• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc tại tỉnh Thái Nguyên

Thời sự 03/09/2021 22:48

(Tổ Quốc) - Chiều 3/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ thăm và làm việc tại tỉnh Thái Nguyên.

Đoàn thăm Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên tại Khu công nghiệp (KCN) Yên Bình, phường Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên. Tại đây, Thủ tướng nghe lãnh đạo Công ty báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, và những đề xuất kiến nghị đến Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc tại tỉnh Thái Nguyên - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan dây chuyền sản xuất của Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên - Ảnh VGP

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ về các hoạt động sản xuất của Tổ hợp Samsung, lãnh đạo Samsung cho biết, số vốn đầu tư hiện tại đã đạt 17,7 tỷ USD, kim ngạch xuất khẩu năm 2020 đạt 56,5 tỷ USD.

Khi làn sóng Covid-19 thứ tư xảy ra, gặp khó khăn vì chuỗi cung ứng bị đứt gãy do dịch bệnh bùng phát ở Bắc Giang, Bắc Ninh đầu năm, tuy nhiên, được sự giúp đỡ của Chính phủ, các bộ ngành, chính quyền hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang cho nên sản xuất đã ổn định trở lại.

Các nhà máy ở phía Bắc hoạt động bình thường, nhưng ở miền Nam dịch bệnh ở TP.HCM vẫn phức tạp, do đó năm nay sẽ bị ảnh hưởng mục tiêu xuất khẩu. Samsung kiến nghị Chính phủ cho công nhân tiêm vaccine để sản xuất không bị gián đoạn vì tỷ lệ tiêm vaccine hiện nay vẫn còn thấp.

Nhân dịp này, lãnh đạo Samsung Việt Nam bày tỏ cảm ơn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương Việt Nam trong việc hỗ trợ Samsung Việt Nam trong thời gian qua.

Phát biểu tại cuộc họp với lãnh đạo Samsung Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, khi Bắc Ninh, Bắc Giang bị dịch bệnh làm đứt gãy chuỗi cung ứng, khi đó Samsung tích cực cùng Chính phủ, địa phương quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh để Bắc Ninh, Bắc Giang trở lại hoạt động bình thường. Thủ tướng vui mừng vì Samsung luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp của Việt Nam.

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, Việt Nam đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để chiến thắng dịch bệnh ở Bắc Ninh và Bắc Giang. Chiến thắng dịch bệnh này là chiến thắng của nhân dân, trong đó có sự đóng góp của Samsung. Mong rằng Samsung tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.

Thủ tướng nêu rõ, trong phòng, chống dịch bệnh, người dân vừa là trung tâm, vừa là chủ thể. Mọi chính sách của Đảng, Nhà nước đều phục vụ nhân dân, đều hướng đến mục tiêu nhân dân được tự do trong khuôn khổ pháp luật, nhân dân được ấm no, hạnh phúc, được thể hiện quyền dân chủ, quyền con người. Vì vậy vai trò của người dân rất quan trọng trong chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Mọi chính sách có thành công hay không, người dân phải tham gia vào chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, trong đó có Samsung.

Về vấn đề chống dịch, Thủ tướng đề nghị Samsung tuân thủ 5K, test Covid-19 theo dịch tễ, tiêm chủng vaccine, thầy thuốc kịp thời, bảo đảm đầy đủ lương thực, thực phẩm, tại chỗ cách ly.

Do tình hình khan hiếm vaccine trên toàn cầu, Thủ tướng mong muốn Samsung có tiếng nói với Chính phủ Hàn Quốc và các đối tác để hỗ trợ Việt Nam thực hiện chiến lược vaccine bằng nhiều hình thức. Về phần mình, Việt Nam đang đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine trong nước và đang có những tín hiệu rất tích cực.

Cũng nhân dịp này, Thủ tướng bày tỏ băn khoăn và đề nghị phía Samsung khắc phục tình trạng nhập khẩu nhiều sản phẩm, linh kiện để phục vụ sản xuất tại Việt Nam bằng cách chuyển giao công nghệ cho phía Việt Nam. Hiện phần giá trị của Việt Nam chỉ chiếm 40% trong tổng giá trị sản phẩm của Samsung. Thủ tướng đề nghị Samsung nghiên cứu có giải pháp nâng tỷ trọng về mặt giá trị của Việt Nam lên cao hơn nữa trong từng loại sản phẩm và trong tổng giá trị xuất  khẩu. Theo đó, con số này nên là trên 50% để hài hoà lợi ích giữa hai bên.

Cũng trong chiều 3/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm, động viên giáo viên và học sinh Trường mầm non xã Bình Yên, huyện Định Hóa; Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Định Hóa. Tại đây, Thủ tướng thăm hỏi, động viên, kiểm tra cơ sở vật chất, điều kiện dạy, học, sinh hoạt của các em học sinh, các thầy cô giáo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc tại tỉnh Thái Nguyên - Ảnh 2.

Thủ tướng thăm hỏi, động viên các học sinh tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Định Hoá - Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn các thầy cô giáo tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, nâng cao chất lượng giảng dạy, chăm sóc tốt các em học sinh, hoàn thành tốt nhất sứ mệnh "trồng người" cao quý. Thủ tướng mong các em học sinh cố gắng học tập thật tốt, giữ gìn và rèn luyện, nâng cao sức khỏe, nghe lời thầy cô, thương yêu, đùm bọc, chăm sóc lẫn nhau.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng lưu ý các em vừa học tập nâng cao trình độ văn hóa, chú ý học ngoại ngữ và tin học, vừa không quên tìm hiểu về truyền thống lịch sử, văn hóa của đất nước, giữ gìn bản sắc của dân tộc mình.

Tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên bằng hình thức trực tuyến từ Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Định Hóa với các trường tại điểm cầu ở các huyện, xã của tỉnh Thái Nguyên.

Hà Giang (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ