Chia sẻ
(Tổ Quốc) - Đường vành đai 3 trên cao đoạn Mai Dịch - Nam Thăng Long được khởi công vào tháng 5/2018. Sau gần hai năm thi công, tuyến đường này đang được hoàn thiện, kết nối một mạch với cầu Thăng Long và dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2020.
Toàn cảnh Đường vành đai 3 trên cao đoạn Mai Dịch – cầu Thăng Long - Ảnh 1.

Dự án xây dựng đường vành đai 3 trên cao đoạn từ Mai Dịch - Nam Thăng Long được khởi công xây dựng vào tháng 5/2018, dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2020. Sau gần 2 năm thi công, diện mạo của tuyến đường vành đai 3 trên cao đã được hình thành.

Toàn cảnh Đường vành đai 3 trên cao đoạn Mai Dịch – cầu Thăng Long - Ảnh 2.

Nằm trên địa bàn của quận Cầu Giấy và Bắc Từ Liêm, tuyến đường kết nối giao thông từ nội thành đi Sân bay Nội Bài và liên kết các khu công nghiệp lớn của Hà Nội, kết nối các tỉnh phía Bắc, Đông Bắc qua Bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát đi về phía Nam

Toàn cảnh Đường vành đai 3 trên cao đoạn Mai Dịch – cầu Thăng Long - Ảnh 3.

Dự án vành đai 3 trên cao đoạn Mai Dịch - Nam Thăng Long được chia làm 2 gói thầu, bao gồm gói thầu số 1 xây dựng đoạn Mai Dịch - Cổ Nhuế do liên danh Sumitomo Mitsui (Nhật Bản) và Cienco 4 (Việt Nam) làm nhà thầu chính và gói thầu số 2 xây dựng đoạn Cổ Nhuế - Nam Thăng do liên danh Tokyu-Taisei (Nhật Bản) làm nhà thầu chính.

Toàn cảnh Đường vành đai 3 trên cao đoạn Mai Dịch – cầu Thăng Long - Ảnh 4.

Hiện tại, dự án đã hoàn thành 90%, đây là một trong những công trình giao thông trọng điểm, góp phần quan trọng thay đổi bộ mặt đô thị cũng như hạ tầng giao thông tại Hà Nội

 

Toàn cảnh Đường vành đai 3 trên cao đoạn Mai Dịch – cầu Thăng Long - Ảnh 5.

Theo Ban quản lý dự án Thăng Long, Dự án đầu tư xây dựng cầu cạn, đoạn Mai Dịch – Nam Thăng Long được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 2660/QĐ-BGTVT ngày 3.9.2013. Phạm vi xây dựng cầu cạn cao tốc từ Mai Dịch đến cầu Thăng Long dọc theo dải phân cách giữa đường Phạm Văn Đồng thuộc quận Cầu Giấy và Bắc Từ Liêm (Hà Nội) với tổng chiều dài hơn 5,3km.


Toàn cảnh Đường vành đai 3 trên cao đoạn Mai Dịch – cầu Thăng Long - Ảnh 6.

Công trình gồm phần kết cấu nhịp dầm Super-T 4.426,6m và phần kết cấu nhịp dầm thép 404,4m.

 

Diện mạo của tuyến đường vành đai 3 trên cao đã được hình thành, toàn bộ 113 trụ cầu, các thanh dầm và bản mặt cầu đã được ghép nối liền mạch hết với nhau. 

Toàn cảnh Đường vành đai 3 trên cao đoạn Mai Dịch – cầu Thăng Long - Ảnh 8.

Phía trên mặt cầu, các hạng mục còn lại đang được hoàn thiện


 

Trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm ở Hà Nội, công nhân vẫn không dừng nghỉ gấp rút thi công các hạng mục công trình đảm bảo tiến độ.

Dự án có tổng chiều dài 5,5km, được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc, quy mô 4 làn xe với vận tốc thiết kế 100km/h. Tính đến nay mặt đường đã được thảm nhựa toàn bộ, hoàn thiện hệ thống chiếu sáng, hệ thống thoát nước, vạch kẻ đường.

Toàn cảnh Đường vành đai 3 trên cao đoạn Mai Dịch – cầu Thăng Long - Ảnh 11.

Nhiều khu vực phía dưới đã được các công nhân tháo rỡ hàng rào để đảm bảo giao thông thông thoáng hơn.


Toàn cảnh Đường vành đai 3 trên cao đoạn Mai Dịch – cầu Thăng Long - Ảnh 12.

Đoạn đường vành đai 3 trên cao khớp nối với cầu Thăng Long đang dần hoàn thiện. tuyến đường này khi hoàn thành được kỳ vọng sẽ góp phần quan trọng trong việc kết nối liên thông tuyến đường vành đai 3 trên cao từ Pháp Vân đến cầu Thăng Long, rút ngắn thời gian di chuyển từ nội đô đi sân bay Nội Bài, đi các tỉnh miền núi phía Bắc và ngược lại.

Toàn cảnh Đường vành đai 3 trên cao đoạn Mai Dịch – cầu Thăng Long - Ảnh 13.

Tuyến đường chạy qua nhiều dự án lớn của Hà Nội như Khu đô thị Ciputra, Công viên Hòa Bình...

Toàn cảnh Đường vành đai 3 trên cao đoạn Mai Dịch – cầu Thăng Long - Ảnh 14.

Dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 9.2020 và tổ chức thông xe trước ngày 10.10.2020.

 Nam Nguyễn