Chia sẻ
(Tổ Quốc) - Tính đến thời điểm này (29/3), Bộ Y tế đã xác định được 16 người mắc Covid-19 có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Hiện, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã yêu cầu khẩn trương, quyết liệt để dập dịch tại bệnh viện tuyến đầu này.

Toàn cảnh diễn biến tại "ổ dịch" Bạch Mai

(Tổ Quốc) - Tính đến thời điểm này (29/3), Bộ Y tế đã xác định được 16 người mắc Covid-19 có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Hiện, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã yêu cầu khẩn trương, quyết liệt để dập dịch tại bệnh viện tuyến đầu này.


Số ca mắc không ngừng tăng 


Hai ca mắc Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai (BN86 - 87) được xác định vào ngày 20/3. Đây là 2 điều dưỡng viên tại Phòng khám ngoại trú HIV và bộ phận tiếp đón Khu cách ly – Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, BV Bạch Mai. Đây cũng là 2 nhân viên y tế đầu tiên của Việt Nam mắc Covid-19. 

Toàn cảnh về diễn biến tại “ổ dịch” Bạch Mai - Ảnh 1.

Hình minh họa: Zing.vn

Sau khi có thông tin về BN86, các cơ quan chức năng đã tiến hành rà soát, cách ly những người liên quan và xác định con gái của bệnh nhân (BN) này (là BN107, ở cùng nhà tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) cũng đã mắc Covid-19.   

Bệnh nhân mắc Covid-19 tiếp theo (BN133) được xác định có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai đó là một phụ nữ 66 tuổi (Tân Phong, Lai Châu). BN này trong tháng 3 đã đến điều trị tại khoa Thần kinh của BV, đến ngày 22/3 trở về nhà tại Lai Châu và sau đó được xác định dương tính với Covid-19.   

Từ BN133, liên tiếp các ca mắc Covid-19 cũng đã được xác định. Cụ thể, BN 161 (88 tuổi, Hưng Yên) nằm điều trị cùng phòng, BN172 là con dâu đến chăm sóc cho BN133 đến. Ngoài ra, 2 BN 162 (con dâu BN161), BN163 (cháu của BN161) cũng được xét nghiệm và cho kết quả dương tính.   

Đáng chú ý, trong số 16 ca mắc Covid-19 liên quan đến BV Bạch Mai thì có đến 7 người (BN168, 169, 174, 175, 176, 177, 178) thuộc bộ phận cung cấp dịch vụ. Ngài ra, BN170 (Kim Sơn, Ninh Bình) từ ngày 20 – 22/3 đến chăm bố và ăn cơm 5 lần ở căng tin của BV Bạch Mai cũng được xác định mắc Covid-19 sau khi đã về quê.       


"Phải dập bằng được ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai"  


Ngay sau khi phát hiện những ca mắc Covid-19 đầu tiên tại BV Bạch Mai, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Hà Nội đã khẩn trương chỉ đạo với những biện pháp quyết liệt kèm theo nhằm tránh lây lan ra cộng đồng.  

Toàn cảnh về diễn biến tại “ổ dịch” Bạch Mai - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam – Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Chính phủ

Trong tất cả các cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam – Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 đã đặc biệt quan tâm đến tình hình tại Bệnh viện Bạch Mai. Mới đây nhất, trong cuộc họp tại Bộ Y tế chiều 28/3, ông yêu cầu "Phải dập bằng được ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai". 

Nhấn mạnh việc dập các ổ dịch có tính quyết định khi dịch đã lây lan vào cộng đồng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định "Tới đây, nhất định chúng ta phải quyết liệt hơn, lên danh sách toàn bộ những người đã đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 đến nay và tỉnh, thành nào có đều phải vào cuộc quyết liệt chứ không chỉ TP Hà Nội. Các lực lượng phải phối hợp chặt chẽ, đồng bộ để dập bằng được ổ dịch này".

Ngay khi số ca mắc Covid-19 tại BV Bạch Mai chưa vượt quá 10 người, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã yêu cầu các cơ quan chức năng của thành chủ động triển khai các giải pháp một cách kịp thời. Trong một cuộc họp Ban Chỉ đạo cách đây không lâu, ông Chung đã từng nhận định, Bệnh viện Bạch Mai có đầy đủ yếu tố như dưỡng lão, bệnh nhân nặng, đông người qua lại…và có nguy cơ cao trở thành ổ dịch.

Chính vì vậy, ngay từ thời điểm đó, người đừng đầu chính quyền Hà Nội đã yêu cầu: "Cần thông tin rộng rãi các trường hợp này để người dân cảnh giác. Những người từ 10 ngày vừa qua đến nay, bất cứ trường hợp nào phải báo với cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm, tự cách ly tại nhà, các địa phương phải giám sát chặt".


Bệnh viện Bạch Mai "nội bất xuất, ngoại bất nhập"


Từ sáng 28/3, Bệnh viện Bạch Mai đã bắt đầu thực hiện quy định 'nội bất xuất, ngoại bất nhập' sau khi ghi nhận thêm các ca dương tính với SARS-CoV-2. Cùng với đó, Bệnh viện này cũng đã lấy mẫu xét nghiệm hơn 5.000 nhân viên y tế, bệnh nhân và người lao động trong bệnh viện.

Toàn cảnh về diễn biến tại “ổ dịch” Bạch Mai - Ảnh 3.

Tất cả những người liên quan trước khi vào BV Bạch Mai phải kiểm tra thân nhiệt. Ảnh: Nhịp sống Việt

Trong tối 28/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ký liên tiếp 2 Công điện khẩn liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai vào lúc 19h và 22h. Cụ thể, Chủ tịch Hà Nội đã yêu cầu Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn tiếp tục rà soát toàn bộ các trường hợp đến, thăm, chăm sóc bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian từ ngày 10- 25/3/2020 sử dụng dịch vụ tại căng tin Bệnh viện Bạch Mai, lập tức thực hiện việc tự cách ly y tế tại nhà và liên hệ với Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố qua số điện thoại: 0969082115 hoặc  0949396115 để được tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm.

Ngoài ra, ông Chung cũng yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai phải chịu trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin về các trường hợp (từ ngày 10/3 đến nay) gồm: bệnh nhân nội trú đã ra viện, bệnh nhân ngoại trú đến khám điều trị, người đến thăm, chăm sóc bệnh, sinh viên, học sinh thực tập tại Bệnh viện; các y bác sĩ và nhân; bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại BV cư trú hoặc tạm trú tại các xóm trọ trên địa bàn; các đối tượng khác liên quan đến BV. Được biết, qua rà soát ban đầu có khoảng 14.000 người đến khám ngoại trú tại BV Bạch Mai trong 10 ngày qua.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ đã cung cấp một số điện thoại 8889 để những ai đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 đến nay nhắn tin thông báo. Hoặc bất kể ai biết thông tin về những người đã đến Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian nêu trên có thể nhắn tin phản ánh. Số 8889 đi vào hoạt động từ 7h00 sáng 29/3/2020.

Cũng trong tối 28/3, Binh chủng Hóa học (Bộ Quốc phòng) đã tiến hành phun khử trùng toàn bộ khu vực Bệnh viện Bạch Mai. Lực lượng gồm gần 70 cán bộ, chiến sĩ của Trung tâm Ứng cứu sự cố hóa chất độc, phóng xạ hạt nhân miền Bắc, Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) và Tiểu đoàn 905 (Binh chủng Hóa học). Phương tiện được huy động gồm trạm tiêu độc đa năng, xe tẩy độc, diệt trùng… và nhiều trang thiết bị khác, cùng các loại hóa chất chuyên dùng. Nồng độ hóa chất phun tẩy trùng các bề mặt được thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế.


"Chưa một ai nao núng"


Theo Tiến sĩ Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, hiện BV này đã ngừng toàn bộ việc tiếp nhận bệnh nhân để đảm bảo an toàn cho người bệnh cũng như tránh lây nhiễm cho cộng đồng. BV cũng dừng các hoạt động cấp cứu, gửi công văn tới các tuyến dưới yêu cầu chuyển bệnh nhân tới nơi khác điều trị thay vì Bạch Mai.

Toàn cảnh về diễn biến tại “ổ dịch” Bạch Mai - Ảnh 4.

Tiến sĩ Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: VN

Trước đó, Bệnh viện Bạch Mai đã xây dựng kịch bản ở nhiều cấp độ để chống dịch nên không bối rối, hoảng loạn khi có trường hợp dương tính. BV đã chủ động giảm các chương trình tái khám và hạn chế người đến khám. Bây giờ sự việc nóng lên thì ngừng khám.

Cùng với đó, các nhân viên bệnh viện cũng rất nỗ lực và tuân thủ cách ly chặt chẽ về mặt dịch tễ. Trong thời gian qua, có nhiều tình nguyện viên đi làm không có lương nhưng vẫn đóng góp cho bệnh viện. Họ cũng được chúng tôi đảm bảo một số nhu cầu và hỗ trợ tiền mặt, song những đãi ngộ vật chất vào thời điểm này không thể so sánh với lương tâm nghề nghiệp của họ.

Mặc dù tình hình đang dần trở nên căng thẳng, phức tạp hơn và một số người phản ứng tiêu cực nhưng nhân viên Bệnh viện Bạch Mai chưa một ai nao núng. Tình huống xấu nhất xảy ra là chẳng may nhân viên y tế dương tính, bị cách ly rồi bệnh nặng hơn, thậm chí tử vong, ngày đi làm ấy là ngày cuối cùng nhìn thấy mặt gia đình. Tuy nhiên, đến thời điểm này không một nhân viên nào làm đơn xin nghỉ không lương.

"Đây là tinh thần chung của cả ngành y tế, không phải chỉ riêng Bệnh viện Bạch Mai. Tôi tin rằng bệnh viện sẽ chống dịch thành công" – Phó Giám đốc BV Bạch Mai Dương Đức Hùng bày tỏ.

Thế Công