• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

VRES 2020 – sự kiện lớn của ngành BĐS

Nhịp sống Kinh tế 01/12/2020 07:49

(Tổ Quốc) - Như thường lệ, tháng 12 hàng năm, bức tranh toàn cảnh về thị trường bất động sản một năm vừa qua và những dự báo về - sự kiện lớn của ngành bất động sản do Batdongsan.com.vn tổ chức.

Sự sụt giảm mạnh của các đầu tàu kinh tế thế giới là minh chứng rõ ràng cho những tác động tiêu cực của đại dịch. Các chuyên gia của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF cho rằng kể từ sau chiến tranh thế giới thứ 2 thì Covid-19 là cuộc khủng hoảng kinh tế xã hội nghiêm trọng nhất. Mức độ tàn phá với nền kinh tế của đại dịch còn nghiêm trọng hơn cả khủng hoảng tài chính 2008. 

GDP của Mỹ được IMF dự đoán là sẽ giảm 6,6% trong năm nay. Singapore, Hồng Kông những con rồng kinh tế Châu Á Thái Bình Dương cũng rơi vào kịch bản sụt giảm tương tự. 

Mới đây, Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) đã dự báo tăng trưởng nền kinh tế Singapore có thể giảm sâu hơn xuống dưới mức dự báo trước đó là âm 4% đến âm 1%. Số liệu từ chính quyền Hồng Kông cho biết nền kinh tế này đã giảm 9% trong quý 2 so với một năm trước.

BĐS – một thành tố quan trọng cấu thành nền kinh tế cũng bị ảnh hưởng trầm trọng bởi dịch bệnh. Tại những nền kinh tế lớn vừa nêu, giao dịch BĐS đình trệ. Hệ thống trung tâm thương mại, cửa hàng mặt phố ế ẩm. 

Người tiêu dùng không có khả năng thanh toán tiếp tiền nhà hoặc tiền đi thuê. Dù là quốc gia kiểm soát dịch bệnh tốt thế nhưng trong sự suy giảm kinh tế toàn cầu, kinh tế Việt Nam cũng không là ngoại lệ. 

Cũng theo báo cáo mới nhất của Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF, tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2020 của Việt Nam đạt 1,81%. Đây là mức thấp nhất trong hơn 10 năm qua.

Thị trường BĐS cũng chịu những tổn thất nặng nề. Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, 8 tháng đầu năm 2020 có 923 doanh nghiệp BĐS giải thể, tăng 136% so với cùng kỳ, cao nhất so với các lĩnh vực kinh tế khác. 

Nguồn cung và giao dịch của thị trường sụt giảm mạnh. BĐS thương mại (văn phòng cho thuê; nhà, mặt bằng cho thuê; trung tâm thương mại cho thuê) và BĐS nghỉ dưỡng là những phân khúc chịu ảnh hưởng nặng nề. Số liệu từ Hội Môi giới BĐS Việt Nam cũng cho biết có khoảng 80% sàn giao dịch BĐS phải dừng hoạt động trong thời gian qua.

Tuy nhiên, trong nửa cuối năm 2020, thị trường BĐS Việt Nam đã ghi nhận những tín hiệu phục hồi tích cực. 

Tính riêng quý 3/2020, lượng tin đăng BĐS vẫn tiếp tục tăng gần 12%, riêng thời điểm tháng 8/2020, tổng lượng quan tâm BĐS toàn thị trường tăng thêm 6%, Hà Nội có nhu cầu tìm kiếm tăng đột biết lên đến 13% và TP.HCM là gần 6%. Giá BĐS liên tục tăng ở mức từ 1-2% qua mỗi quý.

Số liệu từ Hội Môi giới BĐS Việt Nam cũng cho thấy, lượng cung BĐS mới được chào bán ra thị trường trong quý 2/2020 đạt 22.602 sản phẩm (tăng 1,23 lần so với quý 2), giao dịch 9.813/22.602 sản phẩm, tương đương tỷ lệ hấp thụ 43,4%, tăng cao so với quý 1 và 2 trước đó. 

Một trong những điểm sáng của thị trường BĐS Việt Nam phải kể đến thị trường BĐS công nghiệp. Nhiều chuyên gia nhận định, trong tương lai không xa, sẽ có sự dịch chuyển của những doanh nghiệp sản xuất lớn ra khỏi thị trường Trung Quốc để đến và thành lập các nhà máy sản xuất mới tại thị trường các quốc gia lân cận trong đó có Việt Nam.

Những ảnh hưởng và tác động cụ thể của đại dịch Covid-19 đến thị trường BĐS Việt Nam cũng như câu chuyện tái định hình thị trường BĐS giai đoạn hậu Covid-19 chính là một phần nội dung quan trọng của Hội nghị BĐS Việt Nam - VRES 2020 được Batdongsan.com.vn tổ chức vào đầu tháng 12 tới đây.

Bên cạnh đó, lần đầu tiên, "bức tranh chân dung" các nhà môi giới BĐS tại Việt Nam sẽ được công bố cụ thể theo từng nhóm độ tuổi, chuyên ngành đào tạo, các nhóm công việc/lĩnh vực đã tham gia trước khi vào ngành BĐS, thời gian trung bình gắn bó với nghề... 

Hội nghị cũng tập trung phân tích những thay đổi của thị trường lao động trong ngành BĐS dưới tác động của Covid-19 thông qua những số liệu tuyển dụng/nhân sự thực tế của các doanh nghiệp BĐS.

Với chủ đề "Thay đổi để thích ứng", Hội nghị BĐS Việt Nam - VRES 2020 cũng phân tích những thay đổi của người tìm kiếm BĐS và cách thức các doanh nghiệp BĐS cần làm để thích ứng với những thay đổi đó; các xu hướng sản phẩm BĐS mới trên thế giới và các loại hình sản phẩm BĐS phù hợp cho sự phát triển của thị trường BĐS Việt Nam trong tương lai. 

Tất cả những nội dung đáng chú ý này sẽ được trình bày tại Hội nghị được tổ chức tại Hà Nội và TP.HCM lần lượt vào ngày 8/12 và 11/12 tới đây.

VRES 2020 dự kiến đón khoảng 1.200 khách mời là các nhà Lãnh đạo, quản lý cấp cao của các tập đoàn, doanh nghiệp kinh doanh BĐS, đại diện các cơ quan thông tấn báo chí hàng đầu tại Việt Nam.

Để biết thêm thông tin về Hội nghị BĐS Việt Nam - VRES 2020, vui lòng truy cập:

https://vres.batdongsan.com.vn/

Hotline: 0904 64 81 83

Email: hoithao@batdongsan.com.vn

Thanh Xuân

NỔI BẬT TRANG CHỦ