• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vừa khôi phục vừa chống dịch: Mexico tìm cách cân bằng phát triển du lịch

Thế giới 24/02/2021 16:25

(Tổ Quốc) - Người dân Mexico đang trải qua các giai đoạn vừa phải đối phó với dịch bệnh vừa phải khôi phục du lịch vào thời điểm này.

Lo lắng thực sự về sức khỏe và sự an toàn của người dân trong suốt mùa dịch cũng như tìm cách khôi phục lại kinh tế là hai vấn đề song song mà chính phủ nước này luôn đặt ưu tiên. Mặc dù Mexico đã xác nhận hơn 180.000 ca tử vong vì Covid-19 nhưng nước này vẫn duy trì biện pháp nới lỏng hạn chế và sẵn sàng đón khách du lịch nước ngoài trong năm 2020. Du khách không bị yêu cầu phải tiến hành xét nghiệm kết quả âm tính với Covid-19 hay phải yêu cầu phải cách ly bắt buộc khi đến đây.

Vừa khôi phục vừa chống dịch: Mexico tìm cách cân bằng phát triển du lịch - Ảnh 1.

Ảnh:CNN

Tuy nhiên, ảnh hưởng của kinh tế với ngành du lịch lại cho thấy mức nghiêm trọng trong dịch bệnh. Theo Hội đồng Doanh nghiệp Du lịch quốc gia (CNET) và trung tâm nghiên cứu du lịch tại Universidad Anáhuac, tính trong năm 2019, nền kinh tế Mexico chủ yếu phù thuộc vào du lịch, trong đó ước tính thu khoảng 25 tỷ đôla lợi nhuận thu về từ 45 triệu khách quốc tế.

Mexico nhận thấy các lợi nhuận thu về từ du lịch quốc tế trong năm 2020 ít hơn một nửa so với năm 2019. Và tín hiệu trong năm 2021 cũng được dự báo là không nhiều khả quan.

Đến hiện tại, lệnh cấm đi lại mới đang tạo ra rào cản hạn chế một lượng khách quốc tế lớn đến Mexico. Chính phủ nước này đã áp dụng quy định khách Mỹ đến Mexico phải xét nghiệm Covid-19, tạm hoãn các chuyến bay đến Mexico đối với khách Canada. Vì vậy, quá trình khôi phục du lịch Mexico sẽ còn mong manh ở phía trước.

Khắp Mexico, các điểm đến du lịch vẫn hạn chế đón khách theo quy định của Covid-19. Quốc gia này đang phải chấp nhận một mùa du lịch tồi tệ nhất trong khi chính phủ cũng chỉ hỗ trợ phần nào người lao động cũng như doanh nghiệp ở thời điểm này.

"Tôi cho rằng chính phủ Mexico vẫn đang làm những gì họ cần làm", hướng dẫn viên du lịch - Alex Martinez Rodriguez nói.

Duy trì hoạt động doanh nghiệp

Vào tháng 4/2020, Mexico đã khẳng định sẽ không đóng cửa biên giới và thực tế các hãng bay cũng không phải hạn chế các chuyến bay. Quá trình đi lại đường bộ cũng chỉ hạn chế với các chuyến đi không cần thiết.

"Cơ chế đóng cửa biên giới vẫn chưa phải áp dụng trừ khi điều này thực sự hữu ích cho quá trình kiểm soát dịch bệnh", nhà dịch tễ học hàng đầu của Mexico – ông Hugo López Gatell nói tại họp báo vào năm ngoái, đồng thời khẳng định việc đóng của biên giới cũng không thể làm giảm đi các ca nhiễm Covid-19.

Enrique de la Madrid, cựu Bộ trưởng Du lịch Mexico khẳng định trong cuộc phỏng vấn gần đây trên truyền hình: "Không chỉ riêng dịch bệnh, sự nghèo khổ cũng khiến chúng ta khốn đốn".

Theo ông De la Madrid, những người liên quan đến ngành du lịch, bao gồm cả nhân viên khách sạn hay tài xế taxi nên thuộc đối tượng phải tiêm phòng Covid-19 sớm. Vào tháng 12, Mexico là quốc gia đầu tiên tại Mỹ Latin phát động chiến dịch tiêm phòng vaccine Covid-19.

"Chúng ta phải nhanh chóng đưa du lịch trở lại nhằm hồi phục kinh tế. Nếu không, nền kinh tế sẽ bị trì trệ và hậu quả khủng khiếp sẽ diễn ra sau đó", ông de la Madrid khẳng định.

Martínez Rodríguez – một hướng dẫn viên quan sát các loài chim nói rằng anh chưa từng chứng kiến sự suy thoái kinh tế nào tồi tệ như vậy trong suốt 20 năm qua.

"Chúng ta sẽ phải mất 3-4 năm nữa mới có thể vượt qua điều này", anh nói.

Làm việc liên quan đến ngành bảo tồn vẹt đuôi dài hoang dã trong khu vực, không chỉ riêng du lịch, có nhiều mối quan tâm khác mà Mexico cần phải tập trung xử lý.

"Bạn không thể đổ lỗi cho mọi người vì đã hủy chuyến đi. Rõ ràng các biện pháp hạn chế trong dịch bệnh sẽ là cách để bảo vệ sức khỏe mọi người", ông nói.

Du lịch đối phó với đại dịch

Tại Huatulco – một thị trấn du lịch bình dân dọc bờ biển của Oaxaca, ảnh hưởng của quá trình ngừng các chuyến bay từ Canada đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành du lịch ở thị trấn này. Ông Ron Williams – chủ sở hữu của Las Palmas Villas &Casitas nói rằng các hoạt động kinh doanh đã giảm khoảng 80% trong năm qua.

Vừa khôi phục vừa chống dịch: Mexico tìm cách cân bằng phát triển du lịch - Ảnh 2.

Thành phố cổ Izamal. Ảnh:CNN

"Đây là một tổn thất nặng nề cho Huatulco. Du lịch Huatulco đã đi xuống kể từ khi đại dịch bùng phát nhưng một số người sở hữu nhà đất ở đây vẫn tiếp tục duy trì kinh doanh nhỏ. Tuy nhiên, kể từ khi các chuyến bay trì hoãn thì chủ nhà không ở đây nữa", ông Ron Williams nhấn mạnh. Khách du lịch hiện đã hủy chuyến đi do nhận thấy diễn biến phức tạp của dịch bệnh cũng như tác động từ các quy định nghiêm ngặt của Canada.

Đối phó với diễn biến hiện tại, các nhà hỗ trợ chăm sóc sức khỏe đã đáp ứng nhu cầu xét nghiệm PCR trong 24 giờ dành cho du khách. Khách du lịch đến đây có thể tiến hành xét nghiệm trong điều kiện tiện nghi nhất.

Với những người sẵn sàng đến Huatulco, ông Ron Williams sẵn sàng đưa ra các lời khuyên du lịch an toàn và bình yên. Các gợi ý cho khách du lịch bao gồm việc thuê đầu bếp riêng thay vì đi ăn ở ngoài cũng như chọn các điểm đến ấm áp giúp du khách có thể ghé thăm nhiều nơi để tận hưởng không khí ngoài trời.

Theo ông Williams, ông sẽ tiếp tục trả lương cho nhân viên nếu họ có thể hỗ trợ công việc này và đảm bảo kinh tế địa phương. Từ các cửa hàng đến khách sạn, hàng triệu người đã bị sa thải hoặc thiếu việc làm vì nhận được sự hỗ trợ rất it từ chính phủ Mexico.

Cân bằng giữa cuộc sống và kế sinh nhai

Nuria Girones – cựu hướng dẫn viên du lịch ở thành phố Mexico nói rằng bà đã có thể cân bằng cuộc sống bất chấp đại dịch. Kể từ khi đại dịch bùng phát, bà Nuria đã phải khắc phục hoàn cảnh nhằm đảm bảo cuộc sống. Bà cho rằng các quy định kiểm soát dịch bệnh ở Mexico vẫn lỏng lẻo và chưa đạt được sự cân bằng giữa việc bảo vệ sức khỏe người dân cũng như đem lại kế sinh nhai cho mọi người.

Giống với bất kỳ quốc gia nào khác, người dân Mexico cũng đối mặt với khó khăn chưa từng gặp trước đó vì các thay đổi trong dịch bệnh, bà Girones nhấn mạnh.

Theo bà Girones, người dân vẫn sinh hoạt bình thường cho đến khi chính phủ cảnh báo báo động đỏ đối với rủi ro dịch bệnh. Các bệnh viện quá tải và khả năng lây nhiễm tăng cao. Báo động đỏ xác định tình trạng rủi ro cao cũng như các biện pháp phải thắt chặt.

"Chúng ta phải nỗ lực chống dịch cho dù ở hoàn cảnh nào. Hậu quả của quá trình không thể giải quyết khủng hoảng sẽ khiến mọi người phải mất thêm nhiều thời gian nữa. Công việc của tôi chưa thể hoàn thành kể từ cuối tháng 2/2020 vì chờ đợi phê duyệt nhưng tôi đã quyết định chờ đợi dịch bệnh qua đi trong một vài năm và sau đó khởi động lại.", bà nói.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ