• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổng thống Trump trực diện lên tiếng việc Nga quay lại G7

Thế giới 04/06/2020 08:42

(Tổ Quốc) - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư cho biết đưa Nga trở lại G7 là "lẽ thường", bất chấp việc Moscow bị đẩy ra khỏi nhóm này sau cuộc khủng hoảng Ukraine.

Phát biểu với đài phát thanh Fox News, ông Trump nói rằng các nước G7 - Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Hoa Kỳ - cần Tổng thống Nga Vladimir Putin trở lại theo định dạng G8, bất kể hành vi của ông ấy ra sao.

"Đó không phải là câu hỏi về những gì ông ấy đã làm, đó là một câu hỏi về lí lẽ thông thường. Nên chúng ta đang có một G7: ông ấy không ở đó trong khi một nửa cuộc họp liên quan đến Nga. Và nếu ông ấy ở đó, sẽ dễ giải quyết hơn nhiều," Tổng thống Trump nói.

Tổng thống Trump trực diện lên tiếng việc Nga quay lại G7 - Ảnh 1.

Ông Trump muốn Nga hiện diện trong cuộc họp cùng các nước lớn G7. Ảnh: Yahoo News/ AFP.

"Vấn đề là, nhiều điều chúng tôi nói đến là về Putin, vì vậy chúng tôi chỉ đang ngồi lãng phí thời gian, bởi vì sau đó khi phải kết thúc cuộc họp của mình thì ai đó phải gọi cho ông Putin", ông Trump nói.

"Tôi nói là để ông ấy có mặt trong phòng. Đã từng là G8. Tôi không nói xứng đáng hay không xứng đáng, tôi nói theo lẽ thường."

Moscow đã bị đình chỉ vô thời hạn việc tham gia vào G8 sau cuộc khủng hoảng Ukraine năm 2014 – vấn đề vẫn đang còn dai dẳng và khiến mối quan hệ giữa các cường quốc phương Tây và Nga đi xuống sâu thêm.

Ông Trump, người từng nhiều lần chỉ trích liên minh quân sự NATO và nói rằng Liên minh châu Âu là một đối thủ cạnh tranh thương mại lớn, đã thúc đẩy nhiều lần cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn với Nga.

Sau khi kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 trực tiếp tại Washington trong tháng này phải lùi lại, trong bối cảnh đại dịch virus corona đang diễn ra, ông Trump đột ngột tuyên bố hôm thứ Bảy rằng ông muốn cải tổ toàn bộ nhóm này, đưa Nga và các nước khác đến một cuộc họp vào cuối năm nay .

Ông Trump gọi G7 - từ lâu được coi là một cuộc tụ họp ngoại giao quan trọng giữa các nước lớn - là "một nhóm các nước rất lỗi thời".

Các đối tác G7 của Washington thì đang phản đối ý tưởng thay đổi nhóm. Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm thứ Hai cho biết ông phản đối Moscow tái tham dự cơ chế này.

Đại diện đối ngoại cao cấp của EU Josep Borrell cũng thông tin hôm thứ Ba rằng trong khi ông Trump - với tư cách là chủ tịch G7 năm nay - có thể mời Nga với vai trò khách mời, ông ấy không có quyền thay đổi "định dạng thành viên trên cơ sở vĩnh viễn".

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ