột của quốc gia. Thanh niên có mạnh thì dân tộc mới mạnh, trong sức mạnh của dân tộc có sức mạnh của thanh niên. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhắc lại đóng góp của thanh niên trong lịch sử đất nước. Trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước, thanh niên luôn nêu cao truyền thống yêu nước, chí khí anh hùng, bất khuất của dân tộc, hăng hái đi tiên phong trên mọi lĩnh vực, có nhiều cống hiến to lớn vào sự nghiệp dựng nước và giữ nước.

Trang trọng Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Ảnh 7.

"Đảng ta đã nhiều lần xác định: Thanh niên là lực lượng nòng cốt của dân tộc, là chủ nhân tương lai của đất nước, là lực lượng xung kích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, một trong những nhân tố quyết định sự thành bại của sự nghiệp đổi mới, xây dựng chủ nghĩa xã hội. Thanh niên được đặt ở vị trí trung tâm trong chiến lược bồi dưỡng, phát huy nhân tố và nguồn lực con người. Chăm lo, phát triển thanh niên vừa là mục tiêu, vừa là động lực bảo đảm cho sự ổn định và phát triển vững bền của đất nước", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhắc nhở.

Trang trọng Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Ảnh 8.

Trong chương trình, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vinh dự được trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh, phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước để ghi nhận những đóng góp, cống hiến của Đoàn và tuổi trẻ cả nước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho Trung ương Đoàn, ghi nhận, biểu dương những đóng góp, cống hiến của Đoàn và tuổi trẻ cả nước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trang trọng Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Ảnh 10.

Các đồng chí trong Ban Bí thư T.Ư Đoàn các thời kỳ đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh trao cho tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Chương trình Lễ kỷ niệm được tổ chức với nhiều điểm nhấn, mới mẻ, hiện đại. Thông qua đó khắc họa những phẩm chất tốt đẹp của thanh niên, đó là: Lý tưởng, khát vọng, nhiệt huyết, xung kích, sáng tạo.

 Nam Nguyễn