• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thủ tướng: Hà Nội phải đặc biệt coi trọng, phát triển văn hóa tương xứng và hài hòa với sự phát triển về kinh tế - xã hội

Thời sự 19/07/2021 14:49

(Tổ Quốc) - Coi trọng, phát triển văn hóa tương xứng và hài hòa với sự phát triển về kinh tế - xã hội là một trong những nhiệm vụ mà Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đặt ra đối với TP Hà Nội trong buổi làm việc sáng 19/7.

Thủ tướng: Hà Nội phải đặc biệt coi trọng, phát triển văn hóa tương xứng và hài hòa với sự phát triển về kinh tế - xã hội - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc với thành phố Hà Nội sáng 19/7.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá, từ đầu năm 2021 đến nay, mặc dù trong điều kiện rất khó khăn do tác động của dịch Covid-19, nhưng Hà Nội đã thực hiện tốt nhiệm vụ trên các lĩnh vực, xứng đáng là Thủ đô, trái tim của cả nước, trung tâm đầu não về chính trị, hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước.

Về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian sắp tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh 6 nội dung quan trọng yêu cầu Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô tập trung thực hiện.

Thứ nhất, thành phố cần xác định nhiệm vụ ưu tiên số một là phòng, chống dịch Covid-19, coi bảo vệ sức khỏe và an toàn tính mạng người dân là trên hết, trước hết; phát huy tối đa ý chí tự lực, tự cường, "chống dịch như chống giặc"; quyết tâm bảo vệ Thủ đô không để dịch diễn biến xấu.

Các biện pháp đã ban hành, chỉ đạo thực hiện phải được tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ, kết hợp với tuyên truyền sâu rộng, tạo đoàn kết, đồng thuận, niềm tin trong nhân dân để đồng tâm, hiệp lực đẩy lùi dịch bệnh. Nơi nào có ca nhiễm mới phải tập trung tấn công, phong tỏa, cách ly, dập dịch; nơi nào an toàn phải duy trì chặt chẽ các biện pháp phòng thủ gắn với tổ chức sản xuất, kinh doanh.

"Hà Nội phải có kịch bản cao hơn về phòng, chống Covid-19 để chủ động trước; bảo vệ bằng được các khu công nghiệp trên địa bàn; tập trung cứu chữa bệnh nhân nặng, hạn chế tối đa ca tử vong; bảo đảm các dòng cung ứng lương thực, thực phẩm", Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu.

Thủ tướng cũng yêu cầu quân đội phải vào cuộc để bảo đảm lưu thông hàng hóa, nhu cầu tối thiểu của người dân. Lực lượng công an phải kiểm soát chặt các điểm cách ly, việc tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch của người dân.

Thứ hai, Hà Nội phải đặc biệt coi trọng và phát triển văn hóa xứng tầm với truyền thống Thăng Long nghìn năm văn hiến, tương xứng và hài hòa với sự phát triển về kinh tế - xã hội gắn với các tiêu chí phát triển bền vững; thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về yêu cầu thống nhất chính sách kinh tế với chính sách xã hội, tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội; nhất quyết không hy sinh tiến bộ công bằng chỉ để chạy theo tăng trưởng kinh tế.

Thứ ba, Hà Nội phải làm thật tốt nhiệm vụ huy động nguồn lực để phát triển, gồm cả nội lực và ngoại lực, nguồn lực tinh thần và vật chất; từ đó mới có thể thực hiện được các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển, giải các bài toán mà thực tiễn đang đặt ra như quá tải hạ tầng.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, thành phố phải huy động tối đa nguồn lực tinh thần đại đoàn kết, văn hóa là nguồn lực bên trong có ý nghĩa chiến lược, cơ bản lâu dài; huy động các nguồn lực vật chất từ ngoài xã hội, nhất là hợp tác công - tư để tạo bước đội phá.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, bước đầu, thành phố đã thực hiện có hiệu quả "mục tiêu kép". Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 6 tháng đầu năm ước tăng 5,91%, cao hơn nhiều so với mức tăng cùng kỳ năm 2020 (cùng kỳ tăng 2,92%); và cao hơn mức bình quân chung của cả nước (5,64%). Trên 13.000 doanh nghiệp đã được thành lập mới, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm đạt khoảng 53,3% dự toán Trung ương giao, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm 2020.

Thứ tư, thành phố phải tiếp tục quan tâm chăm lo, bảo đảm an sinh xã hội; khẩn trương triển khai các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động khó khăn do dịch Covid-19; quan tâm chăm lo cả đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trong dịch bệnh.

Thứ năm, thành phố phải đẩy mạnh phân cấp, giao quyền cá thể hóa trách nhiệm; tạo điều kiện cho từng cơ quan, đơn vị chủ động, sáng tạo thực hiện nhiệm vụ; kết hợp với tăng cường kiểm tra, giám sát để bảo đảm mọi nhiệm vụ, giải pháp được tổ chức thực hiện một cách hiệu quả cao nhất.

Thứ sáu, thành phố phải đặc biệt coi trọng và thực hiện thật tốt nhiệm vụ xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của cấp ủy Đảng, chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên; đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền và sự đồng lòng, quyết tâm của cán bộ, nhân dân, Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện tốt "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội và các nhiệm vụ chính trị quan trọng khác, góp phần vào thành tích chung của cả nước.

Liên quan đến công tác bảo tồn tôn tạo phát huy giá trị trung tâm Hoàng thành Thăng Long và Thành Cổ Loa theo các cam kết của Chính phủ với UNESCO về công tác thống nhất quản lý về di tích và di vật, UBND TP Hà Nội đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo: Bộ Quốc phòng hoàn thành bàn giao Trạm xăng dầu tại đường Nguyễn Tri Phương trong năm 2021 và sớm hoàn thành xây dựng Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam ở địa điểm mới để bàn giao Bảo tàng quân sự và cột cờ Hà Nội cho Thành phố Hà Nội trong năm 2021-2022 (Văn bản số 6664/VPCP - CN ngày 12/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ).

Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam chỉ đạo các cơ quan liên quan hoàn thành công tác bàn giao toàn bộ số di vật đã khai quật được tại Hoàng Thành Thăng Long theo đúng lộ trình đã ký kết với Thành phố Hà Nội; ưu tiên thực hiện ngay dự án bảo tàng khảo cổ 18 Hoàng Diệu (bảo tàng mở tại chỗ) để bảo quản, bảo tồn, chống xuống cấp và phát huy giá trị hiện vật, phục vụ khách tham quan.

Giao Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam-Bộ Ngoại giao phối hợp với thành phố Hà Nội thống nhất mô hình theo thời kỳ lịch sử và phương thức triển khai dự án xây dựng phục dựng chính Điện Kính Thiên tại Trung tâm Hoàng thành Thăng Long và đền thờ Ngô Quyền tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Cổ Loa.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ