• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Triển lãm về Thành Cát Tư Hãn tại Pháp gặp rắc rối vì loạt yêu cầu khó từ chính quyền Bắc Kinh

Văn hoá 15/10/2020 11:54

(Tổ Quốc) - Bắc Kinh yêu cầu không được sử dụng tên "Thành Cát Tư Hãn" trong một triển lãm về vị Hoàng đế Mông Cổ.

Tờ Daily Mail đăng tải, một bảo tàng Pháp mới đây đã cáo buộc Trung Quốc đang cố tình viết lại lịch sử sau khi Bắc Kinh yêu cầu một triển lãm về Thành Cát Tư Hãn lại không được trực tiếp đề cập tới tên vị Đại hãn Mông Cổ.

Triển lãm về Thành Cát Tư Hãn tại Pháp gặp rắc rối vì loạt yêu cầu khó từ chính quyền Bắc Kinh - Ảnh 1.

Bảo tàng lịch sử Chateau des ducs de Bretagne tại Nantes, Pháp (ảnh: Daily Mail)

Cuộc triển lãm diễn ra tại Chateau des ducs de Bretagne, Nantes, Pháp là dự án hợp tác với Bảo tàng Nội mông tại Hồi Hột, Trung Quốc. Tuy nhiên, khi chính quyền Bắc Kinh nhận được tin tức về sự kiện, họ đề nghị nhà tổ chức không được sử dụng các từ như "Thành Cát Tư Hãn", "Hoàng đế" và "Mông Cổ". Bắc Kinh cũng muốn được kiểm soát phần nội dung thuyết minh, bản đồ, sách giới thiệu và hoạt động thông tin của triển lãm.

Theo bảo tàng Pháp, dự án đã bị trì hoãn trong 3 năm bởi vì không tuân thủ yêu cầu "viết lại nền văn hóa Mông Cổ theo một đường hướng mới".

Trong một thông cáo phát đi ngày 12/10, Giám đốc bảo tàng Bertrand Guillet cho hay, "Chúng tôi đã đưa ra quyết định dừng cuộc triển lãm nhân danh các giá trị con người, khoa học và bản địa mà chúng tôi đang bảo vệ".

Tranh cãi trên diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang triển khai một lập trường cứng rắn hơn trước cộng đồng người Mông Cổ (chiếm tới 6,5 triệu người trong tổng dân số 1,4 tỷ người của Trung Quốc) và phần lớn đang sinh sống tại khu tự trị Nội Mông.

Học giả Antoine Bondaz từ Quỹ Nghiên cứu Chiến lược Pháp tỏ ra không hài lòng với sự can thiệp từ phía Bắc Kinh. "Bảo tàng Nantes và Hồi Hột đang có mối quan hệ rất tốt cho tới khi Bắc Kinh thay đổi chính sách và cố gắng áp đặt các nhìn nhận của mình cả ở nước ngoài", ông Bondaz nói.

Trước đó, cuộc triển lãm dự kiến mở cửa vào tuần sau, đã bị chuyển sang nửa đầu năm 2021 vì đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, phía bảo tàng Pháp thông báo, giờ đây họ "bị buộc phải hoãn sự kiện tới tháng 10/2024". Quyết định này sẽ giúp bảo tàng có thêm thời gian để chuẩn bị cho một cuộc triển lãm mới với các tác phẩm từ châu Âu và châu Mỹ.

Thành Cát Tư Hãn là người sáng lập ra Đế quốc Mông Cổ sau khi hợp nhất các bộ lạc độc lập ở vùng đông bắc châu Á vào đầu những năm 1200. Ông được đánh giá là một nhà quân sự tài năng và có ảnh hưởng không nhỏ tới lịch sử thế giới.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ