Chia sẻ
(Tổ Quốc) - “Là người từng kinh qua các vị trí từ nhân viên bán bảo hiểm đến giữ vai trò quản lý tại các chi nhánh, rồi làm Tổng giám đốc nên tôi rất thấu hiểu sự khó khăn, vất cả của người kinh doanh bảo hiểm. Vì vậy, tôi luôn mong muốn thị trường bảo hiểm Việt Nam phải minh bạch và cạnh tranh lành mạnh”. Đó là chia sẻ của ông Bùi Xuân Thu – Tổng giám đốc PTI trong buổi chia sẻ mới đây.

Tổng Giám đốc PTI: "Tôi tâm huyết việc làm thế nào để minh bạch và lành mạnh hóa thị trường bảo hiểm phi nhân thọ"

(Tổ Quốc) - "Là người từng kinh qua các vị trí từ nhân viên bán bảo hiểm đến giữ vai trò quản lý tại các chi nhánh, rồi làm Tổng giám đốc nên tôi rất thấu hiểu sự khó khăn, vất cả của người kinh doanh bảo hiểm. Vì vậy, tôi luôn mong muốn thị trường bảo hiểm Việt Nam phải minh bạch và cạnh tranh lành mạnh". Đó là chia sẻ của ông Bùi Xuân Thu – Tổng giám đốc PTI trong buổi chia sẻ mới đây.

Doanh thu đạt hơn 91% so với mục tiêu đề ra

Tổng Giám đốc PTI: “Tôi tâm huyết việc làm thế nào để minh bạch và lành mạnh hóa thị trường bảo hiểm phi nhân thọ”  - Ảnh 1.

- Năm 2021, toàn thị trường bảo hiểm nhân thọ bị tác động khá mạnh do dịch bệnh Covid-19. Với PTI thì sao thưa ông?

Dịch bệnh đã kéo dài suốt 2 năm qua và chưa biết khi nào dừng lại, vì vậy, sự ảnh hưởng của nó tới nền kinh tế là rất lớn, không loại trừ ngành bảo hiểm. Riêng tạiPTI, đại dịch cũng có gây ra nhiều ảnh hưởng nhưng không quá lớn. Đến thời điểm này , tôi có thể khẳng định PTI đã vượt qua khó khăn của năm 2021 với doanh thu đạt gần 6.000 tỷ đồng. Lợi nhuận cũng đạt kết quả rất tốt, đáp ứng mục tiêu mà Ban điều hành cũng như Hội đồng quản trị đề ra.

- Những thành công của PTI trong năm qua đến từ đâu, thưa ông?

Thật không dễ dàng để nói rằng những thành công của PTI trong năm qua đến từ đâu. Nhưng ngồi ngẫm lại mới thấy rằng, để có được kết quả như hiện tại là do anh em trong toàn hệ thống đã rất yên tâm và đồng lòng làm việc trong bối cảnh dịch bệnh diễn ra hết sức căng thẳng. Thời điểm giãn cách xã hội tại hai thành phố lớn nhất là TP.HCM và Hà Nộikhiến cho việc tiếp xúc khách hàng là không thể. Tôi đánh giá rất cao sự nỗ lực của anh em trên toàn hệ thống, đặc biệt là 2 khu vực xảy ra dịch bệnh căng thẳng là Hà Nội và các tỉnh thành miền Nam. Sự quan tâm của lãnh đạo Tổng Công ty đối với hơn 3.000 cán bộ nhân viên trong thời điểm dịch bệnh đã giúp họ yên tâm làm việc, từ đó,đạt được kết quả tốt trong năm 2021.

Yếu tố thứ hai dẫn tới thành công trong năm qua của PTI là do Tổng công ty đã đi trước về ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác kinh doanh, dịch vụ sau bán hàng. Tại thời điểm dịch bệnh Covid-19 xảy ra, nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin của chúng tôi đã phát huy hiệu quả rõ rệt.

Đó có lẽ là hai yếu tố chính đã dẫn tới sự thành công của PTI trong năm qua.

PTI luôn đi đầu về ứng dụng công nghệ thông tin

Tổng Giám đốc PTI: “Tôi tâm huyết việc làm thế nào để minh bạch và lành mạnh hóa thị trường bảo hiểm phi nhân thọ”  - Ảnh 2.

- PTI là đơn vị sở hữu đội ngũ lãnh đạo cấp cao và cấp trung khá trẻ. Vậy theo ông, đội ngũ nhân sự trẻ đóng góp như thế nào vào những thành công của PTI trong thời gian qua?

PTI luôn đi đầu thị trường về ứng dụng công nghệ thông tin. Kết quả này, chính là sự đóng góp của đội ngũ nhân sự trẻ. Với vai trò là người lãnh đạo, tôi cho rằng sự phát triển của PTI trong giai đoạn 5 năm vừa qua có sự đóng góp rất lớn của lớp trẻ.

Những năm gần đây, PTI đã quan tâm đến đào tạo đội ngũ trẻ, xây dựng lộ trình đội ngũ kế cận bằng việc quan tâm đến việc tuyển dụng sinh viên tài năng tốt nghiệp từ các trường đại học lớn như: Kinh tế Quốc dân, Học viện Tài chính.... Chính vì vậy mà sức sáng tạo của đội ngũ nhân sự trẻ đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của PTI.

- Vậy PTI làm gì để "giữ chân" họ - những nhân sự trẻ và thực sự có tài, thưa ông?

Hiện nay, PTI đã xây dựng các chương trình xây dựng đội ngũ kế cận, lộ trình phát triển cho thế hệ nhân sự trẻ mới vào PTI.Với sự hợp tác của đối tác chiến lược là bảo hiểm DB, chương trình sẽ được áp dụng theo mô hình tiên tiến nhất. Mỗi nhân viên, đặc biệt là các cán bộ trẻ, sẽ nhìn thấy được rõ lộ trình thăng tiến, phát triển sự nghiệp của mình tại PTI. Các chính sách đãi ngộ cũng được xây dựng tương ứng với từng bước phát triển trong sự nghiệp.

Thị trường bảo hiểm Việt Nam phải luôn minh bạch, cạnh tranh lành mạnh

Tổng Giám đốc PTI: “Tôi tâm huyết việc làm thế nào để minh bạch và lành mạnh hóa thị trường bảo hiểm phi nhân thọ”  - Ảnh 3.

- Được biết ông vừa được bầu vào Hội đồng trường Học viện Tài chính – một ngôi trường lâu đời trong lĩnh vực tài chính, bảo hiểm nhiệm kỳ 2020-2025. Có thể nói, việc bổ nhiệm này không chỉ dựa trên uy tín của doanh nghiệp, uy tín của cá nhân ông mà còn dựa trên sự hợp tác phát triển về giáo dục giữa PTI và Học viện Tài chính. Vậy cá nhân ông đánh giá thế nào về thế hệ nhân sự kế tiếp của ngành bảo hiểm?

Lãnh đạo cấp trung, cấp cao của PTI hầu hết là cựu sinh viên của Học viện Tài chính và Kinh tế Quốc dân. Và từ nhiều năm nay, PTI chúng tôi đã có rất nhiều sự hợp tác với 2 ngôi trường này. Từ việc trao học bổng cho sinh viên, đến việc hỗ trợ giáo trình, trực tiếp đến chia sẻ kinh nghiệm thực tế, rồi PTI cũng thường xuyên tài trợ thiết bị giảng dạy tốt nhất cho các em sinh viên.

Thể hệ sinh viên hiện nay rất năng động, chủ động nâng cao kiến thức chuyên môn. Khi các em được hỗ trợ thêm về các điều kiện học tập tốt nhất thì tôi tin chắc rằng các em sẽ còn phát triển hơn nữa.

- Cùng một lúc giữ 3 vị trí quan trọng là Tổng giám đốc PTI, Phó Chủ tịch Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam, thành viên Hội đồng một trường đại học uy tín về tài chính. Vậy ông có dự định gì để làm tròn trách nhiệm ở cả 3 vai trò quan trọng này?

Với PTI, năm 5 qua đã đơn vị phát triển không ngừng và đã đạt được rất nhiều thành quả nên tôi cũng không muốn đề cập nhiều nữa.

Đối với vai trò là Phó Chủ tịch Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam phụ trách lĩnh vực phi nhân thọ thì tôi tâm huyết rất nhiều vào vấn đề minh bạch và lành mạnh hóa thị trường bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt Nam. Tôi cũng là người từng kinh qua nhiều vị trí từ nhân viên bán bảo hiểm đến giữ vai trò quản lý tại các chi nhánh, rồi làm Tổng giám đốc nên rất thấu hiểu sự khó khăn, vất cả của những người làm kinh doanh bảo hiểm. Vì vậy tôi mong muốn thị trường bảo hiểm Việt Nam phải luôn cạnh tranh lành mạnh. Thực ra tôi đã nuôi ý tưởng này từ rất lâu rồi. Tại các cuộc họp của hội nghị CEO, của Hiệp hội Bảo hiểm, ngành bảo hiểm... tôi luôn là người có nhiều ý kiến về việc này.

Tổng Giám đốc PTI: “Tôi tâm huyết việc làm thế nào để minh bạch và lành mạnh hóa thị trường bảo hiểm phi nhân thọ”  - Ảnh 4.

Để góp phần thực hiện mong muốn này, hiện tôi đang ấp ủ nhiều dự kiến. Tôi đã làm việc với Viện Nghiên cứu phát triển bảo hiểm của Hàn Quốc và họ cũng ủng hộ hỗ trợ cho thị trường bảo hiểmViệt Nam, đặc biệt là dữ liệu chung của thị trường về xe cơ giới, vì bây giờ bảo hiểm xe cơ giới vẫn là sản phẩm đóng vai trò chính của các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ. Tôi rất mong muốn làm được điều gì đó cho các doanh nghiệp bảo hiểm. Tất nhiên, thực hiện được mong muốn hay không thì phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: sự vào cuộc của cơ quan quản lý, hiệp hội và các doanh nghiệp...

Với vai trò là thành viên Hội đồng nhà trường, tôi sẽ luôn đồng hành cùng các thành viên Hội đồng nhà trường trong các hoạt động. Và tất nhiên, PTI sẽ vẫn luôn tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ nhà trường, cùng xây dựng nhà trường ngày một phát triển hơn nữa.

- Xin cảm ơn ông về những chia sẻ!

Hà Giang