• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Tiết học" Lịch sử, Địa Lý, Văn hóa đầy ý nghĩa và tràn ngập không khí xuân của học sinh trường Dewey

Giáo dục 18/01/2023 18:59

(Tổ Quốc) - Những hoạt động ý nghĩa giúp trẻ hiểu hơn về Tết.

Tết đến Xuân về là khoảng thời gian trẻ nhỏ yêu thích nhất trong năm. Bởi các em được ăn nhiều món ngon hơn ngày bình thường, được mẹ sắm cho quần áo mới, rồi nhận tiền mừng tuổi,... Đây cũng là dịp để nhà trường, gia đình dạy cho học sinh, con em mình những bài học ý nghĩa về ngày Tết.

Ngày 15/1 vừa qua, tại trường Phổ thông Liên cấp Dewey (cơ sở Cầu Giấy) đã diễn ra một hoạt động hết sức sôi động, ý nghĩa và ngập tràn không khí xuân, đó là "Chợ Tết Dewey - Tết ba miền". Phiên chợ là một tiết học đặc biệt, để học sinh được tìm hiểu về Lịch sử, Địa lý và Văn hóa 3 miền của dải đất hình chữ S.

Trước phiên chợ, học sinh được bốc thăm để lựa chọn về vùng miền sẽ thể hiện trong chợ Tết, thông qua việc chuẩn bị các gian hàng, trang phục, trang trí tiểu cảnh, nấu các món ăn (bánh chưng, bánh tét, bánh dày,...), tổ chức trò chơi (ô ăn quan, kéo co, bịt mắt bắt dê, đo cầu tre),... phù hợp với văn hóa vùng miền.

"Tiết học" Lịch sử, Địa Lý, Văn hóa đầy ý nghĩa và tràn ngập không khí xuân của học sinh trường Dewey - Ảnh 1.

"Tiết học" Lịch sử, Địa Lý, Văn hóa đầy ý nghĩa và tràn ngập không khí xuân của học sinh trường Dewey - Ảnh 2.

Chợ Tết của trường Dewey.

Được biết, phong cách dạy học đặc trưng của trường Dewey là "Học qua dự án". Với phiên chợ Tết ba miền này, học sinh được tiếp nhận nguồn kiến thức Sử - Địa - Văn hóa một cách đầy hào hứng, phấn khởi, thay vì chỉ học qua những trang sách khô khan.

Nếu trước đây, các em nhỏ chỉ nghe qua "miền Nam có bánh tét", "miền Bắc có bánh chưng", đến Tết là ăn bánh thì trong phiên chợ này, tự tay các em, đong gạo, gắp thịt lợn, đóng khuôn bánh. Vừa làm bánh, trẻ vừa được nghe thầy cô, cha mẹ kể về nguồn gốc, ý nghĩa của chiếc bánh chưng.

"Tiết học" Lịch sử, Địa Lý, Văn hóa đầy ý nghĩa và tràn ngập không khí xuân của học sinh trường Dewey - Ảnh 3.

"Tiết học" Lịch sử, Địa Lý, Văn hóa đầy ý nghĩa và tràn ngập không khí xuân của học sinh trường Dewey - Ảnh 4.

Học sinh được tham gia nhiều hoạt động.

Với những gian hàng khác, các em hào hứng đi tiếp thị các món ăn, quà lưu niệm liên quan đến Tết như phong bao lì xì, bánh xu xê,... cho bạn bè, cha mẹ. Nhiều em vừa bán vừa giải thích ý nghĩa của món đồ để tăng độ thuyết phục khách hàng. Hay với một gian hàng có trưng bày bản đồ 3 miền, học sinh Dewey đứng say sưa thuyết trình cho khách đến thăm chợ Tết những phong tục, đặc sản mùa Tết của từng vùng. Có thể thấy để tổ chức phiên chợ, học sinh của trường đã có sự chuẩn bị rất tốt về mặt kiến thức.

Con có những thay đổi tích cực nhờ "tiết học" chợ Tết đặc biệt này

Chị Hà (quận Cầu Giấy) có 2 con đang học tại trường Dewey, con lớn học lớp 5, con nhỏ học lớp 2. Trong ngày diễn ra phiên chợ Tết, cả gia đình chị đã đến tham gia từ rất sớm, phụ các con trang trí gian hảng của lớp mình.

Gian hàng của bé lớp 5 có chủ đề về Đồng bằng sông Hồng, còn gian hàng của bé lớp 2 có chủ đề về vùng Duyên hải Nam Trung bộ, bán các món đồ ăn như nem lụi, bánh nậm,...

Bà mẹ này hào hứng cho biết, trước khi phiên chợ diễn ra, giống như các bạn khác, con trai chị được thầy cô giao nhiệm vụ tìm hiểu về đặc sản các vùng miền, chuẩn bị đồ trang trí,... "Các con ngoài chuẩn bị đồ cho phiên chợ thì đã tự làm luôn cả sản phẩm trang trí cho gia đình nữa, như vẽ tranh về ngày Tết, hoa đào, bánh chưng,...

"Tiết học" Lịch sử, Địa Lý, Văn hóa đầy ý nghĩa và tràn ngập không khí xuân của học sinh trường Dewey - Ảnh 5.

Những hoạt động ý nghĩa giúp trẻ hiểu hơn về Tết.

Nhờ có phiên chợ mà các con hiểu về Tết hơn, ý thức được ngày Tết phải làm những gì, chuẩn bị ra sao. Vậy nên khi thấy cha mẹ bận rộn chuẩn bị Tết, con đã háo hức xin phụ giúp", chị Hà vui vẻ tâm sự. Chị cũng đánh giá, phiên chợ Tết đã giúp con mình trưởng thành hơn nhiều.

Cùng suy nghĩ với chị Hà, chị Thủy, cũng có con học lớp 3 tại Dewey cơ sở Cầu Giấy chia sẻ, trong quá trình chuẩn bị cho phiên chợ Tết này, con gái chị đã biết thêm được nhiều kiến thức hay. Một số kiến thức cũ như vì sao lại có bánh Chưng, ai là "nhà phát minh" ra bánh Chưn,... trước đây vợ chồng chị Thủy từng kể nhưng con đã quên. Đến khi tham gia phiên chợ, con phải tự tìm hiểu, rồi ngồi thực hành làm luôn ở trường nên giờ nhớ như in. Con gái chị Thủy cũng xin mẹ sang năm cả nhà sẽ gói bánh chưng và con sẽ đảm nhận phần rửa lá, vo gạo.

Được biết, không chỉ mang ý nghĩa về việc gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống, Chợ Tết 2023 của trường Dewey còn có hoạt động bán hàng thiện nguyện gây quỹ cho các bệnh nhân kém may mắn ở Bệnh viện E (Hà Nội). Các hoạt động hướng tới cộng đồng giúp học sinh nuôi dưỡng sự thấu cảm, tấm lòng sẻ chia với những vấn đề xã hội bằng những hành động cụ thể thiết thực.

Thanh Hương

NỔI BẬT TRANG CHỦ