• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam thúc đẩy bất động sản nghỉ dưỡng

Kinh tế 03/11/2021 15:48

(Tổ Quốc) - Trong trạng thái bình thường mới, khi du lịch phục hồi, các địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh, Khánh Hòa…sẽ có cơ hội đón khách truyền thống quay trở lại sớm hơn. Việc kinh doanh, kinh tế du lịch nói chung, các doanh nghiệp cơ sở kinh doanh du lịch nói riêng sẽ phục hồi trở lại và là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư vào lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng, đồng thời, thúc đẩy thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sôi động trở lại.

Đó là chia sẻ của ông Vũ Văn Thanh, Vụ trưởng Vụ khách sạn, Tổng cục Du lịch tại hội thảo trực tuyến "Sự trỗi dậy của thị trường bất động sản Đà Nẵng - Quảng Nam trong trại thái bình thường mới" do Tạp chí Nhà Đầu tư/Nhadautu.vn tổ chức vào ngày 3/11.

Thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam thúc đẩy bất động sản nghỉ dưỡng - Ảnh 1.

Hội thảo “Sự trỗi dậy của thị trường bất động sản Đà Nẵng - Quảng Nam trong trạng thái bình thường mới” được tổ chức trực tuyến tại 2 điểm cầu Hà Nội và Đà Nẵng.

Ông Thanh cho biết, ngày 2/11, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã có ý kiến chỉ đạo tại thông báo số 8044 của Văn phòng Chính phủ đồng ý chủ trương về lộ trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam như đề xuất của Bộ VHTTDL tại tờ trình số 272. Thủ tướng đã giao cho các Bộ VHTTDL, Y tế, Công an, Quốc phòng, Ngoại giao, Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông, UBND các tỉnh Đà Nẵng, Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam, Quảng Ninh và các cơ quan liên quan căn cứ chức năng nhiệm vụ và thẩm quyền được giao chủ động triển khai thực hiện đảm bảo an toàn hiệu quả việc đón khách du lịch.

"Như vậy, Chính phủ đã đồng ý về chủ trương trình thí điểm khách du lịch quốc tế đến Việt Nam theo 3 giai đoạn. Theo tôi được biết, các công ty lữ hành, các cơ sở dịch vụ tại 5 địa phương trên và các hãng hàng không rất vui mừng đón nhận thông tin này, đồng thời đang khẩn trương chuẩn bị thực hiện các chủ trương đường lối này của Chính phủ", ông Thanh cho hay.

Thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam thúc đẩy bất động sản nghỉ dưỡng - Ảnh 2.

Ông Vũ Văn Thanh, Vụ trưởng Vụ khách sạn, Tổng cục Du lịch nêu ý kiến tại hội thảo.

Theo ông Thanh, từ năm 2015-2019, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trung bình với tốc độ 22,7%/năm và đạt mốc trên 18 triệu lượt khách năm 2019, khách nội địa tăng gấp đôi, đạt 85 triệu lượt năm 2019 và các thị trường trọng điểm khách du lịch quốc tế đến Việt Nam những năm trước, vào năm 2019 là Trung Quốc 58 triệu lượt; Hàn Quốc là 4,29 triệu; Nhật Bản 951.000 lượt; Đài Loan (Trung Quốc) là 926.7000 lượt và Nga là trên 646.000 lượt.

Về cơ sở vật chất trong ngành du lịch, trong giai đoạn 2015 - 2019 cũng có sự tăng lên rất nhanh chóng, đặc biệt là cơ sở các khu du lịch nghỉ dưỡng tập trung tại các trung tâm du lịch lớn như: Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh, Quảng Nam, Đà Nẵng Khánh Hòa, Kiên Giang. Trong đó, Quảng Nam và Đà Nẵng là một trong ở những trung tâm du lịch lớn và có sự tăng trưởng mạnh trong thời gian qua. Về tăng trưởng khách du lịch, ông Thanh cho biết, chủ yếu đến từ các nước như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, thị trường châu Âu và Bắc Á.

Đặc điểm của các thị trường này là ưa thích và chọn điểm đến là các khu du lịch hướng biển, có khí hậu nắng ấm quanh năm, nhiều di sản văn hóa và có cảnh quan đẹp, cũng như có hệ thống cơ sở vật chất hạ tầng đồng bộ, kết nối giao thông đường bộ, đường không, đường sắt, đường biển thuận lợi như: Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Phú Quốc,...

Ông Thanh cho rằng, trong trạng thái bình thường mới, khi du lịch phục hồi, các địa phương nói trên sẽ có cơ hội đón khách truyền thống quay trở lại sớm hơn và chắc chắn khách du lịch sẽ trở lại các điểm du lịch đã có thương hiệu uy tín trước đây. Bên cạnh đó, việc kinh doanh, kinh tế du lịch nói chung, các doanh nghiệp cơ sở kinh doanh du lịch nói riêng sẽ phục hồi trở lại và là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư vào lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng, đồng thời, thúc đẩy thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sôi động trở lại.

"Thị trường du lịch có trỗi dậy hay không?, theo tôi du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng sẽ phục hồi và"sôi sục" lại cùng với sự phục hồi của ngành du lịch. Còn về phía ngành du lịch, tôi tin tưởng vào sự phát triển bền vững của du lịch Việt Nam trong thời gian tới và bắt đầu từ việc phục hồi từ những tháng cuối năm 2021", ông Thanh nhận định.

Thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam thúc đẩy bất động sản nghỉ dưỡng - Ảnh 2.

Thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam thúc đẩy bất động sản nghỉ dưỡng.

Trong lúc đó, ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng chia sẻ, sự phát triển du lịch sẽ thu hút khách du lịch đến thành phố nhiều hơn, từ đó thúc đẩy phát triển hạ tầng, đặc biệt là BĐS nghỉ dưỡng.

"Chúng ta đang cùng với khu vực, thế giới bước vào giai đoạn bình thường mới. Trong lĩnh vực du lịch, chúng ta đồng hành cùng với các nước khác chuẩn bị chào đón khách du lịch quốc tế", ông Bình nói.

Theo ông Bình, qua 2 năm ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tác động rất lớn đến kinh tế - xã hội, đặc biệt là lĩnh vực du lịch. Đối với Đà Nẵng, có đến 98% số lượng các doanh nghiệp tạm dừng hoạt động. Diện mạo thành phố trong thời gian qua, đặc biệt là các cơ sở lưu trú, bất động sản ven sông, ven biển rơi vào trạng thái "ngủ đông".

"Được sự cho phép của Thủ tướng và sự hướng dẫn của Bộ VHTTDL thì ngành du lịch của Đà Nẵng sẽ từng bước đón khách du lịch quốc tế trở lại theo lộ trình được hướng dẫn và chúng tôi cũng đã có sự chuẩn bị đón khách quốc tế đến các cơ sở lưu trú đảm bảo an toàn, tạo ra hiệu qua kinh tế, góp phần thúc đẩy trở lại của thị trường BĐS nói chung và BĐS du lịch nói riêng", ông Bình nói.

Thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam thúc đẩy bất động sản nghỉ dưỡng - Ảnh 3.

Thị trường BĐS của Đà Nẵng và Quảng Nam sẽ trỗi dậy và phát triển trở lại mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Theo ông Võ Mạnh Tín, Tổng Giám đốc Công ty CP BCG Land, nói về Đà Nẵng, Quảng Nam thì phải nói đến tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng mang tầm vóc quốc gia và quốc tế. Chính nhờ vào những tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng sẵn có mà thiên nhiên ban tặng cùng với những quyết định chuyển đổi quy hoạch và cơ cấu kinh tế hợp lý đã giúp Đà Nẵng - Quảng Nam đã và đang trở thành khu vực thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư, các doanh nghiệp BĐS; đồng thời thu hút một lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước hàng năm.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 dần được kiểm soát và "hộ chiếu vắc xin" được phủ trên diện rộng, Đà Nẵng và Quảng Nam cũng đã khẩn trương xây dựng các phương án mở cửa, nối lại các chuyến bay để kích thích nhu cầu du lịch, nhằm mang đến sự phục hồi kinh tế cho khu vực trọng điểm miền Trung.

"Với sự đồng hành của chính quyền địa phương, sự ủng hộ đối với doanh nghiệp bất động sản cũng như tổ chức trợ lực cho ngành BĐS, tôi cho rằng, chắc chắn thị trường BĐS của Đà Nẵng và Quảng Nam sẽ trỗi dậy và phát triển trở lại mạnh mẽ hơn trong thời gian tới", ông Tín chia sẻ.

Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ