• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Việt Nam quan tâm đến nỗ lực giải quyết tình trạng đánh bắt trái phép

Thế giới 07/07/2022 19:54

(Tổ Quốc) - Bộ Ngoại giao bày tỏ sự quan tâm trước thông tin Mỹ mong muốn hợp tác hợp tác với các đối tác, trong đó có Việt Nam để giải quyết các vấn đề khai thác thuỷ sản bất hợp pháp.

Trong cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao chiều ngày 7/7, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng bày tỏ sự quan tâm đến thông tin này.

Việt Nam quan tâm đến nỗ lực giải quyết tình trạng đánh bắt trái phép - Ảnh 1.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng

Theo bà Hằng, quan điểm của Việt Nam về vấn đề khai thác thủy sản bất hợp pháp không khai báo và không theo quy định là nhất quán và đã được nêu rõ nhiều lần. Việt Nam chủ trương phát triển bền vững kinh tế biển, duy trì phát triển bền vững ngành khai thác thủy sản với cơ cấu tàu nghề phù hợp với khả năng cho phép, khai thác các nguồn lợi thủy sản, tuân thủ đầy đủ quy định về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định và các công ước, thỏa thuận quốc tế có liên quan mà Việt Nam ký kết hoặc tham gia là thành viên. Trong đó, đáng chú ý là các hiệp định thực thị các quy định của công ước quốc tế về Luật biển 1982 về bảo tồn và quản lý đàn cá lưỡng cư và di cư xa, Hiệp định về Biện pháp quốc gia có cảng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và xóa bỏ khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và à không theo quy định của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO).

"Trong thời gian qua, Việt Nam đã xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật về thủy sản, đảm bảo hiệu lực hiệu quả đồng thời triển khai nhiều biện pháp giảm thiểu hạn chế hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định, ngăn chặn chấm dứt việc tàu cá và ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói trong buổi họp báo thường kỳ chiều 7/7.

Bà Hằng nhấn mạnh, các cơ quan chức năng cũng như các địa phương ven biển của Việt Nam thường xuyên quản lý, tuyên truyền, giáo dục và triển khai các biện pháp cụ thể để ngư dân tuân thủ pháp luật của Việt Nam, tôn trọng các vùng biển các nước được xác lập phù hợp với công ước Luật biển 1982./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ