• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Việt Nam phản đối việc Trung Quốc điều vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

Thế giới 23/09/2021 17:26

(Tổ Quốc) - Liên quan đến việc Trung Quốc điều vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, các cơ quan chức năng Việt Nam luôn theo dõi sát sao các diễn biến trên biển Đông.

Trả lời báo chí trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao vào chiều 23/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc Trung Quốc điều vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

"Hoạt động này của Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, trái với thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam – Trung Quốc, gia tăng quân sự hoá, đi ngược lại Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) cũng như nỗ lực của các nước trong việc đàm phán Bộ quy tắc ứng xử COC ở biển Đông hiện nay", người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chấm dứt ngay và không tái diễn các hoạt động vi phạm tương tự, tôn trọng luật pháp quốc tế và những nhận thức chung của lãnh đạo hai nước về vấn đề trên biển, đóng góp thiết thực, tích cực và có trách nhiệm về việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc, góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác trên biển Đông.

Trước đó, theo thông tin từ tờ Hoàn Cầu thời báo (Global Times) ngày 21-9, quân đội Trung Quốc đã điều máy bay vận tải quân sự Y-20 tới quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam. Đây là thông tin chính thức đầu tiên của Trung Quốc về việc máy bay Y-20 hạ cánh xuống các đảo trên Biển Đông.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ