Tìm tòi “chuẩn mực” của nước mắm ngon

Quang Vũ | 29-12-2022 - 07:00 AM

Được thiên nhiên ban tặng đường bờ biển dài và nguồn cá dồi dào phong phú, người dân Việt từ lâu đã tìm cách chắt lọc để tạo ra loại gia vị đậm đà cho mọi bữa cơm: Nước mắm. Nhưng nước mắm như thế nào là ngon đạt tiêu chuẩn ngon thì không phải là câu hỏi dễ trả lời.

Tiêu chuẩn nào cho nước mắm ngon

Nước mắm là gia vị chính trong bữa ăn của mọi gia đình Việt, nên sẽ có nhiều tiêu chí đặt ra để đánh giá nước mắm đã ngon đúng điệu hay chưa. Nhưng cơ bản, người ta sẽ dựa vào các yếu tố như màu sắc, thành phần nguyên liệu, và độ đạm để đánh giá.

Chỉ từ hai nguyên liệu tưởng chừng đơn giản là muối và cá, ấy thế mà nhờ sự khéo léo và tỉ mỉ trong quá trình chế biến của những người thợ lành nghề, chúng ta có được thứ nước mắm đã trở thành linh hồn cho biết bao nhiêu bữa cơm Việt. Nói là "tưởng chừng đơn giản", bởi chỉ riêng chuyện chọn nguyên liệu là muối và cá cũng đã có biết bao nhiêu thứ để bàn. Một trong những loại cá làm ra thứ mắm tuyệt hảo nhất đó là cá cơm than, loại cá nhiều thịt, ít ruột, đây là nguyên liệu để làm ra nước mắm có độ đạm lý tưởng. Trong số các vùng biển Việt Nam, Phú Quốc là nơi có loại cá này nhiều nhất, chất lượng cá đặc biệt thơm ngon nếu được đánh bắt vào giai đoạn cận Tết và cận Trung thu.

Sau khi được đánh bắt từ biển khơi, cá cơm than tươi được trộn đều với muối biển theo tỉ lệ 3:1 rồi cho vào thùng gỗ lớn, rải muối gài nẹp đè đá bên trên để nén. Công đoạn này được người dân làm nghề gọi là ủ chượp gài nén. Thực tế, người ta cần ủ chượp 12 tháng mới thu về được những mẻ cốt mắm giàu đạm, lên màu nâu cánh gián đẹp mắt, mùi thơm nhẹ và hương vị thơm ngon đậm đà.

Tìm tòi “chuẩn mực” của nước mắm ngon - Ảnh 1.

Cốt mắm ngon thượng hạng được chế biến từ những con cá cơm than tươi và phương pháp ủ chượp gài nén.

Vị ngon từ thương hiệu uy tín đem lại sự an tâm

Sau 20 năm hiện hữu và đồng hành cùng bữa cơm gia đình Việt, Knorr biết rằng bên cạnh tính tiện lợi thì việc giữ làm dậy lên hương vị truyền thống trong mỗi món ăn là điều quan trọng không kém. Trong mạch cảm hứng và tinh thần đó, mới đây, Knorr đã tiếp tục cho ra đời dòng sản phẩm nước mắm từ cốt cá cơm than tươi Phú Quốc, được ủ chượp tròn 12 tháng, với 2 phiên bản: Nước mắm Knorr Ngon Nguyên Bản 43 độ đạm, cho người thích ăn mắm vị đậm đà, rõ hậu vị ngọt cá và quen ăn các dòng nước mắm truyền thống; Nước mắm Knorr Ngon Tròn Vị 15 độ đạm, cho người ưa ăn mắm vị hài hòa, không mặn gắt tiện luôn nấu chấm không cần pha.

Tìm tòi “chuẩn mực” của nước mắm ngon - Ảnh 2.

Knorr giới thiệu 2 dòng sản phẩm nước mắm, phù hợp với khẩu vị phần đông người Việt.

Nhận xét về nước mắm Knorr mới, đầu bếp Helen chia sẻ: "Cảm quan ban đầu của Helen là nước mắm có màu cánh gián rất đặc trưng, dễ dàng giúp cho món ăn lên màu bắt mắt. Tiếp đó, về hương vị thì rất đậm đà và đặc biệt là hậu vị ngọt sâu, dễ nêm nếm và pha chế"

Tìm tòi “chuẩn mực” của nước mắm ngon - Ảnh 3.

Helen Lê - Cô gái mang món Việt ra thế giới chọn nước mắm Knorr vì hậu vị ngọt sâu từ cốt cá thượng hạng.

Là một Youtuber thường xuyên chia sẻ về cuộc sống ở Nhật, chị Quỳnh JP tỏ ra thích thú với dòng sản phẩm mới của Knorr: "Quỳnh rất yêu các món ăn Việt Nam, mà đã muốn nấu ngon thì đâu thể thiếu được nước mắm. Nước mắm Knorr là thương hiệu uy tín khiến Quỳnh càng an tâm khi sử dụng."

Tìm tòi “chuẩn mực” của nước mắm ngon - Ảnh 4.

Nước mắm Knorr giúp cho bữa ăn của những người con xa quê tròn vị hơn.

Cô Dương Thị Cường của kênh "Ẩm thực mẹ làm" bày tỏ chân thành khi được hỏi thăm: "Cô quen dùng Knorr từ lâu rồi. Giờ có sản phẩm nước mắm thì cô lại tiếp tục ủng hộ. Cô thấy mắm không bị mặn gắt, hậu vị ngọt đậm đà, ăn rất ngon!"

Tìm tòi “chuẩn mực” của nước mắm ngon - Ảnh 5.

Nước mắm Knorr là gia vị chính trong gian bếp của kênh Ẩm thực mẹ làm.

Còn Trâm Anh - vợ ca sĩ Justatee chia sẻ rằng từ ngày có nước mắm Knorr, bữa cơm của gia đình CiCi luôn đậm đà, tròn vị. Hôm nào mẹ CiCi chỉ đủ thời gian làm một mâm cơm đơn giản với món ăn chế biến nhanh như trứng luộc dầm nước mắm hay nem rán, thì vẫn yên tâm bố con CiCi sẽ "chiến" sạch và luôn miệng khen ngon. Hay mẹ bỉm Thanh Trần cũng đang hào hứng vì tìm ra "bí kíp" nước mắm Knorr, giúp món canh đu đủ hầm chân giò đậm đà hơn, không còn là món ăn ngán ngẩm của các bà mẹ vừa vượt cạn thành công nữa.

Tìm tòi “chuẩn mực” của nước mắm ngon - Ảnh 6.

Mẹ bỉm Thanh Trần chọn nêm nếm món canh đu đủ hầm chân giò với nước mắm Knorr, giúp món ăn đậm đà hơn.

Tìm tòi “chuẩn mực” của nước mắm ngon - Ảnh 7.

Mẹ CiCi chia sẻ nhờ nước mắm Knorr mà món ăn đơn giản nào mẹ nấu cũng được khen.

Nhờ sự tin yêu của đông đảo người dùng, Knorr như được tiếp lửa để tiếp tục sản xuất ra những chai nướng mắm ngon thượng hạng, an toàn, phục vụ bữa cơm của mọi gia đình Việt.

Sản phẩm của Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam

Địa chỉ: Lô A2-3 KCN Tây Bắc Củ Chi, Tân An Hội, Củ Chi, TP.HCM

Sản xuất tại Công ty TNHH Chế Biến Thực Phẩm Bao Bì Thanh Thủy

Địa chỉ: số 6, đường số 10, KCN Việt Nam - Singapore, Phường An Phú, TP. Thuận An, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM