• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Vụ Thư viện cần lan tỏa tinh thần học tập suốt đời đến mọi tầng lớp nhân dân

Văn hoá 30/12/2021 21:43

(Tổ Quốc) - Chiều 30/12, Vụ Thự viện (Bộ VHTTDL) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Theo báo cáo của Vụ trưởng Vụ Thư viện Phạm Quốc Hùng, năm 2021, thực hiện phương châm "Quyết liệt hành động, khát vọng cống hiến" của Bộ trưởng Bộ VHTTDL, với sự nỗ lực, quyết tâm cống hiến của đội ngũ cán bộ, công chức, Vụ Thư viện đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Vụ Thư viện cần lan tỏa tinh thần học tập suốt đời đến mọi tầng lớp nhân dân - Ảnh 1.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy phát biểu tại Hội nghị

Trong công tác tham mưu xây dựng và ban hành thể chế: Trình Chính phủ ký ban hành Quyết định số 206/QĐ-TTg ngày 11/02/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình "Chuyển đổi số ngành thư viện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030".

Xây dựng và trình lãnh đạo Bộ ký ban hành Kế hoạch của Bộ VHTTDL triển khai Chương trình "Chuyển đổi số ngành thư viện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" và Công văn hướng dẫn các địa phương, Bộ, ngành có liên quan xây dựng Kế hoạch triển khai Chương trình.

Xây dựng và trình lãnh đạo Bộ ký ban hành Kế hoạch triển khai Đề án "Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030"…

Trong thực hiện nhiệm vụ lĩnh vực thư viện, Vụ Thư viện đã xây dựng các văn bản chỉ đạo, điều hành hoạt động thư viện; Triển khai Đề án, Chương trình của Thủ tướng Chính phủ. Thực hiện Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đảm bảo chất lượng, tiến độ đề ra với các nội dung như: Xây dựng báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ về Kết quả thực hiện Đề án giai đoạn 2017-2020; Tổ chức cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 tại các đơn vị, địa phương trên phạm vi toàn quốc. Tổ chức xét tặng giải thưởng Phát triển văn hóa đọc năm 2021 với hơn 50 hồ sơ, chọn ra 19 tập thể và 14 các nhân được trao giải thưởng. Đề xuất và triển khai tổ chức Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2021 với chủ đề "Cuốn sách tôi yêu" nhằm đa dạng các hình thức đọc sách, đổi mới phương thức tuyên truyền, truyền thông về văn hóa đọc trong cộng đồng.

Vụ Thư viện cần lan tỏa tinh thần học tập suốt đời đến mọi tầng lớp nhân dân - Ảnh 2.

Vụ trưởng Vụ Thư viện Phạm Quốc Hùng báo cáo tại Hội nghị

Vụ Thư viện cũng tổ chức các hội thảo, hội nghị, sự kiện, thực hiện việc tuyên truyền, xây dựng các chuyên mục, tin bài truyền thông cho Đề án Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng trên các phương tiện truyền thông…

Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Vụ Thư viện trong năm 2021, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cho biết, năm 2021 là năm đặc biệt khó khăn bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Các hoạt động của lĩnh vực thư viện đều là hoạt động cần tầm trung đông người, nên trong bối cảnh dịch bệnh, việc tổ chức hết sức khó khăn. Tuy nhiên, Vụ Thư viện đã rất chủ động, linh hoạt điều chỉnh các hoạt động chuyên môn, phù hợp với tình hình thực tiễn.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cho rằng, trong những nhiệm vụ mà Vụ Thư viện đã hoàn thành năm 2021, hai nhiệm vụ đặc biệt cần chú trọng triển khai tiếp tục trong những năm tiếp theo, đó là nhiệm vụ trình Chính phủ phê duyệt Chương trình "Chuyển đổi số ngành thư viện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" và Xây dựng, trình lãnh đạo Bộ ký ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình này.

Vụ Thư viện cần lan tỏa tinh thần học tập suốt đời đến mọi tầng lớp nhân dân - Ảnh 3.

Toàn cảnh Hội nghị

Theo Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy, chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng trong cuộc cách mạng 4.0. Lĩnh vực thư viện càng cần thiết phải thực hiện chuyển đổi số. Thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực thư viện cũng là hiện thực hóa những chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước về hoạt động thư viện.

Thứ trưởng cũng đánh giá cao Vụ Thư viện đã linh hoạt, thích ứng với tình hình mới, tổ chức các cuộc thi, các hoạt động với đa dạng đối tượng tham gia, tao hiệu ứng tích cực, lan tỏa tinh thần văn hóa đọc trong cộng đồng. Bên cạnh đó, Vụ Thư viện cũng đã ký kết nhiều chương trình phối hợp với các bộ, ngành, các đơn vị, nhà xuất bản… để nối dài "cánh tay", thêm công cụ để hoạt động thư viện đi vào hiệu quả hơn nữa.

Thứ trưởng mong muốn, trong năm 2022, Vụ Thư viện tiếp tục rà soát, căn cứ những chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Lãnh đạo Bộ về tình hình dịch bệnh để chủ động xây dựng, điều chỉnh chương trình hoạt động.

Triển khai nhiệm vụ chuyển đổi số trên cơ sở cụ thể hóa những kiến nghị thành giải pháp và đề xuất tháo gỡ. Kết hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ, các bộ ngành liên quan để có nguồn lực triển khai thực hiện.

Theo Thứ trưởng, hoạt động thư viện là hoạt động mang tính chất cộng đồng rất cao, tác động đến đời sống tinh thần, nâng cao dân trí. Tập thể cán bộ, công chức Vụ Thư viện cần phát huy những nền tảng của giai đoạn trước, tăng cường phối hợp, gắn bó chặt chẽ hơn nữa với các địa phương để lan tỏa tinh thần học tập suốt đời đến mọi tầng lớp nhân dân.

Thứ trưởng yêu cầu Vụ Thư viện tăng cường hơn nữa công tác xã hội hóa trong phát triển văn hóa đọc, gắn bó chặt chẽ với cơ sở, thực sự đưa lại lợi ích, đóng góp thiết thực cho cộng đồng./.

Hồng Hà- Minh Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ