• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thủ tướng mong muốn Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam về đích ‘hùng cường’ sớm 10 năm

Kinh tế 30/05/2020 23:33

(Tổ Quốc) - Thủ tướng nhấn mạnh, vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ) phía Nam sẽ đạt mục tiêu, về đích sớm hơn ít nhất 10 năm trong mục tiêu Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, tức là trở thành một vùng hùng cường vào năm 2035.

Kết luận Hội nghị với các tỉnh, thành phố Vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ) phía Nam vào chiều 30/5 tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ trân trọng quyết tâm của các tỉnh, thành phố Vùng KTTĐ phía Nam chưa thay đổi mục tiêu kế hoạch Nhà nước năm 2020. Điều này có ý nghĩa quan trọng khi đây là Vùng KTTĐ lớn nhất cả nước, đóng góp cho Việt Nam hùng cường, thịnh vượng. Trong tương lai gần, đây sẽ là vùng siêu đô thị, có quy mô hàng đầu khu vực Đông Nam Á và cả Đông Á. 

Thủ tướng cho rằng, TP.HCM và 7 tỉnh còn lại sẽ là "bát giác kim cương" ở đây. Do đó, Vùng KTTĐ phía Nam sẽ đạt mục tiêu, về đích sớm hơn ít nhất 10 năm trong mục tiêu Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, tức là trở thành một vùng hùng cường vào năm 2035. 

Vì thế, theo Thủ tướng, cả vùng phải đoàn kết, cùng nhau nắm tay cùng phát triển trong một tầm nhìn mới, một ý chí, nghị lực, khát vọng của từng cá nhân lãnh đạo, cá nhân doanh nhân, từng địa phương, dám dấn thân, dám đổi mới sáng tạo, dám chịu trách nhiệm với sự phát triển của đất nước. 

Ghi nhận kiến nghị của các tỉnh, thành Vùng KTTĐ phía Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ giải quyết cụ thể từng kiến nghị, "không phải nói cho qua chuyện mà nói là làm, có hành động chỉ đạo cụ thể".

Thủ tướng mong muốn Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam về đích ‘hùng cường’ sớm 10 năm - Ảnh 1.

Thủ tướng mong muốn Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam về đích ‘hùng cường’ sớm 10 năm (Nguồn: VGP)

Nói về ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 khiến thế giới chao đảo, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta vượt muôn vàn khó khăn, thách thức, đã kiểm soát, đẩy lùi được dịch bệnh, không để người dân nào, gia đình nào có vành khăn tang trên đầu vì dịch bệnh. Đây là thắng lợi bước đầu quan trọng, là thời cơ, làm nền tảng cho sự phát triển nhanh hơn. Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý không được chủ quan khi hiện nay chưa có vaccine, dịch bệnh diễn biến phức tạp tại nhiều nước.

Thủ tướng cũng vui mừng cho biết, nhiều địa phương, nhiều doanh nghiệp đều cho biết quyết tâm thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế xã hội. Đây là những nền tảng rất quan trọng để phát triển kinh tế xã hội đất nước. Cùng với đó, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến an sinh xã hội, xử lý bức xúc của người dân, giữ gìn đời sống của lao động thông qua gói an sinh xã hội lớn. 

Người đứng đầu Chính phủ nhắc đến đánh giá mới đây của Ngân hàng Thế giới nhận định về Việt Nam, đó là Việt Nam đang ở ngã ba đường. Khi các động lực tăng trưởng truyền thống dần suy yếu, để đạt mục tiêu nền kinh tế thu nhập cao 2045, Ngân hàng Thế giới gợi ý, mô hình phát triển cần dựa vào năng suất, vốn nhân lực và vốn tự nhiên, tập trung tính năng động cho doanh nghiệp, nâng cao chất lượng dạy nghề, quản lý hiệu quả...

Thời gian tới, đề nghị các địa phương trọng điểm phía Nam tập trung phát triển không chỉ hạ tầng mà đặc biệt là phát triển các khu công nghiệp, khu đô thị thông minh, nhất là trong bối cảnh dự báo sẽ có dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào Việt Nam, cần chuẩn bị tốt cơ sở hạ tầng để đón đầu. Do đó, Thủ tướng đề nghị các địa phương đề xuất giải pháp khai thác, phát huy tốt hơn nữa động lực tăng trưởng mới để thay thế, bù đắp tác động tiêu cực do Covid-19 gây ra.

Về các kiến nghị, đề xuất của các địa phương trong vùng, Thủ tướng giao các cơ quan nghiên cứu đề án về cơ chế đặc thù cho vùng KTTĐ, trong đó có Vùng KTTĐ phía Nam, bao gồm vấn đề ngân sách. Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu một gói hỗ trợ đầu tư từ ngân sách Trung ương để hỗ trợ các địa phương đầu tư sớm một số công trình hạ tầng giao thông kết nối quan trọng, cấp bách. 

Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu các giải pháp để đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ việc tham gia của các tổ chức tín dụng đối với các dự án PPP trong lĩnh vực giao thông, một số dự án quan trọng cấp bách khác. 

Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu điều chỉnh ngay quy hoạch sử dụng đất để dành đất cho các khu công nghiệp, khu đô thị phù hợp. Bộ Kế hoạch và Đầu tư điều chỉnh, bổ sung quy hoạch khu công nghiệp, đáp ứng yêu cầu phát triển của các địa phương, của vùng, quốc gia nhằm đón nhận làn sóng đầu tư mới.

Thủ tướng cho rằng, phải chống cho được một số việc, ví dụ như chỉ làm gia công giá trị thấp, tiếp nhận dự án ảnh hưởng xấu đến môi trường sống của nhân dân, tình trạng thôn tính doanh nghiệp Việt Nam thông qua mua bán, sáp nhập…

Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu đề xuất lập dự án kết nối các loại hình giao thông kết nối các khu công nghiệp, khu kinh tế, kể cả dự án cầu Phước An mà sáng 30/5 Thủ tướng đã đi thị sát.

Hà Giang (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ