• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vụ bệnh viện ở TP.HCM bị "tố" truyền hóa chất hết hạn cho bé 4 tuổi suy tủy: Bệnh viện lên tiếng

Nhịp sống Việt 29/06/2020 22:15

(Tổ Quốc) - Theo Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM, loại thuốc truyền vào người bệnh nhi 4 tuổi suy tủy có nhãn mác bên ngoài bị quá hạn 5 tháng là thuốc điều hòa miễn dịch, không gây ra độc tính cho cơ thể.

Cụ thể theo thông cáo báo chí từ Bệnh viện (BV) Truyền máu Huyết học TP.HCM, tối 19h30 ngày 24/06/2020 BV nhận được phản ánh của thân nhân bệnh nhi L.T.K.C. (4 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM, chẩn đoán suy tủy) về việc người bệnh được cấp phát và sử dụng thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) đã hết hạn sử dụng.

BV đã dừng ngay lập tức y lệnh và kiểm tra lại hạn dùng của thuốc, đồng thời theo dõi sát tình trạng người bệnh để có xử lý kịp thời.

Qua kiểm tra phát hiện 2 lọ thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) được cấp phát cho bệnh nhân L.T.K.C có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn là tháng 01/2020.

Trong đó có 1 lọ đã sử dụng xong và 1 lọ đã sử dụng 4ml/100ml thuốc đã pha. Trong khi đó, kiểm tra trên hệ thống phần mềm quản lý thuốc bệnh viện thì 2 lọ thuốc này lại có hạn sử dụng là 11/2021.

Vụ bệnh viện ở TP.HCM bị "tố" truyền hóa chất hết hạn cho bé 4 tuổi suy tuỷ: Bệnh viện nói thuốc không độc - Ảnh 1.

Trẻ điều trị tại khoa Huyết học trẻ em, BV Truyền máu Huyết học TP.HCM. (Ảnh: Hoàng Lê)

Ngày 26/6, BV đã tổ chức họp Hội đồng chuyên môn. Sau khi tham khảo các tài liệu y khoa, Hội đồng chuyên môn kết luận thuốc Thymogam (ATG) là thuốc điều hòa miễn dịch, bản chất là protein.

Theo thời gian, thuốc sẽ tự phân hủy thành acid amin không gây ra độc tính cho cơ thể, không làm xấu thêm tình trạng bệnh của bệnh nhi.

Phản ứng không mong muốn có thể xảy ra là phản ứng quá mẫn muộn của thuốc ATG nói chung trong khoảng 15 ngày đầu sau truyền.

Căn cứ theo các hướng dẫn điều trị trên thế giới, Hội đồng thống nhất bổ sung thêm liều còn thiếu cho người bệnh. Việc bổ sung thuốc theo BV vẫn đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của liệu trình điều trị.

Vụ bệnh viện ở TP.HCM bị "tố" truyền hóa chất hết hạn cho bé 4 tuổi suy tuỷ: Bệnh viện nói thuốc không độc - Ảnh 2.

Nhân viên y tế BV Truyền máu huyết học đang chuển bị chăm sóc cho bệnh nhi. (Ảnh: Hoàng Lê)

Bác sĩ Phù Chí Dũng, Giám đốc BV cho biết đã tổ chức họp khẩn để nghiêm túc rút kinh nghiệm vụ việc và tạm đình chỉ công tác tất cả các cá nhân có liên quan, tiến hành xác minh, làm rõ về nguyên nhân sự cố này.

Đồng thời, BV đã chuyển hồ sơ vụ việc đến cơ quan công an điều tra.

Hiện tại, bé C. vẫn sinh hoạt bình thường, sinh hiệu ổn định và đang được chăm sóc, theo dõi liên tục.

Được biết, Thymogam 250 mg là thuốc được chỉ định trong điều trị thiếu máu bất sản từ mức trung bình đến nghiêm trọng ở bệnh nhi không thích hợp cấy ghép tủy xương.

Trong ghép thận, đây là 1 trong những loại thuốc có thể được sử dụng để chống thải ghép.

Hoàng Lê

NỔI BẬT TRANG CHỦ