• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thú vui làm tiểu cảnh trở thành nghề tay trái

Giải trí 28/11/2020 10:07

(Tổ Quốc) - Anh Mai Hữu Khôi, sinh năm 1986, chính thức kiếm thêm thu nhập từ nghề làm tiểu cảnh các mô hình nhà, cổng làng, hay đình theo yêu cầu của khách hàng kể từ năm 2016.

Bản thân anh Khôi là hướng dẫn viên du lịch trong nước với 14 năm kinh nghiệm. Nhờ đi khắp mọi miền đất nước, anh cảm nhận được sự đa dạng và tinh túy của văn hóa vùng miền ở nhiều công trình kiến trúc. Khi dẫn các đoàn ra Bắc, anh nhìn thấy người dân ở hai tỉnh Nam Định và Ninh Bình làm tiểu cảnh kết hợp bonsai rất đẹp. 

Anh quan sát và học hỏi và tự mày mò, dần dần từ thú vui bên cạnh công việc chính, nó trở thành một nghề giúp anh trang trải cuộc sống. Đặc biệt, trong mùa dịch Covid-19, khi công việc chính bị ảnh hưởng, gia đình anh có thêm đồng ra đồng vô từ những tiểu cảnh được bán ra với giá từ 500.000 đến 1 triệu đồng.

Anh sinh ra tại TP. HCM, nhưng có đến 18 năm học ở quê ngoai tại huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Gắn bó với đồng quê đã lâu, anh bắt đầu chơi hoa kiểng từ năm lớp 6, ban đầu là sứ Thái, sau đó là thiên tuế, rồi phong lan, mãi đến năm 2003 mới làm quen với bon sai. Ban đầu anh chơi bonsai trồng chậu, thời gian sau anh bắt tay vào làm tiểu cảnh vừa thỏa đam mê vừa thêm thu nhập. Anh bắt đầu gửi tác phẩm dự thi và từ từ có khách hàng đặt làm trên các diễn đàn.

Các đơn hàng thường là nhà ở, cổng làng và đình qua hình ảnh và yêu cầu anh mô phỏng lại bằng mô hình tiểu cảnh. "Chỉ có chùa là tôi kiêng, không làm vì đối với tôi chùa là chốn linh thiêng, chứ không phải sản phẩm làm ra để bán", anh cho biết.

"Mỗi lần đến những công trình từ cổ kính đến hiện đại, tôi thường xem xét kỹ kích thước để chia tỉ lệ khi làm tiểu cảnh sao cho cân đối, kế tiếp là hoa văn, kiến trúc và ý nghĩa của họa tiết khi hoàn thành", anh Khôi chia sẻ kinh nghiệm.

Đầu tiên, anh vẽ mô hình trên máy tính, sau đó in ra. Căn cứ vào đó, anh dựng phần thô kèm hoa văn. Đến phần xây gạch, anh chọn gạch rất kỹ sao cho kích thước đều nhau và gạch không bị bong ra khi để ngoài trời. Anh phải đặt hàng gạch làm tiểu cảnh có nguồn gốc ở tỉnh Bắc Giang. Anh chọn xi măng Hà Tiên vì chất lượng cao, để ngoài trời không bị vỡ. Gạch dùng để xây dao động từ 300-500 đồng/viên.

Thú vui làm tiểu cảnh trở thành nghề tay trái - Ảnh 1.

Một mô hình nhà theo yêu cầu của khách hàng do anh Mai Hữu Khôi thực hiện. Ảnh: NVCC.

Sau khi xây phần thô, cấu trúc bên trong rồi đến khâu cất nóc và lát gạch nền, trang trí. Anh kỹ lưỡng từng khâu từ chọn vật liệu cho đến xây thô và trang trí thành phẩm. Tuy vậy, có lúc anh cũng gặp nhiều tình huống oái oan như sản phẩm bị bể trong quá trình vận chuyển. Bị khách hàng phàn nàn, anh phải gửi lại. Trường hợp khác, sau khi có người đặt anh làm tiểu cảnh nhưng khi gần ngày giao hàng thì gọi điện không nghe máy. Mỗi tác phẩm anh mất ít nhất 2 tháng. Cái nhanh nhất được hoàn tất trong 1 tuần theo yêu cầu gấp của khách hàng.

Thú vui làm tiểu cảnh trở thành nghề tay trái - Ảnh 2.

Có nhiều mô hình tác phẩm anh tự thiết kế, còn lại là khách gửi hình ảnh và yêu cầu anh làm theo. Ảnh: NVCC

Cái khó thứ nhất của nghề làm tiểu cảnh là thời gian đặt hàng của khách. Thứ hai, khi tạo ra sản phẩm đồng thời cũng tạo ra khá nhiều bụi khiến môi trường của gia đình cũng bị ảnh hưởng theo. Hiện tại do đây chỉ là nghề tay trái, nên anh Khôi cân nhắc thời gian thực hiện sản phẩm sao cho vừa có thể làm du lịch lại vừa học hỏi thêm nhiều mô hình đình và cổng làng hay nhà ở những nơi anh đến để đáp ứng yêu cầu đa dạng của khách hàng.

Thanh Thu

NỔI BẬT TRANG CHỦ