• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trung Quốc hủy 500 chuyến bay do phát hiện ổ dịch mới

Thế giới 22/07/2021 11:40

(Tổ Quốc) - Theo trang SCMP, sân bay thành phố Nam Kinh đã quyết định hủy hơn 500 chuyến bay vào ngày 21/7 sau khi phát hiện hàng chục nhân viên vệ sinh tại sân bay mắc Covid-19.

Hàng chục nhân viên vệ sinh ở sân bay thành phố Nam Kinh đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi tham gia xét nghiệm định kỳ. Chính quyền thành phố Nam Kinh đang chuẩn bị kế hoạch xét nghiệm cho 9 triệu người dân, kêu gọi mọi người không rời khỏi thành phố.

Trung Quốc hủy 500 chuyến bay do phát hiện cụm dịch mới  - Ảnh 1.

Người dân thành phố Nam Kinh xếp hàng chờ xét nghiệm sau khi phát hiện ổ dịch mới tại sân bay. Ảnh: Tân Hoa Xã

Giới chức y tế thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô cho biết cuộc xét nghiệm định kỳ đã phát hiện ra virus gây bệnh Covid-19 trong các mẫu xét nghiệm của 9 nhân viên vệ sinh tại sân bay quốc tế Nam Kinh, Giang Tô. Kết quả xét nghiệm phát hiện 9 ca mắc mới,  5 ca mắc không có triệu chứng và 3 ca dương tính đang chờ chẩn đoán thêm.

"17 bệnh nhân đều là nhân viên vệ sinh tại sân bay, chủ yếu làm việc ở sân bay và trên máy bay, vì vậy có thể liên quan đến các ca nhiễm từ người người nước ngoài vào nước", ông  Fang Zhongyou, Giám đốc Ủy ban Y tế Nam Kinh cho biết đồng thời khẳng định đang truy vết nguồn gốc gây ra cụm dịch mới.

Giới chức trách thành phố cho biết đang chuẩn bị kế hoạch xét nghiệm cho 9 triệu người dân. Trong số 116.500 mẫu xét nghiệm cho người dân sống gần sân bay, 40% mẫu đã xử lý và không có kết quả dương tính.

"Chúng tôi sẽ tiến hành xét nghiệm đại trà và tiến hành tiêm chủng cho người dân trong thành phố", ông Fang nhấn mạnh. "Chương trình tiêm chủng cần phải tăng cường để xây dựng hàng rào miễn dịch cao hơn nhằm ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại".

Jin Dong-yan, nhà virus học phân tử tại Đại học Hong Kong cho hay, quá trình điều tra trình tự và dịch tễ học sẽ giúp xác định nguồn gốc và nguyên nhân lây nhiễm của 17 ca mắc trên. Ông  cũng gợi ý cần tiến hành xét nghiệm thường xuyên cho người dân để kiểm soát dịch tốt hơn

Xu Yong - Giám đốc điều hành Eastern Airport Group, đơn vị quản lý sân bay đã yêu cầu nhân viên không rời khỏi sân bay sau xét nghiệm, đồng thời yêu cầu những nhân viên đang nghỉ phép phải quay lại sân bay ngay lập tức để theo dõi và xét nghiệm.

"Trước khi có kết quả xét nghiệm, tất cả các bộ phận tại sân bay phải thực hiện theo quy tắc nghiêm ngặt và mặc đồ bảo hộ tại nơi làm việc", ông nói.

Phó thị trưởng Hu Wanjin yêu cầu hơn 20.000 dân cư sinh sống ở gần các khu vực rủi ro cao phải ở nhà và hạn chế ra ngoài. Cư dân trong thành phố cũng chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết.

Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tại tỉnh Nam Kinh Ding Jie đã hối thúc người dân đi tiêm phòng đầy đủ.

"Tiêm phòng là biện pháp an toàn và hiệu quả để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Đối với những công dân đủ điều kiện tiêm phòng, vui lòng thực hiện quy định tiêm vaccine đầy đủ", ông Ding Jie nhấn  mạnh.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ